นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1863
ความเห็น: 0

การวิจัยไม้ผล คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.

การวิจัยปรับปรุงการผลิตมังคุดเพื่อการส่งออกให้เป็นระบบ

 วันนี้ได้มีการหารือเพื่อกำหนดทิศทางและกิจกรรมการพัฒนาไม้ผลของคณะ เนื่องจากช่วง 2-4 ปีที่ผ่านมา ได้มีอาจารย์ด้านไม้ผลขอลาออกไปสองท่าน และอาจารย์ส่วนหนึ่งไปเรียนต่อ ขณะนี้ได้มีการรับอาจารย่ใหม่มาแทนและอาจารย์ที่ไปเรียนเพิ่งกลับมา รวมทั้ง คณะได้ปรับฐานงานวิจัยไม้ผลจากสถานีวิจัยคลองหอยโข่งไปอยู่ที่สถานีวิจัยเทพา เนื่องจากสถานีวิจัยคลองหอยโข่งเป็นพื้นที่ทางน้ำไหลผ่าน ทำให้มีหน้าดินตื้นและมีชั้นดินแข็งไม่เหมาะกับการเจริญของไม้ผล  

ไม้ผลสำคัญในภาคใต้มีหลายชนิด เช่น มังคุด ลองกอง เงาะ ทุเรียน เป็นต้น ความจริงทุกชนิดก็มีอยู่ในสถานีวิจัยของคณะ เพียงแต่มากำหนดพืชที่มีโอกาสและมีศักยภาพในขณะนี้  ซึ่งในเบื้องต้นช่วงนี้ จะเน้นการวิจัยปรับปรุงการผลิตมังคุดเพื่อการส่งออกให้เป็นระบบ ตั้งแต่การทำฐานข้อมูล พื้นที่ปลูก ที่ไปสัมพันธ์กับภาพถ่ายดาวเทียม พื้นที่ดินที่ปลูก สภาพภูมิอากาศ การตลาด คุณภาพของผลผลิต การผลิตนอกฤดู ระบบการผลิตของเกษตรกร มาตรฐานการผลิต ผู้ส่งออก การพยากรณ์ผลผลิต การตลาด ราคา รวมถึงเรื่องพันธุ์ การทำลายพิมพ์ DNA ทั้งนี้ เพราะตลาดส่งออกมังคุคเริ่มเปิดกว้างขึ้น นอกจาก ญี่ปุ่นแล้ว กำลังขยายไปยังจีน และเวียดนาม ที่สำคัญต้องมีการปรับปรุงคุณภาพ และกระบวนการผลิตให้เป็นมาตรฐาน   

สำหรับพืชอื่นๆ ก็ดำเนินการปรับปรุงการผลิตที่เน้นด้านคุณภาพ มาตรฐานการผลิต การเก็บรวบรวม การศึกษาฐานพันธุกรรม การทำลายพิมพ์ DNA ซึ่งส่วนนี้สำคัญอย่างยิ่ง ในแยกสายพันธุ์และเป็นต้นแบบสำหรับการตรวจสอบในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พันธุ์พื้นเมืองของภาคใต้ เช่น ทุเรียนบ้าน และพืชอื่น ๆ ก่อนที่สายพันธุ์จะสูญหายไป ซึ่งขณะนี้ ก็ได้หายไปมากแล้ว ลองย้อนไปประมาณ 20-30 ปี คงจะเห็น มีเงาะหลากหลายชนิด ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ชนิด ลางสาด ดูกู มะม่วงนาทับ ส้มจุกก็เหลือน้อยเต็มที ฯลฯ   

วันนิ้ ก็กำหนดทิศทางไว้ส่วนหนึ่ง และจะต้องลงลึกให้ชัดเจนกับผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับผู้ส่งออก เพื่อให้มั่นใจว่า จะทำให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด จริง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียแก่เกษตรกร ซึ่งก็ต้องผลิตแล้วมีตลาดรองรับ ต้องผลิตให้ได้คุณภาพมาตรฐานและกระบวนการผลิตที่มาตรฐาน ที่สามารถกำหนดและควบคุมปริมาณการผลิต รวมถึงการใช้ทรัพยากรการผลิตให้คุ้มค่าและยั่งยืน ซึ่งต้องการความรู้ ฐานข้อมูล การจัดการที่ดี และสอดคล้องสัมพันธ์กันต่อไป

 
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2553 19:39 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2553 19:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ