นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2232
ความเห็น: 2

งานคือศักดิ์ศรีความเป็นคน ตำแหน่งงาน

ผู้เกียจคร้านคือผู้เสียศักดิ์ศรีความเป็นคน ผู้ไม่ทำงานในหน้าที่คือผู้ทำลายศักดิ์ศรี ความสำคัญของตำแหน่งหน้าที่ของตน

เกิดเป็นคนต้องทำงาน ผู้เกียจคร้านคือผู้เสียศักดิ์ศรีความเป็นคน ผู้ไม่ทำงานในหน้าที่คือผู้ทำลายศักดิ์ศรี ความสำคัญของตำแหน่งหน้าที่ของตน จนตำแหน่งนั้นหมดความสำคัญ  ที่ทำงานแล้วไม่เกิดผลงาน  ดูเหมือนไม่มีงานทำ

ความเจริญเจริญก้าวหน้า คือ การมีสินค้า ผู้บริโภคมากขึ้น ผู้มารับบริการมากขึ้น นั่นคือมีงานเพิ่มขึ้นจึงเป็นความหมาย ตัวบ่งชี้ว่างานมีความเจริญก้าวหน้า แสดงว่างานมีความสำคัญ

แต่การทำงานไปแล้ว งานสบายขึ้น มีสินค้า บริการ ผู้ใช้บริการน้อยลง แสดงถึง งานนั้นหมดความสำคัญ ไม่ก้าวหน้า เตรียมลดคน ลดค่าตอบแทน เตรียมปิดกิจการ ดังนั้น เมื่อไรที่รู้สึกว่า งานสบาย ไม่มีงานให้ทำ ก็หมายถึงไม่มีงานทำ

ลองคิดดูตอนที่ไม่มีงานทำ กับมีงานทำเป็นอย่างไร อะไรมีศักดิ์ศรี ความภาคภูมิใจกว่ากัน แต่มีงานทำแต่ไม่ทำงาน เอาอะไรไปแสดงความภาคภูมิใจ

คนทำความสะอาด กวาดใบไม้ที่ร่วงมาทุกวัน จึงอย่ารังเกียจใบไม้ เพราะหากมันหยุดร่วงเมื่อไร ก็ไม่มีใบไม้ให้กวาด ก็แสดงว่าหน้าที่กวาดใบไม้ก็หมดไป ต้องขอบคุณใบไม้ที่ร่วงมาให้กวาดทุกวัน จึงทำให้มีงานทำ

หลายคนบ่นว่างานหน้าที่ตนไม่ดี ลำบาก ค่าตอบแทนน้อย ขอให้จำตอนที่มาสมัครงาน ท่านตอบคำถามให้คำสัมภาษณ์ว่าอย่างไร ให้คิดว่าหากว่าเป็นนายจ้าง แล้วคนไม่ทำหน้าที่ตามที่จ้าง เราควรทำอย่างไร นั่นแหละนายจ้างกำลังคิดกับเราเช่นนั้น

หรือคนที่มีตำหน่งงานสูงกว่า ผศ. รศ. ศ. ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญ แต่ทำงานไม่ต่าง หรือน้อยกว่า ผู้ไม่มีตำแหน่งกล่าว ก็เป็นการทำลายเกียรติและศักดิ์ศรีของตำแหน่งดังกล่าว ไม่ต่างจากรับค่าตอบแทนแล้วไม่ทำงาน ทั้งขั้นเงินเดือนและค่าตอบแทน แล้วจะเอาอะไรไปบอกว่าเป็นศักดิ์ศรีที่เป็นตำแหน่งดังกล่าว

การเป็นหัวหน้า ผู้บังคับบัญชา นั่นก็หมายถึง ต้องทำงานในหน้าที่ตนและทำงานในหน้าที่ผู้บังคับบัญชา ดูแลพัฒนากลุ่มคนให้สามารถทำงานได้ การไม่ทำหน้าที่ และไปทะเลาะกับเพื่อนร่วมงาน ไม่กล้าจัดระบบงาน บังคับบัญชาตามหน้าที่ แล้วจะมีศักดิ์ศรีอะไรในตำแหน่งหัวหน้า บางคนยังมีหน้าไปเรียกร้องจากผู้บังคับบัญชาที่สูงกว่าอีกว่าให้มาดูแลตน การมีตำแหน่งแล้วไม่ทำ แล้วมีอะไรบอกว่าตนมีความสามารถ  

หลายคน เมื่อโดนลูกโกหก โดนลูกศิษย์โกหก ก็รู้สึกไม่ดี อาจถึงโมโห โกรธ เกรี้ยวกราด ขอให้นึกถึงตอนลูกถามว่าท่านไปไหน แล้วไปว่า ไปทำงาน แต่ทำงานไม่เต็มที่ หนีงานในหน้าที่ ท่านจะเหลือศักดิ์ศรีในคำพูดอะไรที่บอกว่า ไปทำงาน ยิ่งเป็นงานราชการที่ต้องทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อประชาชน เพราะเงินเดือนค่าตอบแทนที่ได้คือ ภาษีของประชาชน การทำงานไม่เต็มที่ ไม่เต็มหน้าที่ ก็เป็นการโกงประชาชน โกงชาติ โกงแผ่นดิน  

หลายคน เวลาไม่มีตำแน่งหน้าที่ก็รู้ดีไปหมด ว่าคนที่เป็นหัวหน้า เป็นประธาน เป็นกรรมการ ต้องทำอย่างนั้น อย่างนี้ แต่พอถูกมอบหมายตำแหน่งกลับไม่ทำหน้าที่ที่เคยเรียกร้อง ลักษณะเช่นนี้ เรียกว่าเสียศักดิ์ศรี 2 เท่า เหมือนคนทำเงินหลวงหาย ที่ตนเองก็ไม่ได้ใช้เงิน กลับต้องหาเงินมาใช้หนี้ ส่วนการมีหน้าที่แล้วไม่ทำและไปว่าคนอื่นเขาไม่ทำหน้าที่ ก็เป็นทำลายศักดิ์ศรีของตนเองและทำลายศักดิ์ศรีของตำแหน่งงาน ประธาน กรรมการ อาจารย์ที่ปรึกษา แล้วยังสร้างต้นแบบสังคมที่ไม่ดีหากเป็นที่อาจารย์ คนทำงานในมหาวิทยาลัย ทำให้ความรู้ที่สอน ต้นแบบที่ทำไม่มีความหมาย เพราะคนสอนก็ไม่ทำ แล้วคนเรียนจะทำหรือ แล้วจะได้คนในสังคมอย่างไรไป

 

งานทุกงาน ทุกตำแหน่ง มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ด้วยการทำงานในหน้าที่ที่ตนครอง ตนทำ การมีหน้าที่แล้วไม่ทำจะเหลืออะไรเป็นศักดิ์ศรีของคน

ต้องตรวจสอบหน้าที่ว่ามีตำแหน่งอะไรบ้าง มีหน้าที่อะไร จะได้ทำหน้าที่ให้เป็นศักดิ์ศรีความเป็นคน  เหมาะสมกับตำแหน่ง อยากได้สังคมที่ดีต้องเป็นต้นแบบที่ดี  

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 October 2011 16:56 Modified: 29 October 2011 16:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

"ไม่เอาอะไรแล้ว..อยากอยู่แบบสบาย..พอแล้ว"

พอได้ยินประโยคนี้ทีไร นึกอยากจะย้อนไปถามว่า ทำมั้ยไม่ลาออกแล้วไปนอนอยู่ที่บ้านสบายๆละ มารับเงินเดือนๆละเป็นหมื่นๆทำมั้ย เฮ่อ!

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
30 October 2011 19:52
#70313

ป้าปุ้ย

ได้ย้อนถามเต็ม ๆ แล้ว ก็เป็นพฤติกรรมการล้มล้างความสามารถที่มาตลอดชีวิต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.240.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ