นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3088
ความเห็น: 4

เก่ง หรือ อวดเก่ง

การคิดจะพูดอะไร ทำอะไร ให้ถามตัวเองก่อนว่า กำลังแสดงเป็น คนเก่ง เพิ่มค่าให้ตนเอง แก่งาน แก่ทีมงาน แก่องค์กร หรือเป็นคนอวดเก่ง ที่เอาความเก่งมาแค่อวด

คนเก่ง คือผู้ที่ใช้ความรู้ สติปัญญาแก้ปัญหา ไฝ่เรียน ไฝ่รู้ พัฒนางาน พัฒนาตน พัฒนาทีมงาน และองค์กรสู่ความสำเร็จ เพิ่มมูลค่า ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ตลอดเวลา จึงมีค่าในการทำงาน 

คนอวดเก่ง มักใช้ความรู้ สติปัญญาสร้างปัญญา พูดจา แสดงอาการ ดูถูก เหยียดหยามผู้อื่น เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน แสดงความเห็นคัดค้านกับผู้อื่นและที่ประชุมที่คิดว่าเก่งกว่าผู้อื่น ซึ่งนอกจากไม่มีค่าในการทำงานแล้ว ยังทำให้งานล่าช้า มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ทำให้ทีมงานเครียด เบื่อหน่าย ปล่อยปะละเลยงานขององค์กร ทำให้องค์กรเสียโอกาสการพัฒนา 

เป็นที่น่าเสียดายที่คนอวดเก่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถในตัว หลายคน ภาษาดี IT เก่ง แต่แทนที่จะนำมาใช้ให้ถูกทาง กลับใช้เพียงการนำมาอวดเก่ง ที่ต้องการแค่แสดงว่าเป็นคนมีความรู้ จึงอวดรู้แทนการนำความรู้ความสามารถไปใช้พัฒนางาน พัฒนาตน ให้เกิดประโยชน์ สร้างคุณค่า จึงไม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
  

ดังนั้น การคิดจะพูดอะไร ทำอะไร ให้ถามตัวเองก่อนว่า กำลังแสดงเป็น คนเก่ง เพิ่มค่าให้ตนเอง แก่งาน แก่ทีมงาน แก่องค์กร หรือเป็นคนอวดเก่ง ที่เอาความเก่งมาแค่อวด และให้คิดมุมกลับด้วยว่า หากใครมาแสดงกับเราเช่นนั้น ใช้ความรู้มาดูถูกเหยียดหยามเรา แล้วเราจะรู้สึกอย่างไร ชื่นชม ชื่นชอบ หรือชิงชัง น่ารังเกียจ 

คนเก่ง นอกจากการนำความรู้ ความสามารถมาใช้ประโยชน์ สร้างตน สร้างาน ทีมงาน ซึ่งเป็นการสร้างมิตรภาพ เพื่อนร่วมงาน จึงมักได้รับความช่วยเหลือ ร่วมมือ

ผิดกับคนอวดเก่ง นอกจากไม่สร้างมิตรแล้ว ยังทำลายมิตรอีกด้วย ลองคิดว่า มีใครมาทำอวดเก่งใส่เรา เราอยากเป็นมิตรด้วยหรือไม่

จึงขอเชิญชวนมาเป็นคนเก่ง ไม่ใช่อวดเก่ง โดยให้ย้อนไปดูว่า ได้ใช้ความรู้ ความสามารถสร้างผลงาน สร้างงาน สร้างตน หากไม่มีแสดงว่ากำลังอวดเก่ง ขอให้ปรับปลี่ยนไปสร้างงาน สร้างผลงาน สร้างตน น่าจะมีคุณค่า หรือจะเป็นคนไร้ค่า ถ่วงการพัฒนาต่อไป

ความรู้ ความสามารถ มีไว้ใช้งาน พัฒนาตน พัฒนางาน พัฒนาองค์กร พัฒนามิตรภาพเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช้มีไว้อวดซึ่งไม่มีประโยชน์แม้กับตนเอง  

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 เมษายน 2554 17:39 แก้ไข: 12 เมษายน 2554 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ในการปฏิบัติงาน หรือการทำการใด ๆ ก็ตาม  คนเราไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่งและดีเลิศในทุก ๆ ด้าน  แต่ขอให้มี "กัลยาณมิตร" ที่ดีต่อกัน  การทำงานก็จะประสบความสำเร็จ    ซึ่งคนเราจะทำงานด้วยเพียงลำพังไม่ได้  จำเป็นต้องอาศัยเพื่อน พ้อง ญาติ มิตร คอยสนับสนุนและเกื้อกูลต่อกัน   สิ่งเหล่านั้นจะเกิดหรือไม่เกิด หากคุณขาดการ "ให้"  ซึ่งในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นทรัพย์สินเงินทอง  แต่การช่วยเหลือ และความรู้สึกที่ดีต่อกัน ที่มีคุณค่ามากกว่าสิ่งอื่น

ดังนั้น ไม่ว่า คุณจะเป็น "ผู้ให้" หรือ "ผู้รับ"  คุณจะต้องมีสิ่งต่อไปนี้ค่ะ 

            กัลยาณมิตร คือ มิตรแท้ เพื่อนแท้ เพื่อนตาย เพื่อนที่คอยช่วยเหลือเพื่อนอย่างจริงใจโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน เป็นมิตรที่หวังดี มีสิ่งดี ๆ ให้กันด้วยความจริงใจ
คุณสมบัติของกัลยาณมิตร (กัลยาณมิตรธรรม 7)
 1. ปิโย น่ารัก ในฐานเป็นที่สบายใจและสนิทสนม ชวนให้อยากเข้าไปปรึกษา ไต่ถาม
 2. ครุ น่าเคารพ ในฐานประพฤติสมควรแก่ฐานะ ให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นใจ เป็นที่พึ่งใจ และปลอดภัย
 3. ภาวนีโย น่าเจริญใจ หรือน่ายกย่อง ในฐานทรงคุณ คือ ความรู้และภูมิปัญญาแท้จริง ทั้งเป็นผู้ฝึกอบรมและปรับปรุงตนอยู่เสมอ ควรเอาอย่าง ทำให้ระลึกและเอ่ยอ้างด้วยซาบซึ้งภูมิใจ
 4. วตฺตา จ รู้จักพูดให้ได้ผล รู้จักชี้แจงให้เข้าใจ รู้ว่าเมื่อไรควรพูดอะไรอย่างไร คอยให้คำแนะนำว่ากล่าวตักเตือน เป็นที่ปรึกษาที่ดี
 5. วจนกฺขโม อดทนต่อถ้อยคำ คือ พร้อมที่จะรับฟังคำปรึกษาซักถามคำเสนอแนะวิพากษ์วิจารณ์ อดทน ฟังได้ไม่เบื่อ ไม่ฉุนเฉียว
 6. คมฺภีรญฺจ กถํ กตฺตา แถลงเรื่องล้ำลึกได้ สามารถอธิบายเรื่องยุ่งยากซับซ้อน ให้เข้าใจ และให้เรียนรู้เรื่องราวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นไป
 7. โน จฏฐาเน นิโยชเย ไม่ชักนำในอฐาน คือ ไม่แนะนำในเรื่องเหลวไหล หรือชักจูงไปในทางเสื่อมเสีย

  ทั้ง 7 ข้อ เป็นข้อมูลที่ไปคัดลอกมา  ซึ่งเป็นข้อความที่ดี ๆ และจะขอนำมาฝึกปฏิบัติกับตนเองค่ะ 
  หากทั้ง 7 ข้อปฏิบัติได้แล้ว แต่หาก ขาดสติ และขาดการควบคุมอารมณ์ ทั้งหมดก็จะล้มเหลวโดยสิ้นเชิง 

  สงกรานต์ปีนี้ ขอให้เรามี "รอยยิ้ม" ที่ดีต่อกันค่ะ  ชีวิตในการทำงานก็เป็นสุขแล้วค่ะ....  

สวัสดีวันสงกรานต์คุณมอนลี่

โอ้โห ลึกซึ้ง เข้าถึง ขึ้นจริง ๆ คงเพราะ share ความรู้ ทำให้มีการเรียนรู้มากขึ้น ยินดีด้วยครับ

 • ประสบการณ์สอนให้เราเรียนรู้ใน "คน" มากขึ้นค่ะ   "คน + ความสูญเสียในอดีต" ที่ทำให้เราต้องคิด ว่าที่ผ่านมา มีน้อย ขาด หรือเกินไปส่วนใด  ก็จะพยายามปรับให้อยู่ในความพอดีค่ะ (แต่โดยส่วนมาก คิดว่า ตนเองจะเกิน ๆ ล้น ๆ ไปสักหน่อยค่ะ)
 • ที่เขียนมาทั้งหมด ก็ได้รับคำชี้แนะจาก Boss  ที่พูดให้ฟังบ่อย ๆ ในการประชุมต่าง ๆ  หากได้ฟัง แล้วนำมาคิด ว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่ในสิ่งที่เราเป็นค่ะ    
 • ขอบคุณสำหรับคำท้าทาย โดยเฉพาะในเรื่อง "คน"  และทำให้มี "มอนลี่" ค่ะ
 • คุณมอนลี่ คิดว่าตนเอง เกินๆ ล้นๆ ไปหน่อยเหรอคะ  ไม่หน่อยหรอกค๊าาาา 555
 • คนที่ เก่งงาน อยู่แล้ว จะต้อง เก่งคน ด้วย จึงจะสามารถทำงานร่วมกับหัวหน้า ลูกน้อง และเพื่อนร่วมงานได้อย่างมีความสุข
 • การลงเรือลำเดียวกันนั้น หากทุกคนช่วยกันพายอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย เรือก็จะวิ่งไปฉิ๊ววววเลย ชิมิคะท่านคณบดี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ