นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1886
ความเห็น: 1

การให้กับการพัฒนาตนพัฒนางาน 1. ให้ใจ ให้เวลา

หน้าที่การงาน ที่จำเป็นที่ต้องพัฒนาตนเองและพัฒนางานในหน้าที่ที่รับผิดชอบ และการพัฒนานี้จำเป็นต้องมีการให้

ทุกคนเกิดมามีหน้าที่ต้องพัฒนาตนเพื่อพัฒนางานตามหน้าที่ ตั้งแต่ทารกที่คลอดออกมา ก็ต้องพัฒนาตั้งการร้อง การกิน การจำ การจับ การคว่ำ การคืบ การคลาน การพูด การนั่ง การเดิน การวิ่ง จนกระทั่งเป็นเด็กทำให้สามารถทำลักษณะอาการเหล่านี้ได้ แม้แต่เด็กพิการก็ยังพยายามพัฒนาตนตามความสามารถและร่างกายตน และสิ่งเหล่านี้ต้องพัฒนาด้วยตนเองไม่มีใครทำแทนได้ และซื้อหาก็ไม่ได้

และทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ ต้องรับผิดชอบ มากมายหลายหน้าที่ ตั้งแต่เด็กที่มีหน้าที่เป็นลูก เป็นเด็ก เป็นน้อง เป็นพี่ เป็นหลาน เป็นเพื่อน เป็นนักเรียน จนเป็นผู้ใหญ่ทำงาน แต่งงาน ก็มีหน้าที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหน้าที่การงาน ที่จำเป็นที่ต้องพัฒนาตนเองและพัฒนางานในหน้าที่ที่รับผิดชอบ และการพัฒนานี้จำเป็นต้องมีการให้

การให้ในการพัฒนาตนพัฒนางาน คือ ให้ใจ ให้เวลา ให้กำลังกาย ให้ทุน และให้การกระทำ

 1.ให้ใจ หมายถึงความตั้งใจ มุ่งมั่น และเต็มใจ

หลายคนมาทำงานให้ผ่านไปวัน ๆ ที่แย่ไปกว่านั้น ให้เวลาผ่านไปวัน ๆ มาทำงานไม่ได้งานในหน้าที่ แว็บทำโน่น ทำนี่ หมดไปวัน ๆ งานก็ไม่เสร็จ ไม่ก้าวหน้า

บางคนมีหน้าที่ทำความสะอาดกวาดใบไม้ พอมีใบใม้ตกมามาก ๆ ก็อารมณ์เสีย ความจริงต้องขอบคุณใบไม้ที่ตกมาให้ต้องหาคนมากวาด เพราะหากไม่มีใบไม้ก็ตกงาน

การให้ใจที่นำไปสู่การพัฒนาตนและงาน ก็ต้องศึกษาหน้าที่การทำงานของตน ดูว่าจะทำให้ดีขึ้น ทันสมัย มีประสิทธิภาพประสิทธิผลดีขึ้นได้อย่างไร ในหน้าที่เดียวกับเราเขามีวิธีการอื่น ๆ ที่ดีกว่าเราหรือไม่ แล้วมาพิจารณาในส่วนของเราว่าจะพัฒนาให้เท่าเขา หรือดีกว่าเขาได้อย่างไร ซึ่งก็ต้องหมั่นศึกษา หาความรู้ ลองใช้ ลองทำ ซึ่งก็จะทำให้ทำงานด้วยความท้าทาย สร้างคุณค่าการทำงาน และคุณค่าความเป็นมนุษย์ ที่ให้น่าสนุกมากกว่าน่าเบื่อ
 
 2.ให้เวลา ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ ให้เวลาเป็นการจัดตารางเวลานำมาทั้งทำงานและพัฒนางาน ด้วยการจัดตารางเวลาที่ใช้ในแต่ละวัน  มีช่วงใดที่ลด/เลิกไปได้ เพื่อให้เวลากับสิ่งที่ต้องการทำ ตื่นให้เช้าขึ้น เลือกเวลาเดินทางที่ใช้เวลาน้อย หากต้องใช้เวลาเดินทางนานก็หาความรู้ไปด้วย เห็นคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่ต้องนั่งรถไฟไปทำงานนานๆ ก็มักจะหาหนังสือมาอ่าน เช่นผู้บันทึกเอง เวลาเดินทางนั่งรอที่สนามบิน นั่งบนเครื่องบินชอบที่จะอ่านหนังสือหความรู้เพิ่มเติม ยิ่งการเดินด้วยสายการบินราคาถูกไม่มีหนังสือพิมพ์บริการ ทำให้ต้องหาหนังสือที่มีคุณค่าพัฒนาความรู้

การให้เวลา คือจัดเวลาให้จริง ๆ ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ไม่มีข้ออ้าง เหมือนกับต้องไปรับลูกซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่มีข้ออ้างว่าติดงาน

เห็นหลายคนเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ก็สามารถทำได้เพราะจัดเวลาให้กับการเรียนนั้น แต่น่าเสียดายที่พอจบกลับมาทำงาน ส่วนใหญ่กลับไม่นำความรู้ประสบการณ์ที่เรียนมามาพัฒนางานในหน้าที่ได้ และมักอ้างว่าไม่มีเวลา แต่จริง ๆ คือไม่ให้เวลา ไม่จัดเวลาให้เหมือนการไปเรียน สุดท้ายก็ได้มาแต่เพียงกระดาษที่มีวุฒิการศึกษา ทำให้เสียชื่อสถาบัน เสียชื่ออาจารย์ที่รับรองความรู้ ความสามารถที่เรียน การให้เวลาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในกานพัฒนาตนและพัฒนางาน

created: 06 Febuary 2011 19:35 Modified: 08 Febuary 2011 17:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
06 Febuary 2011 20:08
#63448
  • ขอบคุณค่ะ จะลด ละ เลิก ในสิ่งที่ไม่จำเป็น และจะปรับปรุงในงานที่รับผิดชอบให้มากกว่าเดิมค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ