นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2127
ความเห็น: 5

น้ำท่วมหาดใหญ่ 53 อย่าให้แค่ผ่านไป ต้องจดเอาไว้จำ 2: การบริหารจัดการ

การบริหารจัดการก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อความปลอดภัย ความมั่นใจ

 หลังจากที่ได้บันทึก น้ำท่วมหาดใหญ่ 53 อย่าให้แค่ผ่านไป ต้องจดเอาไว้จำ ดัง  http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/17819 ได้มีโอกาสคุยกับบางท่าน บอกว่าเพื่อบางคนในภาวะน้ำท่วมนี้ ยังเกิดไฟไหม้อีกด้วยซึ่งเป็นไฟที่เกิดจากไฟที่จุดเทียนไข ที่อาจจะเกิดจากการจุดเองเพื่อให้แสงสว่างในช่วงดังกล่าว และเผลอหลับไป หรืออาจลอยมาจากบ้านอื่น จึงต้องระวังไว้ด้วย           

นอกจากนั้น ยังมีภัยที่เกิดจากสัตว์มีพิษ ต่าง ๆ โดยเฉพาะ งู ตะขาบ ฯลฯ วันก่อนมีอาจารย์ไปเดินออกกำลังตอนเช้ามาบอกว่า พบงูตัวใหญ่อยู่ในพุ่มไม้ใกล้ทางเดิน เพราะเห็นไปเดินผ่านทางนั้นเช่นกัน รวมทั้งภัยที่มาเชื้อโรคจากน้ำ เช่นโรคฉี่หนู   

บันทึกวันนี้ ขอเน้นที่การบริหารจัดการในยามน้ำท่วม ที่นอกจากการเตรียมน้ำ อาหาร สิ่งจำเป็นต่าง ๆ แล้ว คงต้องมีการบริหารจัดการ คือ แบ่งสรรหน้าที่ จัดเวรยาม ป้องกันไฟไหม้ และภัยต่าง ๆ อย่างที่กล่าว

-          การเตรียมน้ำ คงต้องเตรียมเผื่อการใช้ปรุงอาหารด้วย เช่น การหุงข้าว ต้มแกง  เป็นการหุงจากแก๊สที่เตรียมไว้ ใครหุงข้าวสวยไม่เป็น ต้มข้าวต้มก็ได้ เพราะยามนั้น น้ำที่มามาก ๆ นั้นไม่สามารถใช้งานได้ ทางที่ดี อาหารที่เตรียมควรเป็นอาหารที่ต้องการปรุงให้น้อยที่สุด เช่น ปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง ไข่เค็ม ปลากรอบ  ปัจจุบันมีข้าวกระป๋องที่เปิดแล้วทานได้เลย หรือแม้แต่ต้มไข่ สามารถล้างแล้วใส่ต้มพร้อมกับการหุงข้าวก็ได้ ต้องไม่ลืมว่า น้ำดื่มในยามนี้สำคัญมาก ๆ เพราะจากที่เห็นทุกบ้านต้องการน้ำดื่มในช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา และทุกครั้ง อีกทั้งผู้ไปช่วยเหลือก็นำไปได้ไม่มากนัก เพราะหนัก รวมทั้งการเตรียมของเราเอง  หากเป็นสมัยที่มีโอ่งใสน้ำฝน  หากมีน้ำเตรียมไว้สักโอ่งในที่ที่สามารถใช้ได้ก็คงดี แต่สมัยนี้ก็สามารถเตรียมไว้ได้ อาจเป็นโอ่ง ถัง ขนาดใหญ่หน่อยก็ได้ในชั้นสองของบ้าน เป็นต้น 

-          การบริหารจัดการสิ่งที่ต้องใช้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นไฟที่ใช้ถ่าน โทรศัพท์มือถือ รวมถึงเทียนไข และของใช้ต่าง ๆ เนื่องจากไม่มีใครทราบแน่อนว่าเหตุการณ์จะสิ้นสุดลงเมื่อไร การมีของใช้ที่เพียงพอ จำเป็นต้องมีการบริหารจัดการ การใช้งานเท่าที่จำเป็น โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ หากมีหลายเครื่อง คงต้องทะยอยกันใช้ ด้วยการโทรไปแจ้งให้ผู้ที่คิดว่าเราต้องการติดต่อด้วยว่า ให้โทรมาเบอร์ใดในช่วงใด การใช้สิ่งของเท่าที่จำเป็นทุกอย่าง ทั้งนี้ก็เพื่อให้มั่นใจว่า สามารถดูแลตนเอง และกันและกันในระหว่างนั้นให้ได้ดีที่สุด อย่าลืมจดเบอร์ที่จำเป็นไว้ด้วย เพราะปัจจบัน มักจำเบอร์ต่าง ๆ ไม่ได้ เพราะหากเปลี่ยนแล้วอยู่อีกเครื่องอาจมีปัญหาได้ เอ หากลืมไปจริง ๆ สามารถถอดซิมจากเครื่องหนึ่งที่แบตฯหมดไปใช้กับเครื่องที่ยังใช้ได้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง หรือจะใช้วิธีนี้ต่อเนื่องกันไปก็ดี จะได้ไม่ต้องโทรไปแจ้งเปลี่ยนเบอร์ใหม่ ให้เพื่อนยุ่งยาก หรืออาจลืม 

- อีกเรื่องที่น่าจะสำคัญ เนื่องจากทราบว่า มีผู้เสียชีวิต/บาดเจ็บจากการถูกไฟฟ้าดูดเมื่อน้ำท่วมขัง เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว น่าจะติดตั้งสวิทซ์ตัดไฟอัตโนมัติ น่าจะช่วยลดความเสี่ยงจากกระแสไฟฟ้าได้มาก แถมยังลดปัญหาไฟช๊อตกับเครื่องใชไฟฟ้าได้ด้วย    

จะเห็นว่า นอกจากการเตรียมตัว การบริหารจัดการก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อความปลอดภัย ความมั่นใจ การจัดเวรยาม นอกจากคนที่พักผ่อนสามารถพักได้อย่างสบายใจ ปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นฟืนไฟ สัตว์ร้าย รวมทั้งน้ำที่อาจมีมาเพิ่มเติม รวมถึงโจรผู้ร้าย บริหารจัดการการใช้สิ่งของ อาหาร น้ำดื่ม เครื่องใช้ การใช้ไฟ แส่งส่วาง ก็เป็นสิ่งที่สร้างความั่นใจให้มากขึ้น ในยามดังกล่าว จะได้ไม่เครียด และรอคอยให้ใครมาช่วยเหลือ  

เคยได้เอาของไปบรรเทาที่บางกล่ำเมือปี 2543 ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมประจำ ชาวบางกล่ำได้เตรียมตัวไว้ทุกปี สามารถจะอยู่ดูแลตนเองได้เป็นสัปดาห์ ด้วยการเตรียมการล่วงหน้า เรียกว่า เตรียมตัวอยู่กับธรรมชาติได้ ด้วยตนเอง  

 

created: 13 November 2010 16:17 Modified: 15 November 2010 15:52 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
pisit [IP: 61.19.67.196]
15 พฤศจิกายน 2553 08:47
#61593

ตามมาอ่าน จากตอนที่แล้วครับ เพื่อแชร์ไอเดีย

เรื่องของอาหารเห็นด้วยครับ ว่าให้เตรียมอาหารที่ปรุงง่าย รับประทานง่าย ปลากระป๋อง ที่อาจารย์แนะนำเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เพราะคนงานเหมืองชิลีที่ติดอยู่ใต้ดิน 33 คน นาน 69 วัน อยู่รอดมาได้ ด้วยการกินปลากระป๋องคนละสองช้อน นมครึ่งถ้วย บิสกิตครึ่งชิ้น ในทุกๆ 48 ชม. (เราคงไม่ติดน้ำท่วมนานขนาดนั้น)

วิทยุใส่ถ่าน ให้เตรียมไว้ด้วยนะครับ เมื่อถึงคราวที่ไฟฟ้าดับ ยังสามารถติดตามข่าวสารได้ ว่าระดับน้ำจะสูงเท่าไร เพื่อที่จะได้ตัดสินใจถูกต้อง

โทรศัพท์มือถือ ในสถานการณ์น้ำท่วม บางค่ายไม่สามารถใช้งานได้ ควรเตรียมซิมมือถือแบบเติมเงินไว้ มากกว่า 1 ค่าย และในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือแล้วมือถือใช้ไม่ได้ ให้ใช้วิธีส่ง SMS เเนื่องจากสัญญาณมือถือจะติดๆดับ หากส่ง SMS สัญญาณมาแค่ 10 วินาที ข้อความก็จะถูกส่งออกไปแล้ว

เตรียมสิ่งบันเทิงไว้บ้างก็ดีนะครับ จะได้ไม่เครียด พวกหนังสือ เกมส์กดใส่ถ่าน หรือใครชอบแต่งกลอน ก็เอาเวลาไปแต่งเป็นนิราศน้ำท่วมเลยละกัน 555

 เช่นเดิมครับอาจารย์ ผมขออนุญาต นำบทความอาจารย์ไปลงที่ ชุมชนสงขลา นะครับ

ขอบคุณคุณ pisit ที่ตามมาช่วยเพิ่มเติม และยินดีในการนำไปขยายขอบข่าย

พอดีนึกได้เรื่องไฟช๊อตที่น่าจะติดตั้งสวิทซ์ตัดไฟ ซึ่งได้เติมในบันทึกแล้ว

Ico48
MeaW (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
15 พฤศจิกายน 2553 15:38
#61608
ถูกต้องทุกประการเลยค่ะอาจารย์  ถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกรอบหน้าไม่พลาดแล้วค่ะ  ^_^ 

ยินดีครับคุณเหมียว เพระเราไม่สามารถหนีธรรมชาติและความจริงได้ จึงต้องเตรียมตัวเพื่ออยู่กับความจริงอย่างบรรเทาความเสียหาย เหมือนเตรียมร่มเมื่อยามฝนตก ก็เปียกบ้างแต่น้อยกว่าเดินตากฝน

Ico48
pisit [IP: 61.19.67.254]
16 พฤศจิกายน 2553 20:08
#61652

ผมเจอคู่มือรับมือน้ำท่วม ที่ ม.เชียงใหม่จัดทำไว้

 

ผมว่าถ้าหาดใหญ่มีเป็นคู่มือแจกจ่ายตามบ้านก็ดีนะครับ

 แล้วก็ทำเป็นเช็กลิสต์ให้เลย ว่ามีสิ่งที่ควรมีครบหรือยัง

 

ลองดูคู่มือ ของ ม.เชียงใหม่ ที่

http://202.28.24.131/gallery2/main.php?g2_itemId=22

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ