นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1988
ความเห็น: 0

คิดมาก คิดให้มาก ต่างกันอย่างไร

ต้องการความสำเร็จและเก่ง พึ่งตนเองได้ ช่วยผู้อื่นได้ ต้องเปลี่ยนจากคิดมาก เป็นคิดให้มาก เปลี่ยนจากคิดระยะสั้น เป็นคิดให้ยาว

หลายคนในชีวิต คงผ่านการคิดมากมาแล้ว ว่าคืออะไร และได้ผลลัพท์อย่างไร ส่วนใหญ่เป็นไปในทางไม่ดี เพราะการคิดมากเป็นการคิดที่มักไม่ตรงกับความจริง คิดแทนคนอื่น คิดว่าคนอื่นคิดกับไม่ดี คนอื่นไม่เก่ง คนอื่นจะว่าเรา ดูถูกเรา เลยทำให้หวาดระแวง ทำให้อารมณ์ขุ่นมัว

หลายคนแค่คนอื่นไม่ยิ้ม ไม่ทักทาย ก็คิดไปเองว่า มีปัญหากับเรา ไม่ชอบเรา ทั้ง ๆ ที่เขาอาจมีปัญหากับตัวเขาเอง ที่ต้องการการดูแล ช่วยเหลือจากเรา แต่เรากลับไประแวงสังสัย ทำร้ายทั้งเขาและเรา ดังนั้น การคิดมากจึงมีผลเป็นไปในทางลบเป็นส่วนใหญ่ จนเป็นคำที่ใช้กันเป็นชีวิตประจำวัน คิดมากไปหรือเปล่า

ต่างจากการคิดให้มาก ที่เป็นการคิดสู่ความป็นจริง คิดแบบใช้ความรู้ คิดเป็นเหตุเป็นผล คิดให้รอบคอบ คิดถึงผลกระทบ ทั้งต่อตนเอง ต่อผู้อื่น ต่อสิ่งแวดล้อม  ทั้งระยะสั้น ระยะยาว จึงได้ผลที่ดี

หลายคนคิดแค่ผลระยะสั้น สนุกวันนี้ สบายวันนี้ เบื่อ ทนไม่ได้ หลับดีกว่า ขี้เกียจ ยาก ให้คนอื่นทำไป ให้คนอื่นทำแทน อยากโง่เองก็ทำไป ชอบใจที่มีคนทำให้ ผลระยะยาวคือ ลำบาก ทุกข์ เพราะทำเองไม่เป็น ต้องพึ่งพาคนอื่น ต้องจ่ายเงินซื้อ

ผู้ต้องการความสำเร็จและเก่ง พึ่งตนเองได้ ช่วยผู้อื่นได้ ต้องเปลี่ยนจากคิดมาก เป็นคิดให้มาก เปลี่ยนจากคิดระยะสั้น เป็นคิดให้ยาว จะได้ไม่เกิดสภาพที่คิดแต่สนุก แต่ทุกข์ถนัด 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 มีนาคม 2554 20:03 แก้ไข: 31 มีนาคม 2554 20:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ