นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1778
ความเห็น: 0

เรียน 1. เรียนตามสัญชาตญาณ

เรียนตามสัญชาตญาณ เป็นการเรียนที่ได้ผลมากที่สุด เป็นการเรียนตามธรรมชาติ ..... เป็นการเรียนด้วยความอยากรู้ มีความสงสัย อยากทำ อยากลอง เป็นจุดตั้งต้นของความคิดสร้างสรรของมนุษยชาติ

วันนี้ขอบันทึกเรื่องที่สำคัญของชาติ ของมนุษยชาติ คือ เรื่อง เรียน

เรียน เป็นคำที่ทุกคนต้องใช้ ต้องผ่าน ต้องเจอในชีวิต ทุกวันตั้งแต่เกิดจนตายไป ซึ่งมีการเรียนกันหลากหลายแบบ มีผลได้ที่มีความสำคัญต่อชีวิต สังคม ความเป็นประเทศ เป็นมนุษย์

เรียน 1 เรียนตามสัญชาตญาณ เป็นการเรียนที่ได้ผลมากที่สุด เป็นการเรียนตามธรรมชาติ เป็นการเรียนของทารกแรกเกิด วัยเด็ก จนสู่วัยเรียน เป็นการเรียนด้วยความอยากรู้ มีความสงสัย อยากทำ อยากลอง เป็นจุดตั้งต้นของความคิดสร้างสรรของมนุษยชาติ

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ผู้ใหญ่ปัจจุบันไปทำลายการเรียนแบบนี้ ด้วยการทำแทน การห้าม ทำให้ทักษะการเรียนรู้แบบสร้างสรรหมดไป กลายเป็นอ่อนแอทางการเรียนรู้

กลายเป็นเรียนแบบใหม่ เรียนที่จะขี้เกียจ เอาแต่ใจ ขาดทักษะการเรียนเชิงระบบเท่านั้น ไม่เรียนรู้ธรรมชาติ ไม่มีบทเรียนสำหรับชีวิต การปรับอารมณ์ สังคมที่แท้จริง ตัดการเรียนรู้ระหว่างเพื่อนเด็กด้วยกันด้วยการเข้าเรียนชั้นอนุบาลแต่เป็นการเรียนความรู้แทนการปรับตัว ปรับอารมณ์กับเพื่อนเด็ก ๆ คือข้ามจากพ่อแม่ไปสู่การเรียนหนังสือแทนการเรียนสังคม การปรับตัว ปรับอารมณ์ระหว่างเพื่อน ซึ่งเป็นที่มาของสภาพสังคมคนไทยปัจจุบัน ที่เปราะบางทางอารมณ์ ปรับตัว ปรับอารมณ์ไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจธรรมชาติ สังคม และตนเอง พึ่งพาตนเอง พึ่งพากันและกันได้น้อยมาก

นี่เป็นการเรียนช่วงปฐมวัย แต่มีผลมากต่อภาวะ อารมณ์ ความคิดสร้างสรร อุปนิสัย ที่ไปลดความอยากเรียนรู้ อยากรู้ตามธรรมชาติ ที่เริ่มแยกตัวจากธรรมชาติ เพราะ คำว่า เรียน  

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤศจิกายน 2554 19:21 แก้ไข: 04 พฤศจิกายน 2554 19:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ