นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2145
ความเห็น: 2

กลัวในสิ่งที่ควรกล้า และกล้าในสิ่งควรกลัว

จะแก้กันคงไม่ยาก เพียงให้มีจิตสำนึกในหน้าที่ความรับผิดชอบกันจริง ๆ ด้วยการรับรู้ในหน้าที่ รู้ตัวเมื่อปฏิบัติ รู้รับผิดชอบในเป้าหมาย รู้ถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง
คนส่วนใหญ่ มักกลัวในสิ่งที่ควรกล้า และกล้าทำในสิ่งผิด เสียหายและเสื่อมเกียรติต่อตัวเอง สังคม ค่านิยมของกลุ่มชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรกลัว เช่น

-          ผู้เรียนกล้าจะบอกว่าค่าเล่าเรียนแพง แต่กล้าที่จะไม่เข้าเรียน กล้าเรียนนานหลายๆปีไม่จบสักที แต่ไม่กลัวว่าเรียนไม่คุ้มกับค่าเล่าเรียนที่จ่ายที่บอกว่าแพง เรียกว่าคิดแค่ตอนจ่ายแต่ตอนใช้แล้วไม่คิด ยอมทิ้งไปโดยไม่ใช้ โดยไม่กลัวว่าจะเป็นภาระแก่ผู้ปกครอง สังคม และประเทศชาติที่เสียโอกาสเสียเวลาการทำงานไป

 

-          ผู้เรียนกล้าโดดเรียน กล้าขอคะแนน แต่ไม่กลัวว่าไม่มีความรู้ จึงไม่พยายามเรียนให้รู้ ดูหนังสือให้เป็นและได้ความรู้

 

-          ผู้ปกครองกล้าที่จะปกป้องลูกในการทำสิ่งที่ผิด แต่ไม่กลัวการปลูกฝังนิสัยที่ผิดให้แก่ลูก

 

-          ผู้ปกครองกล้าที่รับใช้ลูก กลัวว่าลูกจะลำบาก แต่ไม่กลัวว่าลูกจะช่วยเหลือดูแลตนเองไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็น เลยลำบากจริง

 

-          คนส่วนใหญ่กล้าต่อว่าคนอื่นเมื่อไปรับบริการที่ไม่ดี แต่ไม่กลัวเมื่อตนเองทำงานให้บริการไม่ดี และยังกล้าไปต่อว่าผู้มารับบริการทั้ง ๆ ที่ตนเองรับค่าจ้างมาทำหน้าที่ให้บริการ

 

-          ผู้สอนกล้าที่ว่าผู้เรียนเรียนไม่เก่ง แต่ไม่กลัวว่าตนเองสอนให้ผู้เรียนรียนไม่รู้เรื่อง ไม่แน่ใจว่าใครกันแน่ที่ไม่เก่ง

 

-          ผู้สอนเข้าสอนสายกล้าบอกว่าติดธุระ กล้าดุด่าว่าผู้เรียนที่เข้าเรียนสาย แต่ไม่กลัวว่าตนเองมีหน้าที่และรับค่าจ้างมาสอนกลับมาสาย  แต่ผู้เรียนจ่ายเงินมาเรียน ใครน่าถูกตำหนิมากกว่ากัน

 

-          ผู้สอนกล้าขอเลื่อนเวลาสอนในหน้าที่ประจำเพื่อไปสอนที่อื่นที่เชิญไปสอน ไม่กลัวว่าไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ประจำ ทำร้ายลูกศิษย์ที่ต้องเลื่อนเวลาเรียน แต่กลัวจะไม่ถูกเชิญไปสอนพิเศษและรับค่าตอบแทนเพิ่ม หากเป็นหน่วยงานเอกชนคงให้ออกไปสอนพิเศษแล้ว เพราะทำให้ลูกค้ามีปัญหา ไม่รับผิดชอบต่อค่าตอบแทนประจำ

 

-          ผู้สอนกล้าที่จะส่งคะแนนสาย บอกว่าติดราชการ มีธุระ ลาพักผ่อน ไม่กลัวว่าลูกศิษย์มีปัญหา เสียโอกาสสมัครงาน ลูกศิษย์ส่งงานสายกล้าต่อว่าว่าไม่มีความรับผิดชอบ 

 

-          ผู้สอนบางคนกล้าที่จะต่อว่าคนอื่นว่าสอนเกินเวลา และกล้าสอนเกินเวลาโดยไม่กลัวคนอื่นว่า

 

-          ผู้สอนบางคนกล้าต่อว่าผู้เรียนเข้ามาเรียนสาย กล้าที่จะสอนจนหมดเวลา ไม่กลัวว่านักศึกษาไปเรียนต่อวิชาต่อไปไม่ทัน

 

-          คนทำงานกล้าที่จะต่อว่าหน่วยงาน/ผู้บังคับบัญชาไม่จัดพัฒนาบุคลากร แต่เมื่อให้เข้าอบรมสัมมนา กล้าหนีกลับที่ทำงาน  อ้างว่าทำงานไม่ทัน กลัวงานค้าง มีงานคอย ทั้งๆที่ปกติทำงานไม่ทัน งานค้างกลับไม่เคยกลัว

 

-          คนเข้าร่วมสัมมนา อบรม ที่มีอาหารให้ฟรี กล้าบอกว่าไม่อร่อย ไม่ดี ติโน่นนี่ ทั้งๆ ที่ดีกว่าที่ซื้อหากินเอง  

 

-          คนมักกลัวยามจึงสวมหมวกกันน๊อคเมื่อขับขี่จักรยายยนต์ผ่านยาม แต่ไม่กลัวอันตรายจากการไม่สวมหมวกกันน๊อค น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นหมวกกลัวยาม

 

-          คนขับขี่จักยานยนต์กลัวยามเมื่อซ้อนสาม แต่กล้าซ้อนสามเมื่อผ่านยามไปแล้วโดยไม่กลัวการเกิดอุบัติเหตุ

 

-          คนไทยส่วนใหญ่กลัวเสียหน้าจึงยอมเสียเงินจัดงานให้ยิ่งใหญ่ แต่ไม่กลัวไม่มีงบประมาณใช้ในสิ่งที่จำเป็น ไม่กลัวเป็นหนี้หลังจัดงาน

 -          คนไทยกล้าใช้เงินสร้างค่า KPI ให้ได้หน้าตีพิมพ์ภาษาต่างชาติ กลัวที่จะใช้เงินสำหรับการพัฒนานการศึกษา วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ ประโยชน์ของประชาชน   

นี่เป็นตัวอย่างของการด้อยพัฒนา ด้อยคุณภาพ เป็นการทำเอาหน้า เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน จึงไม่เกิดคุณค่าคุณภาพที่แท้จริง  

จะแก้กันอย่างไร ก็ฝากช่วยกันคิด ช่วยกันทำ หรือทำกันอย่างนี้ต่อไป เพราะสิ่งนี้ไม่เป็นแค่ปัญหากันเองในการทำงาน ยังเป็นแบบอย่างแก่คนรุ่นใหม่ จนเป็นวัฒนธรรม ค่านิยมของสังคมต่อไปด้วย  

หากจะแก้กันคงไม่ยาก เพียงให้มีจิตสำนึกในหน้าที่ความรับผิดชอบกันจริง ๆ เท่านั้น ด้วยการรับรู้ในหน้าที่ รู้ตัวเมื่อปฏิบัติ รู้รับผิดชอบในเป้าหมาย รู้ถือประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง   

created: 14 May 2011 18:33 Modified: 14 May 2011 18:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
โดน [IP: 192.168.101.4]
15 May 2011 14:04
#65396
like ครับ...
เข้ามายกมือชอบอีกคนครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ