นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3242
ความเห็น: 1

ประเภทของการทำงานและการทำงานให้ทันยุคสมัย

ทุกคนต้องเรียนรู้จักหน้าที่ให้ดี และต้องรับผิดชอบในหน้าที่ให้ครบถ้วน เพราะทุกหน้าที่เป็นห่วงโซ่ที่มีมูลค่า ที่เรียกว่า value chain ต่อเนื่องกันไป การสะดุดข้อใดข้อหนึ่งก็ทำให้ โซ่ขาด งานสะดุด

ทุกองค์กรมีคนทำงานหลากหลายประเภท ตามหน้าที่แตกต่างกันไป และทุกประเภทมีความสำคัญตามหน้าที่ของงานที่องค์กรขาดไม่ได้ รวมทั้งทุกประเภทก็ต้องมีการพัฒนาความรู้ ความสามารถอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการทำงานในยุคสังคมความรู้  สังคมสื่อสาร  สังคมที่มีแข่งขันกันพัฒนา และสังคมที่มีการแก่งแย่งชิงดีกัน ดังนั้น เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกกันอย่างมีความสุข สร้างสรรค์ แบ่งปัน พัฒนา คนทำงานต้องมีคุณลักษณะ เป็น คนเก่ง คนดี และเรียนรู้เร็ว

ใครที่ทำงานไปวัน ๆ จะตามไม่ทันยุค สมัย และตกยุคเอาง่าย ๆ ซึ่งทำให้การทำงานดูเหมือนยาก ที่ต้องตื่นตัวตลอดเวลา แต่คิดอีกที ก็ทำให้ตื่นเต้นตลอดเวลา เพราะมีของใหม่ ๆ ติดตามทุกเวลา ไม่จำเจ ไม่ว่าจะเป็น ความรู้ ทฤษฎี วิธีการทำงาน การให้บริการ เทคโนโลยี ซึ่งหากใครที่ติดตามทัน ก็ช่วยให้ประหยัดเวลา แรงงานได้ จะเห็นได้ว่า คนสามารถจัดการการเงินได้โดยไม่ต้องไปธนาคาร สามารถจ่ายเงิน ติดตามข้อมูลบัญชีผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการประหยัดเวลา แรงงาน รวมถึงพลังงานที่ลดการใช้ยานพาหนะทุกประเภทไปธนาคาร

เอ้า มาดูว่า ในองค์กรหนึ่ง ๆ มีคนทำงานแบ่งเป็นกี่ประเภท และเรียกตามบทบาทหน้าที่ว่าอะไร    

การทำงานที่ใช้แรง ตามที่สั่ง เรียก แรงงาน

การทำงานเฉพาะความรู้ที่มี เฉพาะหน้าที่ เรียก พนักงาน

การทำงานในหน้าที่จนชำนาญ เรียก ชำนาญงาน

การทำงานพร้อมการค้นคว้า หาความรู้ พัฒนางานที่เพิ่มมูลค่า ลดเวลา ต่าใช้จ่าย อย่างต่อเนื่อง เรียก ชำนาญการ

การทำงาน พัฒนางานที่มีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ต่อเนื่อง ทั้งภายในและส่วนงานอื่น หน่วยงานอื่นงานอื่น คือมีมูลค่าเพิ่มขึ้น เรียก  เชี่ยวชาญ

การทำงานอย่างรอบรู้เป็นระบบและประสานดำเนินการ ประสานคน ให้เกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผล เรียก จัดการงาน

การทำงานอย่างมีการวิเคราะห์ คาดการณ์ ตั้งเป้าหมาย  มีแผน มีระบบ จัดสรร แบ่งงาน สนับสนุน แบ่งปัน พัฒนา ติดตาม ให้งาน ให้องค์กรก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เรียก บริหารงาน

อย่างที่บอกแล้วว่า ทุกประเภทมีความสำคัญตามหน้าที่ และการที่องค์กรสามารถทำหน้าที่ได้ดี ทุกคนต้องเรียนรู้จักหน้าที่ให้ดี และต้องรับผิดชอบในหน้าที่ให้ครบถ้วน เพราะทุกหน้าที่เป็นห่วงโซ่ที่มีมูลค่า ที่เรียกว่า value chain ต่อเนื่องกันไป การสะดุดข้อใดข้อหนึ่งก็ทำให้ โซ่ขาด งานสะดุด เหมือนขี่จักยาน หากโซ่ขาด โซ่ฝืด ย่อมตามไม่ทันคนอื่นแน่นอน

เมื่อรู้อย่างนี้ก็ต้องหมั่นตรวจสอบ ฝึกฝน หน้าที่ ให้ดี อย่าให้ห่วงโซ่มาขาด มาฝืดที่เรา เพราะจะทำให้องค์กรเราสู้เขาไม่ได้ แล้วจะถูกเปลี่ยนข้อของห่วงโซ่ส่วนนั้นออกไป 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2554 18:02 แก้ไข: 12 สิงหาคม 2554 15:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ~>aRuNaN<~ และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบครับ..กด Like

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.133.141
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ