นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2299
ความเห็น: 0

ข้อคิดของการเป็นผู้นำ ก้าวหน้า พัฒนา

ที่สำคัญ สำหรับใช้งาน ไม่ใช่แค่เผยแพร่ ตั้งโชว์ แค่คนหยิบไปอ้างอิงก็ดีใจ แล้วได้อะไรเป็นรูปธรรมที่เป็นประโยชน์แก่ใคร คุ้มค่า ควรค่าแก่งบประมาณ สติปัญญา แรงงานที่ใช้ไป แล้วไปพัฒนาประเทศตรงไหน

ถ้าพูดถึงสินค้า IT ที่มีคุณสมบัติเฉพาะระดับสูง ทั้งราคา ความสามารถ และเป็นที่นิยมเชื่อถือ เมื่อออกรุ่นใหม่ถึงกับต้องจองกันละก็ คงไม่พ้นสินค้าตระกูล ไอ โดยเฉพาะ ไอโฟนและไอแพด ที่จัดได้ว่าเป็น สินค้าชั้นนำ

นำที่สร้างจุดเด่นจากความมุ่งมั่นของผู้ริเริ่ม คือ สตีฟ จ๊อบ ที่สร้างคอมพิวเตอร์ที่เน้น ความเด่นด้านกราฟฟิค และนำจุดเด่นนี้มาใช้ในโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ที่มีรูป เสียงชัดเจน เป็นเอกลักษณ์ อีกอย่างที่สำคัญ คือการติดตามเทคโนโลยีในอุปกรณ์ในกลุ่มเดียวกันนี้ทุกวันตลอดเวลา ว่ามีเทคโนโลยีอะไรใหม่เกิดขึ้นบ้าง แล้วนำจุดเด่นนำพัฒนา และนำจุดด้อยมาปรับเปลี่ยน เพื่อทำให้สินค้าของตนมีสิ่งที่โดดเด่นจากผู้อื่น

เช่นเดียวกับแนวคิดของประเทศเกาหลี จะพัฒนาสินค้าด้วยการศึกษาของที่มีอยู่แล้ว เมื่อเรียนรู้แล้วก็ตั้งเป้าหมายการพัฒนา ว่า ต้องทำให้ดีกว่าของที่มีอยู่อย่างน้อยหนึ่งก้าว แม้แต่การปั้นมังกร ที่มังกรปกติของจีนมี 5 เล็บ แต่ของเกาหลีมีมังกร 7 เล็บ เพราะต้องการใส่แนวคิดว่าต้องดีกว่าของที่มีอยู่ ซึ่งจะเห็นว่าสินค้าเกาหลีเริ่มนำสินค้าที่มีอยู่ภายใต้ยี่ห้อของตนเอง

อีกกิจกรรมที่ใช้แนวคิดเดียวกัน คือการสร้างพันธุ์พืชของบริษัทเมล็ดพันธุ์ เมื่อสร้างพันธุ์ใหม่ต้องมีลักษณะอะไรที่ดีกว่าพันธุ์หลัก ๆ ที่มีอยู่แล้วอย่างน้อยหนึ่งลักษณะ จึงนำมาจัดเป็นพืชพันธุ์ใหม่

ซึ่งเป็นลักษณะ แนวคิด การกระทำของผู้นำ ความก้าวหน้า และพัฒนา คือ

1. ศึกษาติดตามให้ทันตลอดเวลา

2. สร้างจุดเน้น จุดเด่น ให้ดีกว่าที่มีอยู่

ซึ่งสามารถนำมาใช้กับนักศึกษา นักวิจัย นักพัฒนา การปฏิบัติงาน ที่ต้องตื่นตัว ติดตาม ความรู้ ความก้าวหน้า ให้ทันเสมอ แล้วนำมาปรับ สร้างสรรค์ พัฒนา ที่สำคัญ สำหรับใช้งาน ไม่ใช่แค่เผยแพร่ ตั้งโชว์ แค่คนหยิบไปอ้างอิงก็ดีใจ แล้วได้อะไรเป็นรูปธรรมที่เป็นประโยชน์แก่ใคร คุ้มค่า ควรค่าแก่งบประมาณ สติปัญญา แรงงานที่ใช้ไป แล้วไปพัฒนาประเทศตรงไหน 

การทำงานให้เป็นผู้นำ ก้าวหน้า และพัฒนา ต้องติดตามให้ทันเทคโนโลยี ระบบงาน พัฒนางาน จึงจะก้าวหน้าทั้งคนและองค์กร  

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 September 2011 17:00 Modified: 19 January 2017 08:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.191.145
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ