นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1743
ความเห็น: 1

ศิลปในการทำดี เก็บภาพมาสอนใจ

ไม่อยากให้ผู้นำของไปช่วยเหลือเสียกำลังใจ หมดกำลังใจ และอยากให้ช่วยกันทำต่อไป

ช่วงนี้มีภัยน้ำท่วมมากมายหลายแห่งทั้งไทยและเทศ โดยเฉพาะประเทศไทย  ที่มีกิจกรรมทำความดี ช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ ทุกครั้ง  สิ่งที่เกิดขึ้นประจำ คือพฤติกรรมของทั้งผู้รับบริจาค และ ผู้ทำหน้าที่บริจาค ที่ทำให้บางท่านรู้สึกไม่สบายใจ เป็นทุกข์ ทั้ง ๆ ที่กิจกรรมการช่วยเหลือน่าจะเกิดแต่ความสุข ทั้งผู้รับ ผู้ให้ และผู้ดำเนินการ  โดยเฉพาะผู้ให้ ทำแล้วควรมีความสุข หรือเรียกว่า ได้บุญ แต่ก็มีคนที่ทำแล้วยังบ่นเป็นทุกข์ จึงทำให้คิดว่าอะไรที่ทำให้เป็นเช่นนั้น จึงนที่มาของบันทึกนี้ ที่การทำดีต้องมีศิลปในการทำด้วย 

 -         พฤติกรรมของผู้ให้ ที่บางครั้ง บางคน ทำเพื่อให้ได้หน้า ภาวนาเพื่อให้ได้บุญ สิ่งนี้เป็นความเข้าใจผิดของผู้ให้ ที่ความจริง การให้เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน แต่ผู้ร่วมดำเนินการมักรู้สึกไม่สบายใจ อารมณ์ไม่ผ่องใส เป็นทุกข์ บ่นว่า ตำหนิ ผู้ให้ที่ชอบเอาหน้า ส่วนการภาวนาเพื่อให้ได้บุญนั้น ก็เป็นการเข้าใจไม่ถูกต้อง เพราะบุญคือ ความสุขที่เกิดจากการให้  ไม่ใช่เกิดจากการภาวนา นั่นคือ  ศิลปในการทำความดีต้องดูที่เป้าหมาย  ไม่ใช่แค่การกระทำ  ถึงแม้ ผู้ให้จะทำเพื่อเอาหน้า หรือ ภาวนาเพื่อเอาบุญ แต่หากสิ่งที่ทำนั้นได้บรรเทาผู้เดือดร้อนจริง เราก็ไม่ควรนำพฤติกรรมดังกล่าวมาทุกข์ใจ ไม่สบายใจ เขาช่วยทำก็ดีแล้ว  แล้วทำไมเราต้องหาเรื่องทุกข์  

 -         พฤติกรรมของผู้รับ คือ บางท่านน่ารักมาก รับแต่พอดี ให้เพิ่มก็ไม่เอา  บอกว่าแบ่งให้คนอื่นบ้าง พฤติกรรมนี้คงไม่มีปัญหาอะไรกับผู้ให้และผู้พบเห็น  แต่ผู้รับบางคน ที่เห็นแก่ตัว เช่น

o      ได้แล้วก็เอาอีก จนคนอื่นไม่ได้รับ

o      ได้น้อย อารมณ์เสีย ก่นด่าว่า ไม่พอ

o      รับแล้ว อารมณ์เสีย ก่นด่าว่ามาช้า

o      ฯลฯ

 

พฤติกรรมแรก ผู้ให้คงไม่มีความรู้สึกที่ไม่ดี แต่น่าชื่นชมและมีความสุขจากการให้

ส่วนพฤติกรรม 2 และ 3 ทำให้หลายคนทนไม่ได้  ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสถานการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ ปี 2543 ที่มูลนิธิปอเต๊กตึ๊ง เกือบยกครัวที่มาตั้งฐานที่  ม.อ. กลับบ้านไป

ศิลปในการรับกับสิ่งนี้ คือผู้ให้ต้องทำใจให้แน่วแน่ว่า สิ่งที่กำลังทำคือ การนำสิ่งของมาให้ ดังนั้น ไม่ว่า ผู้รับจะเป็นอย่างไร เราได้ทำหน้าที่ให้แล้ว ทั้งนี้เพื่อเราทำดีและจะได้บุญคือความสุขกลับไป

รวมทั้งต้องทำความเข้าใจว่า ท่านเหล่านั้น คงมีความทุกข์มาก เครียด หิวโหย  และกังวลกับอนาคต รวมทั้งอาจมีผู้ที่ต้องดูแลรับผิดชอบมาก ทั้งลูก เมีย ปู่ ย่า ตา ยาย และ ฯลฯ จึงแสดงพฤติกรรมดังกล่าว หรือเกิดจากการอบรมสั่งสอน เห้นตัวอย่างที่ต้องให้เห็นแก่ตัวไว้ก่อน เคยเห็นบางคนสอนลูกหลานให้แย่งชิงให้ได้มาก ๆ จึงเป็นคนเก่ง คนฉลาด

แน่นอน ทั้งหมด คือพฤติกรรมที่ไม่ดี  ดังนั้น ผู้ทำความดีจึงต้องมีศิลป ต้องไม่เอาความไม่ดีของผู้อื่นที่ทำให้ความบริสุทธิ์ใจ ความตั้งใจเจือจางลง ที่ทำให้ผู้ทำทำแล้วเป็นทุกข์ ทั้ง ๆ ที่ทำแล้วควรต้องได้บุญ หรือเป็นสุข  และหากคิคให้ดี การทำบุญแก่คนที่มีความทุกข์มาก น่าจะได้บุญมาก ส่วนผู้ที่ได้รับของไป จะเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา  ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ให้ต้องนำมาทุกข์ เป็นความหมายของที่มาของการให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

 ที่บันทึกเช่นนี้ ไม่อยากให้ผู้นำของไปช่วยเหลือเสียกำลังใจ หมดกำลังใจ และอยากให้ช่วยกันทำต่อไป แยกสิ่งที่เราได้ทำ ก็จะได้ในสิ่งที่เราทำ 

เห็นไหมว่า ทำความดีต้องมีศิลป มิฉะนั้น จะทำให้ไม่บรรลุผลของความดี คือ ทำแล้วแทนที่จะสุขกลับเป็นทุกข์ สุขคือบุญ ทุกข์คือบาป  หากคิดดีมีศิลป การทำความดี อย่างไรก็ได้บุญ ด้วยการไม่คิดเอาบาปมาเปลื้อนอารมณ์ ความรู้สึก  และเป็นศิลปขั้นสูงที่ถึงจะแปดเปลื้อนด้วยโคลนตรม หากทำจิตให้สะอาด ฉลาดคิด ปล่อยดินโคลนให้ตกตระกอน ย่อมได้น้ำสะอาดเป็นบุญบริสุทธิ์แก่ผู้ทำเสมอ 

ขอความสุขเกิดผู้ทำความดี   

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2553 18:51 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2553 18:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
05 พฤศจิกายน 2553 20:20
#61357
  • รู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมทำกิจกรรมครั้งนี้ค่ะ และภูมิใจในความร่วมมือ ร่วมใจ เป็นหนึ่งเดียวกันค่ะ   และประทับใจอย่างยิ่งในกิจกรรมการทำอาหารที่พวกเราชาวทรัพย์ฯ ได้ร่วมกันทำ ณ โรงอาหารคณะทรัพย์ฯ ค่ะ.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ