นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1545
ความเห็น: 0

วันสอบไล่ ภาคการศึกษาที่ 2/2553

การเรียน คือ การศึกษา ให้รู้เนื้อหาที่เรียน เข้าใจ ปฏิบัติ ให้สามารถนำไปใช้ทำงาน ทำหน้าที่ได้ ตามสาขาที่เรียน

วันนี้ นอกจากเป็นวันมาฆะบูชา หลายคนไปตักบาตร ทำบุญกันในช่วงเช้า คงได้รับบุญ อย่างมีสุข สดชื่น กันไปแล้ว

และวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายของการเรียน ภาคการศึกษาที่ 2/2553 ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (เอ้า ไม่ได้พิมพ์ พ.ศ. ผิด เพราะปีการศึกษา 2553 เริ่มจาก มิ.ย. 53 จะสิ้นสุด พ.ค. 54 ซึ่งจะรวมภาคฤดูร้อน นี้ด้วย)

เมื่อจบภาคการศึกษา ก็มีงานใหญ่ คือสอบไล่ ที่ นศ.ทุกคนตั้งอก ตั้งใจดูหนังสือ เพื่อสอบ หลายคนทั้งเทอมไม่เคยดูหนังสือเลย จะมาเอาจริงจังช่วงนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเสร็จ มากกว่าสำเร็จ

หลายคน ชั่วโมงท้าย ๆ ของการเรียน อาจารย์ถามว่ามีอะไรสงสัยจะถามไหม ?  มักจะถามว่า ข้อสอบออกอะไรบ้าง คืออยากรู้แค่เพียงข้อสอบ ซึ่งยังเข้าใจผิด เพราะการเรียน คือ การศึกษา ให้รู้เนื้อหาที่เรียน เข้าใจ ปฏิบัติ ให้สามารถนำไปใช้ทำงาน ทำหน้าที่ได้ ตามสาขาที่เรียน ดังนั้น ต้องหมั่นตรวจสอบว่า ได้เรียนอะไรบ้าง ที่สำคัญได้รู้ เข้าใจ มีความสามารถทำได้ และการสอบก็เป็นการตรวจสอบ ครั้งหนึ่งก่อนจบภาคการศึกษาของผู้สอนเพื่อรับรองว่าผู้เรียนมีความรู้ ความเข้าใจ บอก อธิบาย ที่อ่านแล้ว สามารถนำไปใช้งานได้

จึงขอแนะนำการเตรียมตัวสอบ ดังนี้

1. การอยากทราบว่า ข้อสอบออกอะไรบ้าง ทุกรายวิชาจะบอกเอาไว้ที่วัตถุประสงค์ของรายวิชา ว่า เรียนแล้ว ให้บอก อธิบาย ทำอะไรได้ ลองกลับไปดู นั่นคือแนวทางข้อสอบ

2. หลาย ๆ คนรู้สึกว่า อ่านหนังสือแล้วไม่จำ ขอแนะนำ ให้ลองไปดูวัตถุประสงค์ตามข้อ 1 แล้วหาคำตอบเหล่านั้น และทำความเข้าใจไปแต่ละบท แต่ละตอน จะทำให้เข้าใจและจำได้แม่นขึ้น

ความจริงส่วนนี้ ต้องทำหลังการเรียนแต่ละบทและหากไม่เข้าใจ จะได้หาตัวช่วย เช่นถามเพื่อนร่วมเรียน หาจากตำรา แหล่งความรู้ต่าง ๆ โดยเฉพาะทางอินเตอร์เน็ต และการหาทางเน็ตต้องระวังตรวจสอบความถูกต้อง เพราะมีบางบทความที่มีเนื้อหาไม่ถูกต้องทางวิชาการ ส่วนที่เป็นหลักได้ คือ หนังสือ ตำราที่อยู่ในรายละเอียดรายวิชาที่ผู้สอนให้/บอกในชั่วโมงแรก ๆ ที่หลาย ๆ คน บอกว่าไม่เคยเห็น ไม่เคยได้รับ แต่ลืมบอกด้วยว่า ไม่ได้เข้าชั้นเรียนในช่วงเปิดภาคการศึกษา

เอาละ คิดว่า ทำเพียง 2 ข้อนี้ คงได้คำตอบว่า ข้อสอบจะออกอะไร และดูหนังสืออย่างไร ถึงจะจำได้ หลาย ๆ คนหักโหมดูหนังสือเฉพาะช่วงสอบ  ดูหนังสือทั้งคืน ไม่หลับ ไม่นอน เหมาเอาเองว่า ได้ตั้งใจอย่างหนักหน่วงในชีวิตทุกครั้งที่สอบ คิดว่าคงมีบทเรียนกับผลที่ได้ ส่วนใหญ่ มึน ได้ผล D (จำนวน) มาก

การสอบเป็นแค่ การตรวจสอบความรู้ ผู้สอนต้องการรู้ว่าผู้เรียนมีความมากพอที่จะรับรองผล ว่าพอให้ผ่านไป ระดับใด หรือต้องไปเรียนใหม่ เพราะหากปล่อยไป จะเสียหายแก่สั่งคม วิชาการ วิชาชีพ ที่ไปรับรองผู้ที่ไม่มีความรู้ความสามารถพอออกไปทำงาน

ผู้เรียน ก็เป็นตรวจสอบตนเองว่าที่ใช้เวลา ใช้เงินทอง พ่อ แม่ ผู้ปกครอง นั้น มีความรู้ ความสามารถมากน้อยเพียงใด มีอะไรที่ยังไม่รู้ ถึงแม้จะสอบผ่าน ก็ยังต้องไปหาคำตอบ เมื่อผลออกมาว่า มีคะแนนต่ำ เพื่อให้สามารถไปทำงานได้อย่างมั่นใจ มีความรับผิดชอบ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีแห่งปริญญา และสถาบัน ที่แย่ คือมักไม่รู้จักตัวเอง ไม่แก้ไข ไม่กลับไปเรียนรู้ ผลคือไม่มีความรู้ ถูกถามคำถามเดิม ก็ได้คำตอบเดิมว่า ไม่รู้ 

อย่างไรก็ขอให้ทุกคน โชคดี ตั้งใจ ดูหนังสือเพื่อการสอบไล่ ผ่านด้วยคะแนน ดี ดี ทุกคน และอย่าให้ชีวิตย่ำอยู่กับที่ หรือที่เรียกว่า ไม่พัฒนา

ด้วยความปรารถนาดีจากผู้สอน  
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2554 17:00 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2554 17:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ