นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2060
ความเห็น: 0

ทัศนคติของคนไทย ??

ทัศนคติการฝึกฝนตนเอง ตรวจประเมินความรู้ตนเองอย่างมีศักดิ์ศรีในการเรียนการสอบ จะได้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถไปทำงานได้อย่างสมศักดิ์ศรีของปริญญาที่ได้รับ สมคุณค่ากับเวลาและค่าใช้จ่ายที่ให้เรียน และทำให้คนไทยมีศักดิ์ศรี

ช่วงนี้มีน้ำท่วม สิ่งที่ตามมาด้วยคือการวางกระสอบทรายกันน้ำ และมีบางพื้นที่ที่การวางกระสอบทำให้มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำน้ำท่วม แต่พื้นที่อีกด้านน้ำไม่เข้าไปท่วม เมื่อเป็นเช่นนี้ คนที่ถูกน้ำท่วมจึงทำการรื้อกระสอบทราย โดยให้เหตุผลว่า บ้านเขาน้ำท่วม ทุกบ้านก็ต้องให้น้ำท่วมเหมือนกัน เรียกว่าเพื่อความเป็นธรรม ทำไมจึงมีทัศคติเช่นนี้ แทนที่จะให้มีพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วมบ้างในชุมชนเผื่อจะได้อาศัยเป็นพื้นที่หลบน้ำได้ หรือทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น อาจใช้ห้องน้ำได้ หรือเป็นที่ทำอาหาร หรืออื่น ๆ หรือเป็นเพราะบ้านที่อยู่ในพื้นที่กันกระสอบทรายไม่ยอมให้เพื่อนบ้านพึ่งพาอาศัย จึงเกิดเหตุการณ์เช่นที่ว่า ความมจริง ในยามลำบากคนไทยมักช่วยกันอยู่แล้ว จะเห็นมีผู้บริจาคสิ่งของ เงินทอง ช่วยกันเสมอ    

อีกเรื่อง คือการลอกการบ้านของนักศึกษา ที่เมื่อได้รับการบ้านเพื่อจะได้ไปทดลองทำฝึกฝนตนเอง กลับคัดลอกมาจากผู้อื่นมาส่ง ยิ่งสมัยนี้มีคอมพิวเตอร์ ยิ่งคัดลอกกันง่ายขึ้น จนบางครั้ง แม้แต่ชื่อยังคัดลอกมาด้วย แสดงว่าคัดลอกโดยไม่เรียนรู้อะไรเลย เมื่อเป็นเช่นนี้จึงไม่มีความรู้ มีอาจารย์หลายท่านบ่นว่า ข้อสอบก็ออกเหมือนที่ให้การบ้าน เพียงเปลี่ยนตัวเลขนิดหน่อย คิดว่าผู้เรียนจะทำข้อสอบได้ กลับทำได้ไม่กี่คน เอลูกหลานไทยเรียนเอาอะไรกัน  

หรือหนักไปกว่านั้น นักศึกษาบางคนดูหนังสือแล้วจำไม่ค่อยได้ เลยนำโน๊ตที่ทำไว้เข้าสอบด้วย แต่อาจารย์จับไม่ได้ พอนักศึกษาอีกคนที่เรียนเก่งทราบ ก็เลยทำบ้าง โดยให้เหตุผลว่า กลัวเสียเปรียบเพื่อนคนที่ทำเช่นนั้น ทั้ง ๆ ที่ตนเองมีความสามารถอยู่แล้ว พอถูกจับได้เลยมีประวัติที่เสียไปอย่างน่าเสียดาย  หรือมีนักศึกษาบางกลุ่มที่มีความสามารถในบางวิชาพื้นฐานที่ดีอยู่แล้ว จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องเรียนวิชาพื้นฐานนั้น ด้วยการบันทึกคะแนนว่าได้รับการยกเว้น แต่กลับไม่พอใจไปขอลงทะเบียนเรียนด้วย ด้วยเหตุผลว่าต้องการคะแนน A ความจริง การให้มีการยกเว้นก็เพื่อจะได้ใช้เวลาไปเรียนวิชาอื่นที่คุ้มคิ่ คุ้มเวลากว่าการเรียนวิชาที่มีความรู้อยู่แล้ว และผู้สอนมีเวลาไปสอนผู้ที่เรียนไม่เก่ง   

คราวนี้ ลองมาดูทัศนะคติของคนตะวันตกบ้าง การลอกการบ้าน เขาถือว่าเป็นการดูถูก ถ้าทำไม่ได้จะสอบถาม หรือไม่เข้าใจ จะขอดูเพื่อศึกษาทำความเข้าใจ แล้วไปทำของเขาเอง รวมทั้งการทำข้อสอบก็จะไม่คอยหาความรู้รอบโต๊ะ แต่จะทำเพื่อตรวจสอบตนเอง ดังนั้น การสอบแม้จะนั่งติดกับคนเก่งก็ไม่มีการลอกกัน เพราะถือเป็นศักดิ์ศรีของการเตรียมตัวไปทำงาน ซึ่งส่งไปใช้จัดห้องสอบด้วยที่สามารถใช้ห้องที่เรียนโดยไม่ต้องจัดโต๊ะให้ห่างกัน การจัดตารางสอบก็ง่ายไปด้วย เพียงระบุว่า วิชาที่สอบ จันทร์ พุธ ศุกร์ 9.00-10.00 น. สอบวันเวลานั้นวันนั้น เรียนจันทร์ พุธ ศุกร์ 10.00-11.00 น. สอบเวลาอีกเวลาหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากตารางเรียนไม่ซ้ำ เวลาสอบจึงไม่ซ้ำกันอยู่แล้ว อาจารย์ที่คุมสอบก็ไม่ต้องใช้จำนวนมากและมีหน้าที่มาอำนวยความสะดวก แจกข้อสอบ ควบคุมเวลา คอยตอบปัญหาข้อสอบบางข้อที่ผู้สอบไม่ชัดเจน เมื่อเป็นเช่นนี้ แรงงานและค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก็ต่ำกว่า ทั้งการจัดโต๊ะ จัดห้อง คุมสอบอย่างที่เป็นกันในประเทศไทย รวมถึงการจัดตารางสอบก็ง่าย เพราะการเรียนไม่ซ้ำเวลากันในการลงทะเบียน เวลาสอบก็ย่อมไม่ซ้ำกัน   
 

อยากเห็นคนไทยมีทัศนคติที่ดีในการอยู่ร่วมกันในกรณีน้ำท่วม มีทัศนคติการฝึกฝนตนเอง ตรวจประเมินความรู้ตนเองอย่างมีศักดิ์ศรีในการเรียนการสอบ จะได้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถไปทำงานได้อย่างสมศักดิ์ศรีของปริญญาที่ได้รับ สมคุณค่ากับเวลาและค่าใช้จ่ายที่ให้เรียน และทำให้คนไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ต้องมีผู้ประกอบการมาบ่นว่า จ้างชาวต่างชาติ 1 คน ในอัตราค่าจ้าง 1.5 หรือ 2 เท่า ยังคุ้มกว่าการจ้างคนไทย 23 คน นั่นไม่ใช่คนไทยเก่งสู้ไม่ได้ แต่เป็นทัศนการเรียนรู้ของคนไทยและประเมินความรู้ ความสามารถของตนเอง ที่วันนี้ถูกดูถูกและดูไม่ผิดเสียด้วย

 
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.97.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ