นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1577
ความเห็น: 2

มิตรภาพและเวทีแสดงตัวตน ความสามารถจาก share.psu

share.psu เป็นเวทีการแสดงความรู้ความสามารถเดิม และสร้างประสบการณ์และความรู้ความสามารถใหม่

จากการที่ ม.อ. จัดให้มีเครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระบบ share.psu ทำให้มีผู้บันทึกนำความรู้จากการปฏิบัติจริงที่เรียกว่า tacit knowledge มาเป็น explicit knowledge ทำให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

สิ่งที่ได้ประโยชน์อีกด้านคือ การรู้จักทักทายกันจนเกิดเป็นมิตรภาพ จากคนทำงานต่างคณะหน่วยงาน ทำงานคนละด้าน ทำให้เกิดชุมชนการเรียนรู้ (COP) ข้ามหน่วยงาน ข้ามลักษณะงาน ได้เรียนรู้เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานโดยตรง ทำให้เกิดความคิดแตกฉานกว้างขวางออกไป

อีกด้านหนึ่งคือ หลายคนที่เดิมมีคนรู้จักเฉพาะวงการทำงาน ให้เป็นคนรู้จักกันมากขึ้น จาก no name เป็น well known เท่าที่เห็นในคณะทรัพยากรธรรมชาติมีหลายคน และเป็นการรู้จักไม่ใช่แค่ชื่อเสียงเลียงนาม แต่รู้จักเป็นความรู้ความสามารถทั้งจากประสบการณ์และการนำเสนอ เรียกง่าย ๆ ว่า  share.psu เป็นเวทีการแสดงความรู้ความสามารถเดิม และสร้างประสบการณ์และความรู้ความสามารถใหม่ มีทักษะการประมวลความคิด เป็นระบบ จนออกมาเป็นบันทึก หลายคนมีทักษะการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้นจากการบันทึก share.psu ที่เมื่อก่อนใช้คอมพิวเตอร์เฉพาะพิมพ์หนังสือ มาใช้คล่องการเสนอบันทึก จัดรูป

เป็นประโยชน์อีกส่วนของ share.psu

  • เกิดมิตรภาพเพื่อนใหม่
  • แสดงประสบการณ์ความสามารถ
  • พัฒนาทักษะการเขียน การบันทึก และ
  • การใช้คอมพิวเตอร์ให้เป็นประโยชน์มากขึ้น

เรียกว่า มีทั้งให้ ได้ทั้งรับ มีความสุขจากการให้และรับคำชื่นชม รู้จักการชื่นชมกันและกัน แถมได้รางวัลอีกต่างหาก ทั้งรางวัลจริงและรางวัลใจ

 

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 October 2011 19:11 Modified: 21 October 2011 19:11 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Teddy, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

  • การได้เปิดโอกาสให้กับตนเองจากโลกแคบ ๆ ไปสู่โลกกว้าง ทำให้พบอะไรมากมายที่ไม่สามารถอธิบายได้อย่างลึกซึ้ง วัน และเวลาเท่านั้นที่เป็นเครื่องพิสูจน์ ขอเพียงเปิดโอกาสให้กับตนเอง
  • ลบคำว่า ไม่อยากโชว์  ไปสู่การให้ และแบ่งปัน  จะทำให้ท่านได้รับเพิ่มขึ้น  ลองเปิดใจดูนะค่ะ

กับอาจารย์สายฝนก็รู้จักกันทางนี้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ