นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4190
ความเห็น: 0

เก่ง 1. ความหมายเรียนเก่ง และเก่งเรียน

คนหลายคนที่ใช้ความเก่งไม่เป็น ถึงกับใช้ความเก่งลดค่าของตนเอง การที่จะใช้ความเก่งให้เป็นความเก่งจริง เก่งดี มีประโยชน์ คงต้องวิเคราะห์ความหมาย ลักษณะของความเก่ง

เก่ง เป็นคำที่หมายถึงความสามารถของคน สิ่งมีชีวิต คนเก่ง ต้นไม้หาอาหารเก่ง ม้าวิ่งเก่ง

ความเก่งเชื่อว่า ใคร ๆ ก็อยากเป็น แต่ก็มีคนหลายคนที่ใช้ความเก่งไม่เป็น ถึงกับใช้ความเก่งลดค่าของตนเอง ให้คนอื่นดูถูก รังเกียจ ไม่อยากคบหาสมาคม ก็มี

 

การที่จะใช้ความเก่งให้เป็นความเก่งจริง เก่งดี มีประโยชน์ คงต้องวิเคราะห์ความหมาย ลักษณะของความเก่ง ในลักษณะเปรียบเทียบดู

เรียนเก่งกับเก่งเรียน ทำงานเก่งกับเก่งงาน คิดเก่งกับเก่งคิด  และ คนเก่งกับเก่งคน

 

เรียนเก่ง เป็นความสามารถเฉพาะตัวในตัวเอง มีสมองดี จำแม่น ทักษะการเรียนรู้ดี เมื่อเรียนอะไรเข้าใจง่าย ขยัน ขยันแข็ง จึงมีผลการเรียนดีตลอด จนได้รับเกียรตินิยมในการเรียน ได้ทุนศึกษาต่ออย่างง่าย มีทุกให้เลือกเยอะ มีแต่คนเอาใจ อยากได้ไปเรียน

เก่งเรียน เป็นความสามารถของคนอีกลักษณะหนึ่งของการเรียน และอาจเรียนไม่เก่ง ไม่ได้เกียรตินิยม ไม่มีคนมาเอาอกเอาใจ หลาย ๆ คนมีคนไม่ชอบเสียอีก ลักษณะที่สำคัญ คือเอาตัวรอด ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ ถนัด มุ่งมั่น จึงมักสำเร็จในการทำงานเพราะรู้ว่าจะเลือกเรียนอะไร เรียนอย่างไร ให้นำไปสู่ความสำเร็จตามที่ตั้งใจ

 

คนเรียนเก่ง เนื่องจากเรียนอะไรก็ง่ายไปหมด แถมมีคนเอาใจ ให้ทุน ให้ความพร้อมมากมาย จึงทำให้คนเรียนเก่งมักเอาแต่ใจตัวเอง บอกหรือสอนให้คนอื่นทำอะไรแล้วทำไม่ได้ ไม่ได้ดังใจ จึงอารมณ์เสียง่าย โกรธง่าย มีความอดทนต่ำ เนื่องจากตนทำอะไรรู้สึกว่าง่าย จึงรับรู้ความรู้สึกของคนไม่เก่ง และมีผู้ให้ความพร้อมแก่ตนมากมายจึงไม่รับรู้ถึงความไม่พร้อมของคนอื่น ทำให้เห็นคนอื่นเสียไปหมด ทั้งโง่ ไม่ตั้งใจ ไม่อดทน ที่เทียบจากตนเป็นที่ตั้ง จนบางคนแยกตนออกจากคนอื่น เพราะถือว่าตนฉลาดกว่า มีความรู้มากกว่า บางคนเอาความรู้ไปข่มคนอื่นมาก จนเป็นคนแสดงความอวดเก่ง จนเป็นข้อเสียของคนเรียนเก่งบางคน

คนเก่งเรียน เนื่องจากไม่มีคนเอาอกเอาใจ ยกย่อง สนับสนุน ถึงกับบางคนไม่ชอบ จึงทำให้คนเก่งเรียนรู้จักปรับอารมณ์ สถานะ สภาวะของตนดีกว่าคนเรียนเก่ง จากการที่เป็นคนที่มุ่งความสำเร็จที่ตนตั้งไว้ จึงมีวิธีการเรียนรู้จากคนอื่น รู้จักเอาใจคนอื่น เพื่อให้คนอื่นช่วยเหลือ จึงทำให้คนเก่งเรียนมีทักษะหลากหลายกว่าคนเรียนเก่ง ที่สำคัญมุ่งความสำเร็จของเป้ามหมาย ไม่ใช่แสดงความเก่ง

 

 นี้เป็นลักษณะเปรียบเทียบ ระหว่าง เรียนเก่ง และเก่งเรียน

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 November 2011 16:26 Modified: 05 November 2011 16:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ