นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2145
ความเห็น: 4

สร้างความฝันหลังน้ำท่วมหาดใหญ่ 53 เล่าประสบการณ์เก่าสู่ฝันใหม่

ชีวิตไม่ได้อยู่เพื่อวันวาน แต่อยู่เพื่อวันนี้ และวันพรุ่งนี้

วันนี้วันที่ 6 พ.ย.53 หลังน้ำท่วมใหญ่(กว่าเก่าทุกครั้งที่ผ่านมา)  ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 53 ซึ่งจากภาพได้เห็นความเสียหายของเครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้  เตียง ตู้เย็น เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ และเครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ และด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ที่เครื่องใช้มีความฉลาด ทำให้ระบบสั่งการที่เป็นอิเล็คทรอนิคโดนน้ำท่วมไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึงสิ่งที่ทำด้วยไม้ที่เรียกว่า น๊อคดาวน์ ที่ถูกน้ำท่วมก็พังไปด้วย 

ทุกคนที่ประสบเหตุเช่นนี้ ความรู้สึกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ รู้สึกว่าได้รับความเสียหาย เสียดาย เสียใจ คิดถึงทรัพย์สินที่สร้างมา บางเครื่องเพิ่งผ่อนหมด บางชิ้นยังผ่อนไม่หมด คิดว่าสิ่งเหล่านี้คงเกิดกับทุกท่าน   หรือบางคนยังคิดน้อยใจ แค้นใจ ทำไมไม่มีใครมาช่วย ได้รับความช่วยเหลือน้อยกว่าคนอื่น เป็นผู้มีบุญน้อย  อารมณ์เหล่านี้เป็นตัวฉุดให้บุญเราน้อยลงไปอีก ขอให้คิดว่า คนที่มีบุญมากคือคนที่ช่วยเหลือตัวเองได้มาก จึงไม่ต้องพึ่งบุญจากผู้อื่น และยังสามารถเผื่อแผ่ให้ผู้ได้ด้วย  

จากคนที่เคยประสบเหตุการณ์มาแล้วทั้ง บ้านถูกไฟไหม้ น้ำท่วม โชคดีที่ไม่เคยเห็นพ่อ แม่ พี่น้องมีความรู้สึกซึมเศร้าเสียดาย เห็นแต่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตาทำชีวิตวันนี้ให้ดี เมื่อครั้งหลังไฟไหม้บ้านก็ต้องหาที่อยู่ชั่วคราว ช่วยกันหาทางทำมาหากิน หาทางจัดสร้างที่อยู่ใหม่  

ขอให้ข้อคิดว่า ความซึมเศร้ากับความรู้สึกเสียหาย เสียดาย เสียใจ ไม่ทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้ไปกับสายน้ำ และขอเชิญชวนให้มาสร้างฝันกันใหม่ ถือโอกาสโล๊ะของเก่า ฝันถึงของใหม่ ด้วยการย้อนกลับไปดูของเก่าที่เคยมี ว่ามีข้อด้อย ไม่ดี อะไร ส่วนไหน ไม่ว่า ขนาด เทคโนโลยี รูปทรง ฯลฯ คราวนี้ จะซื้อใหม่ จะเลือกแบบไหน ขนาดไหนดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ การใช้งาน สิ่งไหนที่จำเป็นมาก มาจัดลำดับความสำคัญ จะเก็บเงินอย่างไร จัดซื้อแบบไหน สด ผ่อน กู้สหกรณ์ ฯลฯ

                 อฝากให้คิดที่ทำให้เกิดกำลังใจ

                ชีวิตไม่ได้อยู่เพื่อวันวาน แต่อยู่เพื่อวันนี้ และวันพรุ่งนี้

                ของใหม่ต้องดีกว่าเก่า จะมัวเศร้าทำไมให้ไร้ประโยชน์ 

โดยเฉพาะผู้เป็นผู้นำครอบครัว พ่อ แม่ ที่ต้องแสดงสิ่งที่เป็นบทเรียนที่ดีให้แก่ลูก ๆ  ดังที่ผู้บันทึกเคยได้แบบอย่างมาแล้ว ทำให้ยิ้มได้เสมอเพื่อประสบภัยทุกครั้ง  เพราะความสุข ความหวังอยู่ที่เรา  จะทำให้มีน้อยลงไปทำไม  ที่สำคัญที่เศร้าไม่สามารถเรียกสิ่งเก่ากลับคืนมา  แค่เก็บกวาดถูบ้าน ก็เมื่อยจะแย่อยู่แล้ว  

ยังจำได้ว่า เมื่อวันที่มาทำงานที่ ม.อ. ครั้งนั้น หิ้วกระเป๋ามาใบเดียว หรือแม้แต่เจ้าสาวที่แต่งงานใหม่  ก็หิ้วกระเป๋าใบเดียวมาสร้างครอบครัวที่เป็นสุขได้ เชื่อว่าหลายท่านก็คงมีประสบการณ์เช่นนั้น และทุกท่านก็ได้สร้างสิ่งที่มีเมื่อวันวาน การที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ในวันพรุ่งนี้ และอนาคต ย่อมไม่ใช่เรื่องยากเพราะได้ทำมาแล้ว  

วันก่อนที่ชาวคณะทรัพยฯ ได้ไปเยี่ยมเยียนบุคลากรที่ประสบภัย ได้เห็นรอยยิ้มของทุกท่าน เล่าประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและภาคภูมิใจในภัยที่ผจญ ก็ยังรู้สึกดีใจว่าทุกคนมีกำลังใจสู้ต่อไป

                ขอให้นำบทเรียนเก่า มาสร้างฝันถึงสิ่งใหม่ที่ดีกว่า

                ขอเป็นกำลังใจกับทุกความฝันอันสดใส  

 
created: 06 November 2010 17:14 Modified: 06 November 2010 17:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอบคุณมากค่ะสำหรับบันทึกนี้ สร้างกำลังใจให้ขึ้นเยอะเลยค่ะ

กำลังเรียบเรียงเรื่องราวที่ประสบในคราวนี้นำมาบอกเล่านะคะ

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
06 November 2010 22:46
#61383
 คุณรัตติยา เขียวแป้น  ยินดีที่บันทึกช่วยเป็นกำลังใจให้ซึ่งเป็นความตั้งใจ และหวังว่าจะเกิดกับทุกท่านครับ
Ico48
วิวโวยวาย [IP: 192.168.100.112]
07 พฤศจิกายน 2553 09:51
#61385

ตราบใดที่ยังมีลมหายใจก็สู้ต่อไปก็แล้วกัน

Ico48
anni [IP: 192.168.100.112]
08 November 2010 07:33
#61402
ขอร่วมเป็นกำลังใจด้วยค่ะ สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.191.145
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ