นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2467
ความเห็น: 2

พระราชดำรัสเรื่องการผลิตบัณฑิต

เป็นคนเก่งเช่นในด้านวิชาการ ความคิดริเริ่ม ความกล้าหาญในความกระตือรือร้นที่จะก้าวหน้า การสอนให้คนเก่งนี้ ดูเห็นจะดี แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนแล้ว อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องในตัวต่อบุคคลไม่น้อย
 

จำได้ว่า มีพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เกี่ยวกับการผลิตบัณฑิต การสร้างคนที่สำคัญที่สมควรนำไประมัดระวัง เนื่องในโอกาสใกลัวันพระราชทานปริญญาบัตรของ

ม.อ. จึงขอนำมาบันทึกเตือนการปฏบิบัติตนของบัณฑิต ดังนี้ 

มหาวิทยาลัย มุ่งจะสอนนักศึกษาให้เป็นคนเก่งเช่นในด้านวิชาการ ความคิดริเริ่ม ความกล้าหาญในความกระตือรือร้นที่จะก้าวหน้า การสอนให้คนเก่งนี้ ดูเห็นจะดี แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนแล้ว อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องในตัวต่อบุคคลไม่น้อย ที่สำคัญ 

1. บกพร่องในความคิดพิจารณาที่รอบคอบและกว้างไกล เพราะใจร้อน เร่งจะทำการให้เสร็จโดยเร็ว เป็นเหตุให้การทำงานผิดพลาด ขัดข้อง ล้มเหลว

 

2. บกพร่องในความนับถือและเกรงใจผู้อื่น เพราะถือว่าตนเองเป็นเลิศ เป็นเหตุให้เย่อหยิ่ง มองข้ามความสำคัญของบุคคลอื่น และมักก่อให้เกิดความขัดแย้ง ทำลายไมตรีจิตมิตรภาพ ตลอดจนความสามัคคีร่วมกัน

 

3. บกพร่องในความมัธยัสถ์ พอเหมาะพอดี ในการกระทำทั้งปวง เพราะมุ่งแต่จะทำตัวให้เด่น ให้ก้าวหน้า เป็นเหตุให้เห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบ

 4. บกพร่องในจริยธรรม ความรู้จักรับผิดชอบชั่วดี เพราะมุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์เฉพาะตนให้เพิ่มพูนขึ้น เป็นเหตุให้ทำความผิด ความชั่ว ทุจริตได้โดยไม่สะดุ้งสะเทือน 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 กันยายน 2553 17:55 แก้ไข: 05 กันยายน 2553 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ

อ่านแล้วพบว่าพระองค์ท่านมองการณ์ได้ไกลมากแบบทะลุปรุโปร่งเลยนะครับ

เพราะมักเกิดสิ่งที่พระองค์ท่านเตือนไว้จริง ๆ

  • มิใช่เฉพาะบัณฑิตเท่านั้น  เราทุกคนที่ทำงาน ณ ม.อ. แห่งนี้ต้องปฏิบัติตามพระราชดำรัสของพระองค์ท่านด้วยค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ