นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1738
ความเห็น: 2

บทเรียนที่น่ารักจากสินามิ ญี่ปุ่น 11 มี.ค.54

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้ต่อสู้กันต่อไป หากมีความน่ารักให้แก่กัน คงช่วยทุเลาความรู้สึก ความเสียหายกันได้บ้าง

คงเห็นภาพข่าว ความรุนแรง ความเสียหาย จากภัยธรรมชาติแผ่นดินไหว สินามิลูกใหญ่สูง 10 เมตร ที่เข้าญี่ปุ่นเต็ม ๆ ที่เดียว ต่างจากสินามิที่อินโดนีเซียที่สร้างความเสียหายไปรอบทิศ ทั้งไทย อินเดีย ศรีลังกา และอื่น ๆ อีกมาย

นอกจากความเสียหายมหึมา จากแผ่นดินไหว สินามิ แล้วยังโรงฟ้านิวเคลียร์อีก มันหนักหนาสาหัส แล้วยังจะมีอะไรเป็นบทเรียนที่น่ารักกัน

ดูให้ดี เปรียบเทียบภัยพิบัติในไทย เช่นกรณีน้ำท่วม ก็พอจะเห็นสิ่งน่ารัก เพื่อเป็นบทเรียนกันได้บ้าง

1. จากสภาพที่รุนแรง ซ้ำซ้อน หลายอย่าง เห็นความน่ารักของคนญี่ปุ่น ถึงเห็นคนสูญเสีย ร้องให้เสียใจ แต่ไม่ได้ข่าวมีคนโวยวาย โทษโน่น โทษนี่ ต่างจากสภาพน้ำท่วมของไทย มาไม่ได้ก็ด่า มาช้าก็ว่า ทำให้คนทำงานเสียกำลังใจ หมดกำลังใจ อย่างไหนน่ารักกว่ากัน

2. เห็นคนญี่ปุ่นเข้าคิว เข้าแถวไปกดตู้ซื้ออาหาร น้ำ อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ต่างจากคนไทย ที่ไปพังร้าน ชิงข้าวของ อ้างว่าหิว นอกจากเงินไม่จ่าย ยังพังข้าวของเสียหายอีก

3. เห็นรัฐบาลไทยก็น่ารัก อนุมัติงบประมาณช่วยเหลือทันทีที่มีการประชุม ครม. สอบถามว่าจะให้ช่วยอะไรบ้าง อยากเห็นความน่ารักกับคนไทยเช่นนี้ทุกครั้งกับที่เกิดภัยพิบัติในเมืองไทย ไม่ใช่ไปเอาหน้า เอาตา จนป่านี้นี้ไม่แน่ใจว่า ผู้เสียหายได้รับความช่วยเหลือตามที่ประกาศครบถ้วนหรือยัง  ผู้เสียหายที่น่ารักพอสามารถช่วยตนเองได้ ก็ไม่ได้ออกมาโวยวายทวงถาม (เพราะถึงถามก็ไม่ได้ เหนื่อยเปล่า ๆ จึงช่วยตัวเองดีกว่า)

ที่บันทึก เพราะอยากเห็นความน่ารักในยามที่มีภัยพิบัติ ที่มีมากขึ้น กระจายทั่วไป หลากหลายรูปแบบ รุนแรงขึ้น ไม่ใช่ช้ำเติมกันและกันในหลากหลายรูปแบบ ให้ไปแจกของช่วยเหลือก็เอาของเสียหมดอายุไปแจก เอาของดีไปแจกพรรคพวกที่อาจไม่ได้รับความเสียหาย แสดงอารมณ์ร้ายใส่ผู้ไปช่วยเหลือ แย่งชิงของแจก หรือคนจะเป็นภัยพิบัติที่ร้ายกว่าภัยธรรมชาติ

อยากเห็นภาพความช่วยเหลือกันยามเดือดร้อน แบ่งปัน ร่วมมือช่วยเหลือกัน อยู่ในระเบียบวินัย เตรียมตัวช่วยเหลือตนเอง

ไม่ช่วยเหลือกัน ก็อย่าซ้ำเติม สร้างความเสียหายเพิ่มขึ้น เพราะภัยพิบัติมาเพิ่มขึ้น บ่อยขึ้น หากไม่ช่วยเหลือกัน ซ้ำเติมกัน ก็จะเป็นภัยพิบัติของมนุษยชาติเพิ่มเข้าไปอีก รวมถึงการกระทำที่ไม่ใช่ภัยธรรมชาติ ที่ยังสร้างความพิบัติกันอยู่ ทำไม ?????? ที่ทำชนะจริงหรือ

ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัยทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้ต่อสู้กันต่อไป หากมีความน่ารักให้แก่กัน คงช่วยทุเลาความรู้สึก ความเสียหายกันได้บ้าง 

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

หากเลือกได้ ไม่อยากให้เกิดบทเรียนทั้งสองแบบเลยค่ะ

คุณ  รัตติยา เขียวแป้น

คงไม่มีใครต้องการให้เกิด แต่มันหลีกเลี่ยงไม่ใด้ ดังนั้น เมื่อมันเกิดจะต้องช่วยกันดูแล อยู่กับมัน อยู่ร่วมกัน ให้กำลังใจกันอย่างไร ถึงไม่มีความสุข ก็อย่าให้ทุกข์เพิ่ม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ