นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1771
ความเห็น: 0

ธรรมาภิบาลในการพัฒนาบุคลากร1. การทำงานเป็นทีม

การพัฒนาบุคลากรก็ต้องให้บุคลากรปฏิบัติได้ดีขึ้น มีมูลค่าเพิ่มขึ้นให้คุ้มกับงบประมาณที่ใช้

ห่างหายจากการบันทึก share ไปเป็นเดือน ความจริงก็มีหลายเรื่องต้องการบันทึก แต่ติดงานเร่งตรวจวิทยานิพนธ์ให้นักศึกษา ป.โท ให้สำเร็จการศึกษา ทำให้ต้องใช้สมาธิค่อนข้างมาก

 

วันนี้เลยจั่วหัวเรื่อง ธรรมาภิบาลในการพัฒนาบุคลากร ซึ่งเกิดในคณะทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อ 11 มิ.ย. 53 ซึ่งเป็นวันกำหนดการนำเสนองานจากการพัฒนาบุคลากรของคณะด้วยการไปศึกษาดูงานที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะบันทึก ต่อเนื่อง 4 ตอน ชดเชยที่ขาดหายไป

 

ในฐานะเป็นผู้อนุมัติให้ดำเนินการ ซึ่งแน่นอนว่า งบประมาณที่ใช้ต้องมากกว่าการจัดในประเทศทุกครั้งที่ผ่านมา ก็ต้องคาคหวังผลมากกว่า ที่ว่าเป็นธรรมาภิบาล เป็นการบริหารที่ดี คือความรับผิดชอบ ทั้งในฐานะผู้อนุมติให้ดำเนินการว่า ดำเนินการแล้วได้ผลไปพัฒนาบุคลากรอย่างไร และผู้ที่ไปก็ต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้ใช้เงิน ซึ่งไม่ใช่ตอบคำถามต่อผู้อนุมัติเงิน แต่ต้องตอบคำถามแก่คนอื่นที่ไม่ได้ไป ตอบคำถามกับมหาวิทยาลัย ตอบคำถามแก่ประชาชน ในฐานะที่เป็นหน่วยงานของรัฐ

ดังนั้น เมื่อดำเนินการพัฒนาบุคลากรก็ต้องให้บุคลากรปฏิบัติได้ดีขึ้น มีมูลค่าเพิ่มขึ้นให้คุ้มกับงบประมาณที่ใช้ รวมกับเวลาที่ใช้ไป 3 วัน 2 คืน

 

ซึ่งผลทุกคนก็ร่วมกัน ในการปฏิบัติด้วยตวามช่วยเหลือกัน ไม่เกี่ยงว่าเป็นของของคนนั้น คนนี้ แต่เป็นงานของคณะเราที่หากช่วยได้ก็ช่วยกัน พอดีช่วงที่ผ่านมา คณะมีกิจกรรม การพัฒนาภาษาอังกฤษกับครูพี่แนนที่บริเวณตลาดนัดเกษตร และการบรรยายเรื่อง กลยุทธ์สีขาว โดยคุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย รวมถึงการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ พบบุคลากรของคณะได้ช่วยกันดำเนินการอย่างแข็งขัน จริงใจ จนทุกอย่างสำเร็จไปด้วยดี โดยไม่ต้องจ่ายค่าล่วงเวลา แต่ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุขกับความสำเร็จของงานที่ช่วยกันทำ สอดคล้องกับ white ocean strategy ที่คุณดนัยมาบรรยาย แล้วจะบันทึกว่าคืออะไร

 

ซึ่งเป็นผลการพัฒนาบุคลากรในการทำงานเป็นทีม มีมูลค่าที่ทุกคนไม่เบิกค่าล่วงเวลา ที่ทำงานนอกเวลาไปบ้าง ช่วยประหยัดเงินไปพัฒนางานร่วมกันต่อไป ที่สำคัญทุกคนมีความสุขกับการทำงานเพื่อส่วนรวม ทั้งตามปณิธานของมหาวิทยาลัย และเป็น individual social responsibility ตามที่คุณดนัยบรรยาย

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 มิถุนายน 2553 18:11 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.225.194.144
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ