นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1860
ความเห็น: 5

หามุมดี ๆ ของอาการอกหักมาใช้

อกหักก็มีมุมดีๆ ให้ใช้ เพียงแต่ขอให้รักเรียน เหมือนกับเรียนรัก อกหักก็หาย อนาคตก็สดใส แค่เพียงใช้ให้เป็น ใช้ให้ถูกที่ ถูกทาง

หลังจากเปิดใช้ facebook ทำให้ได้พบสังคมของลูกศิษย์ บางคนพร่ำบนถึงเรื่องอกหัก บอกให้พยายามลืม ก็บอกว่าลืมไม่ได้ ลืมไม่ลง มันติดตาตรึงใจจริง ๆ พอดีช่วงต้น ต.ค. เป็นช่วงสอบไล่ นักศึกษาหลายคนบ่นว่า อ่านหนังสือแล้วจำไม่ได้ จึงทำให้คิดว่า ทำไมคนอกหักถึงจำไม่ลืม แสดงว่ามีความจำเป็นเลิศ ที่น่าจะนำมาใช้ประโยชน์ในการศึกษาเล่าเรียน และทำงาน พัฒนาตนเอง

มาดูว่า ทำไมคนอกหักถึงจำไม่ลืม เพราะได้ทุ่มเททั้งกาย ทั้งใจ ทั้งเวลา รวมทั้งบางรายเป็นทรัพย์สินด้วย ทั้งหลับทั้งตื่นก็ฝันถึง ฝนตก ฟ้าร้อง รถติด ไม่เป็นอุปสรรคทั้งสิ้น ถึงอดก็ยอม อะไรไม่มีก็หามาได้ บางทีก็ไปกู้หนี้ยืมสินมาอีก เป็นอาการของคนมีความรัก นี่แหละเหตุที่ทำให้จำไม่ลืม

ทีนี้มาดูว่า ทำใมถึงเรียนแล้วไม่จำ ทั้ง ๆ ที่ความจำเป็นเลิศ เป็นเพราะเรียนไม่จริงจัง

-        อ้างว่า เรียนเช้าตื่นไม่ทัน เรียนบ่าย ง่วงนอน

-        อ้างว่า อาจารย์สอนไม่รู้เรื่อง (ทำไมคนอื่นรู้เรื่องละ)

-        อ้างว่า ไม่มีหนังสืออ่าน อ่านหนังสือไม่ทัน ไม่มีเวลา

-        อ้างว่า ตัวเองไม่เก่ง จำไม่แม่น (ซึ่งไม่จริง เพราะเห็นจำไม่ลืมเลย จึงอกหัก)

-        และอื่น ๆ อีก สารพัด

ดังนั้น หากนำความสามารถมาใช้ประโยชน์ รักเรียน ให้เหมือน เรียนรัก

-        ตื่นสาย ง่วงนอน ก็ไปติดตามหาความรู้ตอนที่ตื่นแล้ว และเวลาที่ไม่ง่วง

-        อาจารย์สอนไม่รู้รื่อง ก็ไปหาหนังสืออ่านเอง เพราะวิชาที่สอน ๆ กัน มาจากตำราทั้งนั้น ถามจากกูเกิล วิกกิพีเดีย ยูทูป ก็ได้ หากเบื่อหน้าอาจารย์ รวมทั้งเพื่อนที่เรียนดี พี่ที่เรียนแล้ว และยังเป็นการตรวจทานความรู้ของเพื่อน/พี่ว่ายังจำได้ดีหรือเปล่า มีความสามารถในการถ่ายทอดหรือไม่ เรียกว่า ได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย ดีไม่ดีอาจทำให้หายอกหัก เพราะมีรักใหม่ หรืออย่างน้อยก็ได้ความเป็นเพื่อน เป็นพี่ที่ดี             

เห็นไหมว่า อกหักก็มีมุมดีๆ ให้ใช้ เพียงแต่ขอให้รักเรียน เหมือนกับเรียนรัก อกหักก็หาย อนาคตก็สดใส แค่เพียงใช้ให้เป็น ใช้ให้ถูกที่ ถูกทาง

ขอให้คนอกหัก นำบทเรียนมารักเรียน และคนที่ไม่เคยอกหัก ก็ใช้เป็นบทเรียนได้โดยไม่ต้องรอให้อกหัก  

 

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
29 October 2010 11:06
#61212

มาอ่าน...แล้วขำๆ...ยิ้มๆ
สงสัยอาจารย์คงไม่เคย..อกหัก กระมังคะ
ความซาบซึ้งในการ..อกหัก...สัมพันธ์กับ... วัย...
ความรู้รับผิดชอบ ชั่วดี...ก็สัมพันธ์กับวัย...
เรา ประยุกต์ ได้แต่เด็กๆ ประยุกต์ให้อารมณ์นั้นมามุ่งมั่นตั้งใจในการเรียนได้น่าจะ...ยากลำบากมาก....มาก...มาก...มากทีสุด...

อิ...อิ...

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
29 October 2010 11:28
#61213

นั่นแน่ ทำเหมือนคนเคยอกหักในวัยรุ่น  

ก็พยายามหามุมดี ๆ มาบันทึก อยู่ที่ใครจะระลึกได้ เพียงคนเดียวก็เป็นกำไรของบันทึกนี้แล้ว  และพยายามชี้ให้เห็นว่า ทุกคนมีศักยภาพ หากทำจริง อย่างทุัมเท หากไม่มีใครทำได้ก็เท่าทุน  ขึ้นกับว่า ใครจะวางชีวิตอย่างไร เป็นบัวเหล่าไหน   

Ico48
Marky (Recent Activities)
29 October 2010 22:59
#61238
หากจะใช้การอกหักให้มีประโยชน์  ก็คงจะได้เหมือนกันนะคะ  ให้มันเป็นแรงฮึดในการต่อสู่กับชีวิตต่อไป  ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีขึ้น  "ไม่ใช่ขาดเธอแล้วขาดใจ  แต่ขาดเธอแล้วต้องเดินต่อไปและต้องเดินให้ดีให้แกร่งกว่าเดิมด้วย"  พยายามท่องไว้ว่า  "อยู่ให้เขาเสียดาย  ดีกว่าอยู่ให้เขาดีใจที่เลิกกันได้"  ที่เขียนมาอาจเป็นแง่มุมหนึ่งของการอกหักที่หลายคนอาจเอาไปใช้ได้  แต่ตอนเด็กๆ  ยอมรับว่ามันคิดตรงนี้ไม่ค่อยได้อย่างที่พี่เมตตาบอกค่ะอาจารย์   
Ico48
ศรีนรา (Recent Activities)
30 October 2010 19:15
#61245

   ตอนนี้มีผู้ใหญ่ใจดีคิดแบบนี้ให้แล้ว..เผื่อให้เด็กๆ ในเวลานี้ยังคิดแบบนี้ไม่ได้..

    ก็จะขอเป็นไปษรณีย์ส่งต่อไปยังFBต่อไปเลยก็แล้วกันน๊ะค๊ะ..เด็กๆ จะได้ฉวยโอกาสอ่านแล้วนำไปปรับใช้กับเค้าที่กำลังเจอสภาพนี้อยู่..(◕〝◕)

Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
30 October 2010 22:50
#61250
ความจริง วัยไหนหากอกหักคงมีอาการไม่ต่างกัน ที่เขียนบันทึก อยากให้เห็นมุมดี ๆ แล้วนำมาใช้ประโยชน์ เอ้าช่วยกันขยายจะได้ช่วยคนที่คิดได้ เพราะได้คิด 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ