นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2195
ความเห็น: 0

การให้กับการพัฒนาตนพัฒนางาน 2. ให้กาย ให้ทุน ให้ทำ

การพัฒนาตน พัฒนางาน ต้องมีการให้ซึ่งเป็นการให้ด้วยตนเอง ควบคุมตนเอง

 จากบันทึก 1. http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/18526 ให้ใจ ให้เวลา มาให้ต่อ

3. ให้กาย คือ การใช้พละกำลังเพื่อการพัฒนาตนและงาน

ความจริงการออกกำลังกายในการทำงานนั้น จะยิ่งให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานดีขึ้น การมีสุขภาพที่ดีเป็นสำคัญทั้งชีวิตและการงาน จึงต้องให้มีการพัฒนาสุขภาพร่างกายให้ดี ให้พร้อม และอย่าทำร้ายร่างกายไม่ว่าเป็นการกิน การทำงาน ให้พอดี พอเพียง และอนาคต 

4. ให้ทุน ในที่หมายถึงทุนของตนเองที่จะจัดหาเครื่องมือทำให้ตนเองสะดวกในการพัฒนางาน

 

เห็นบางคนแม้แต่ยางลบ ดินสอ ปากกา กระดาษยังไม่ยอมลงทุนให้ตนเองมีโอกาส โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบเครือข่ายส่วนตัว ที่ทำให้ไปอยู่ที่ไหน เมื่อไร ก็สามารถหาความรู้ได้ คิดงาน วางแผน ฯลฯ ได้

 หลายคนมีรถหรู กินอาหารร้านดีๆ ราคาแพง แต่งตัวด้วยเสื้อผ้า สิ่งประดับราคาแพง แต่พออุปกรณ์ช่วยพัฒนากลับไม่ยอมลงทุน

อาจารย์บางคนบอกนักศึกษาให้ลงทุนจัดหาเพื่อการเรียน แต่ตนเองกลับไม่ลงทุนในเรื่องเหล่านี้  

5. ให้ทำ หมายถึงการลงมือทำ ซึ่งเป็นการให้ที่สำคัญที่สุด

บางคนมีความตั้งใจ จัดเวลาให้ กายก็พร้อม อุปกรณ์ก็ลงทุนจัดหา แต่ไม่ลงมือทำจริง เหมือนนักศึกษาหลายคนที่ไม่ยอมเข้าชั้นเรียน หรือเข้าชั้นเรียนก็ไม่ตั้งใจเรียน

 เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่อยากได้โน่นได้นี่ อบรมก็แล้ว จัดตัวช่วยให้คำแนะนำปรึกษาก็แล้ว พอสอบถามติดตามก็ไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะไม่ลงมือทำ  

การลงมือทำก็ต้องจัดระบบงานเป็นขั้นเป็นตอน เป็นแผน เป็นเวลา เหมือนการไปเรียนที่มีหลักสูตร การทำการบ้าน รายงาน การสอบ การทำสารนิพนธ์ วิทยานิพนธ์ การสอบตามข้อกำหนดและขั้นตอนต่าง ๆ แต่ที่ต่างกันคือการบังคับตนเองให้ดำเนินการไปตามแผนกำหนดเวลา

การพัฒนางานส่วนใหญ่ไม่เสร็จทันที ต้องมีการลองแล้วปรับไป เช่นเดียวกับกระบวนการทำประกันคุณภาพ วางแผน ลงมือทำ ติดตามตรวจสอบ ปรับแก้ ที่เรียกว่า PDCA        

จะเห็นว่า การพัฒนาตน พัฒนางาน ต้องมีการให้ซึ่งเป็นการให้ด้วยตนเอง ควบคุมตนเอง ให้เหมือนเด็กทารกที่ทุ่มทั้งกายใจ เวลา ทุกสิ่งทุกอย่างที่มี จึงประสบการสำเร็จ มีทักษะต่างได้ จึงไม่มีความสำเร็จใดได้มาโดยปราศจาการให้จากตนเอง   

ผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะปราศจากการให้เหล่านี้ และมักอ้างว่าไม่มีเวลา ไม่เก่ง  ไม่มีทุน ไม่ลงมือทำ  ไม่มีใครช่วย จึงจบด้วย ไม่สำเร็จ 

created: 08 Febuary 2011 18:12 Modified: 08 Febuary 2011 18:16 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ