นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1651
ความเห็น: 0

ฝึก

ฝึกการให้ เป็นการฝึกที่สำคัญที่ทำให้คนมีความสุขร่วมกัน
 ชีวิตจะอยู่ได้อย่างมีความสุข ต้องมีการฝึกตลอดเวลา ต้องฝึกทั้งกาย ใจ สติปัญญา เพราะไม่ฝึกมันจะขี้เกียจ มันจะเสื่อมสภาพ หมดสภาพ มันจะเกิดความทุกข์ในที่สุด 

-         ฝึกร่างกาย/อวัยวะ การฝึกร่างกาย/อวัยวะต้องฝึกใช้งาน ขาให้รับน้ำหนักเรา แขนมือให้ยกของ จับโน่นนี่ ฝึกให้มีกำลังความสามารถ หัวใจให้สูบฉืดเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะ หลอดเลือดให้รองรับแรงดันไม่อุดตัน รวมถึงปอด ตับ ไต ใส้ พุง ทุกส่วน ต้องฝึกให้ทำงานด้วยการออกกำลังกายตลอดเวลา สม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้มีอายุ 30-40 ขึ้นไป ที่อวัยวะเริ่มตอบสนองกับสภาพการปรับเปลี่ยนตามธรรมชาติ ที่หากไม่มีการกระตุ้นการใช้งานมันจะเสื่อมไป เพราะมันรู้สึกว่าหมดหน้าที่แล้ว ร่างกายจะไม่ส่งอาหารไปพัฒนาแล้ว ยังดึงไปใช้ที่อื่นด้วย เรียกว่าหมดสภาพ จะให้มันกลับมาต้องใช้ความพยายามมากกว่าเดิม อย่างภาษาหมอเรียกว่า ทำกายภาพบำบัด ดังนั้น หากอยากให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงต้องใช้งานมัน หากเราขี้เกียจมันก็ขี้เกียจกว่า หากเราอ่อนใจมันก็อ่อนแรง จึงต้องฝึก ๆ ๆ

 

-         ฝึกความรู้ โดยธรรมชาติ คนเราต้องเรียนรู้ตั้งแต่เกิดยังไม่คลอดออกมาด้วยซ้ำ และเรียนจนเติบโตทำงาน การฝึกความรู้นั้นทำด้วยการหาความรู้เพิ่มเติม จากหนังสือตำรา สื่อต่าง ๆ เพื่อนร่วมงาน ถึงแม้จะใช้ทำงานทุกวัน หากไม่หาเพิ้มก็ทำให้ไม่ทันสมัย และอาจใช้งานไม่ได้ เช่น สมัยก่อนเราใช้พิมพ์ดีด สมัยนี้ต้องใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อ 20 ปีก่อนเราใช้ DOS เดี๋ยวนี้ต้องใช้ windows เมื่อ 10 ปีก่อนใช้รุ่น NT เดี๋ยวนี้ต้องรุ่น XP ขึ้นไป รวมถึงความรู้อื่น ๆ ด้วย ต้องฝึกหาและฝึกใช้ตลอดเช่นกัน

 

-         สติปัญญา คือ ทักษะการแก้ปัญหา พัฒนางาน ฝึกได้ด้วยการคิด แต่ไม่ใช่คิดเล็กคิดน้อย คิดอิจฉาริษยา คิดคนว่านั้นไม่ดี คนนี้ไม่เก่ง คิดว่าไม่มีใครเอาใจเรา เพราะคิดเช่นนั้นมันก่อให้เกิดทุกข์ ทั้งเขา ทั้งเรา ต้องฝึกคิดท้าทาย คิดพัฒนา คิดนำความเก่งของแต่ละคนมาทำอะไรให้ดีขึ้น ก็ต้องฝึกตลอดเวลา ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี สภาพที่เปลี่ยนไป คนเก่า คนใหม่ ทั้งเพื่อนร่วมงาน ผู้รับบริการ

 -         ฝึกใจ คือฝึกการให้ เป็นการฝึกที่สำคัญที่ทำให้คนมีความสุขร่วมกัน ฝึกการให้ใจเริ่มจากยินดีกับคนที่พบเห็น ฝึกให้คำแนะนำช่วยเหลือ ฝึกเข้าใจคนอื่น ฝึกการให้จะทำให้เกิดความสุขใจ ลดความทุกข์ใจ ให้ลองคิดถึงเมื่อเวลาเราได้รับคำแนะนำที่ดี ความช่วยเหลือที่ดี แล้วรู้สึกอย่างไร ก็ฝึกการให้ความช่วยเหลือคนอื่นให้ได้ความรู้สึกเช่นนั้น ซึ่งจะทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข  โดยเฉพาะการให้ที่ไม่หวังประโยชน์ตอบแทน เพียงแต่ให้ก็มีความสุขแล้ว และยังลดความอยากมี อยากได้ ความรู้สึกไม่ดีกับการที่ไม่ได้ด้วย รวมถึงความอิจฉาริษยา ความเห็นแก่ตัว         

การฝึกการให้ที่ทำให้ผู้ให้มีความสุข เรียกว่าได้บุญ และเป็นบุญจากการทำงาน ทำหน้าที่ คือได้ช่วยคนอื่น เพราะการทำงานของทุกคนส่วนใหญ่ทำให้คนอื่น

- ให้พ่อ แม่ ลูก สามี ภรรยา

- ผู้มารับบริการ ช่วยนักศึกษาลงทะเบียนได้ เรียนรู้ได้ ใช้คอมพิวเตอร์ได้ ค้นหาความรู้ พัฒนาความพร้อมออกไปทำงาน เป็นคนดีในสังคม

 - ช่วยเบิกจ่ายเงิน ช่วยจัดซื้อจัดหาวัสดุ ครุภัณฑ์ จัดทำงบประมาณ จัดรถ จัดห้อง อาคารสถานที่เพื่อทำหน้าที่ภารกิจต่าง ๆ

- ฯลฯ

          ผู้ที่รู้สึกว่าได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือการทำงานแล้วมีความสุข แสดงว่า ได้บุญแล้ว

           แต่บางคนกลับทำแล้วฝึกทำบาป ที่คอยเป็นปัญหาอุปสรรคกับการทำงานที่ถูกต้อง ทำให้เรื่องช้าลง มีคนมารับบริการก็เป็นทุกข์กับการทำหน้าที่ (น่าจะกลับไปอยู่บ้านนะ) อย่างนี้เรียกว่า ฝึกเป็นบาป คือทุกข์ไปทุกเรื่อง

           บางคนยังไปสร้างทุกข์เพิ่มขึ้น เช่นกลั่นแกล้วคนที่ตัวเองไม่พอใจ เล่นพรรคเล่นพวก เอาใจลูกศิษย์ตัวเอง กลั่นแกล้งลูกศิษย์คนอื่น ให้ร้ายป้ายสีต่าง ๆ นา ๆ  เห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน คนเหล่านี้ นอกจากเป็นการฝึกไม่ได้บุญแล้ว ยังเป็นคนบาปที่คอยจ้องทำให้เกิดผลเสียต่อผู้อื่นร่ำไป เพราะย่อมมีผู้รับรู้การกระทำและอาจสาบแช่ง หรือหลีกเลี่ยงการยอมรับนับถืออีกด้วย  

           จะเห็นว่าทุกอย่างต้องมีการฝึก กาย ใจ สติปัญญา ให้แข็งแรง ฝึกใจให้เป็นสุข ฝึกให้ให้เป็น

          พระพุทธเจ้าได้แบ่งคนเป็นบัวสี่เหล่า ก็ขึ้นกับว่าท่านใดอยู่เหล่าไหน คนอื่นคงทำให้ไม่ได้ต้องทำเอง

             

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2554 19:25 แก้ไข: 07 พฤษภาคม 2554 19:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.240.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ