นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1760
ความเห็น: 0

การอุดมศึกษาไทย red/blue ocean ???? : 2 การจัดการและคุณภาพการศึกษา

การทำให้มีคุณภาพ ทำยาก จบช้า มีปัญหาเรื่องคะแนน ภาพพจน์ การหมุนเวียนของที่นั่งเรียน จึงนำไปสู่กระบวนการทางธุรกิจ แบบทะเลขยะ

ทีนี้เข้ามาถึง การจัดการศึกษาและคุณภาพการศึกษา เมื่อมีที่เรียนมากกว่าผู้เรียน ก็เกิดนวัตกรรมของการบริหารการศึกษา แบบยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือเรียกให้เท่ห์ ว่าเป็นแบบ blue ocean strategy ออกสโลแกนสร้างสรรค์ดึงดูดผู้เรียนทางธุรกิจต่าง ๆ เช่น เรียนง่าย จ่ายครบ จบเร็ว หรือจบแน่นอน เพื่อเป็นการดึงคนเข้าเรียน ดึงคนให้อยู่กัยสถาบัน เพราะหากไม่ดึง สถาบันก็ไม่สามารถอยู่ได้ จึงไม่ได้จัดการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้เรียน แต่เพื่อทางธุรกิจ ทำให้เกิดสภาพ ทะเลเลือด และทะเลขยะ ดังบันทึก http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/16981 

มิหนำซ้ำ ตัวชี้วัดการประเมินการศึกษายังวัดด้วยว่า สัดส่วนที่สำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาของหลักสูตร พูดง่าย ๆ ก็ให้จบเร็วก็ได้คะแนนดี แน่นอนคงมีผู้ค้านว่า ก็มีตัวชี้วัดคุณภาพอื่น ๆ ด้วยอีกหลายตัว ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็ทำยากกว่าสิ่งนี้ ที่ทำง่ายได้ทั้งคะแนน ทั้งเงิน การทำให้มีคุณภาพ ทำยาก จบช้า มีปัญหาเรื่องคะแนน ภาพพจน์ การหมุนเวียนของที่นั่งเรียน จึงนำไปสู่กระบวนการทางธุรกิจ แบบทะเลขยะ  

ลงลึกไประดับชั้นเรียน ที่คิดภาระงานทั้งจำนวนผู้ลงทะเบียนเรียน และวิชาที่สอน ที่วัดจากจำนวนนักศึกษาเต็มเวลา การสอนเน้นคุณภาพ เนื้อหา สาระ คือเรียนยาก ได้เกรดต่ำ ตกมาก วิชานั้นก็ไม่มีผู้มาลงทะเบียนเรียน เป็นปัญหาของผู้สอน โดยเฉพาะกับวิชาเลือก แม้แต่วิชาบังคับ ที่มีผู้เรียนตกมาก ก็เป็นปัญหาถึงจำนวนผู้เรียนของสถาบัน เมื่อมีผู้เรียนน้อย ตกออกมาก งบประมาณก็ได้น้อย ก็เลยเกิดสภาพการลดคุณภาพ ตัดเกรดด้วยระดับคะแนนนต่ำลง ๆ ๆ ๆ เป็นลำดับ อย่างที่เห็นและอย่างที่เป็นกันอยู่ในความเป็นจริง คุณภาพการศึกษาไทย จึงมีผู้จบปริญญา แต่ความรู้ ความสามารถ ?????????????

แน่นอนคงไม่ทั้งหมด แต่สภาพการณ์พัฒนาไปมากขึ้นตามลำดับ คือต่ำลง อย่างต่อเนื่อง

 
created: 09 August 2010 18:36 Modified: 09 August 2010 18:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ