นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1484
ความเห็น: 5

ป้องกันความเสียหายกับการใช้คอมพิวเตอร์

สำรองข้อมูลไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ที่/วิธี
 คอมพิวเตอร์ได้เข้ามีบทบาทสำคัญในการทำงานทั้งสำคัญและชีวิตประจำวันของคนส่วนหนึ่ง  

วันนี้ได้ฟังว่านักศึกษาปริญญาเอกท่านหนึ่งกำลังจะสอบวิทยานิพนธ์ แต่วันหนึ่งก่อนสอบ คอมพิวเตอร์คู่ชีวิตเกิดชำรุด ทำให้ไม่สามารถสอบได้เพราะทุกอย่างอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ดังกล่าว แสดงว่าบางท่านใช้คอมพิวเตอร์ด้วยความมั่นใจและเชื่อมั่นว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงเกิดผลเสียหายดังกล่าว ลองคิดดูถ้าเกิดกับตัวเอง จะเป็นอย่างไร

เป็นเหตุให้ต้องมาบันทึกนี้เพื่อเตือนและจัดการความเสี่ยงกับการทำงานกับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเครื่องใดก็ตาม ด้วยการ 
  1. ต้องมีการแยกความสำคัญของข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลการวิจัย วิทยานิพนธ์ หรือข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่คิดว่าหากมีปัญหากับคอมพิวเตอร์แล้วจะเกิดความเสียหายมาก ๆ
  2. เมื่อได้ส่วนที่สำคัญแล้ว ให้มีการสำรองข้อมูลไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ที่/วิธี เช่น

-         จัดเก็บไว้ใน flash drive ซึ่งปัจจุบันมีความจุที่สูงถึง 16-32 gigabite แต่ต้องระวังเหมือนกัน ทั้งคุณภาพและไวรัส   

-         จัดเก็บใน external hard disc ซึ่งปัจจุบันมีราคาถูกลงมาก

-         ข้อมูลสำคัญต้องพิมพ์ออกมาเก็บเป็นกระดาษไว้ด้วย เช่น ข้อมูลดิบของวิทยานิพนธ์ หรืองานวิจัย

3.ที่สำคัญอีกอย่าง ต้องไม่ขี้เกียจเก็บสำรองข้อมูลและงานที่สำคัญ ต้องเก็บสำรองทุกครั้ง และอย่างน้อยต้องมีแผนและคิดเสมอว่า เมื่อไรต้องดำเนินการสำรอง เพราะอย่างน้อยก็ไม่ทำให้เสียหายทั้งหมด หรือยังมีข้อมูลสำรองเป็นส่วนใหญ่ เสียหายเพียงเล็กน้อย

 ใส่ใจอีกนิด ยอมเสียเงินจัดหาอุปกรณ์สำรอง และใช้เวลาทั้งสำรองในรูปไฟล์/กระดาษ สามารถช่วยป้องกันความเสียหายจากการทำงานกับคอมพิวเตอร์ ทั้งในงานสำคัญ เช่น การวิจัย วิทยานิพนธ์ การนำเสนอการขาย รายงาน และงานประจำวัน อ้อ เมื่อสำรองแล้ว อย่าเก็บไว้ที่เดียวกัน ควรเก็บแยกกันไว้ เช่น ที่บ้านกับที่ทำงาน ก็ช่วยประกันความเสียหายได้เพิ่มขึ้น คงพอนึกออกว่าทำไมต้องเก็บแยกกันไว้ 

ขอให้อย่าให้ท่านใดประสบปัญหาจากการใช้คอมพิวเตอร์ดังกล่าว ด้วยการป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าแก้ แน่นอน ๆ ความจริง เป็นเรื่องง่าย ๆ แต่เกิดปัญหาขึ้นมา เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตได้เลยนะ จะบอกให้

 
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 มิถุนายน 2553 19:33 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แม้กระทั่ง   flash drive ไม่ควรประมาท  เพราะเครื่องคอมฯ บางเครื่องสัญลักษณ์ขณะที่เสียบ จะไม่เหมือนกัน  หากเผลอดึง โดยไม่ได้ดู  รับรองเลยว่า ข้อมูลเสียหายเหมือนกัน  เพราะได้เกิดกับตนเองมาแล้ว เป็นบทเรียนสอนใจที่ต้องระมัดระวังค่ะ

อาจฝากไว้ในระบบ share.psu หรือระบบที่ใกล้เคียง เอาเป็นแบบประเภทยังไม่เปิดให้คนอื่นดูก็น่าจะได้อีกทางนะครับ

แล้วนักศึกษาท่านตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ

ต้องทำงานใหม่หมดหรือปล่าวครับ

ต้องเรียนอีกกี่ปีครับ

ขอบคุณ มอนลี่ และคนธรรมดาที่มาเติมต่อ

คุณสายลมแสงแดด นศ.ยังคงพยายามหาทางกู้คืน และคงต้องหลักนานพอสมควร หรือจะต้องทดลองใหม่บางส่วนหรือไม่  

  • มีอีกทางค่ะ สำรองเก็บไว้บนพื้นที่เมล์ที่เราใช้บริการจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลหรือไฟล์ของเราค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้ แต่อย่าลืม password นะค่ะ ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.97.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ