นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4760
ความเห็น: 31

การกรีดยาง

การใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำยาง และขยายเวลากรีดออกไป ถึง ๔-๕๐ ปี

 ช่วงนี้ ๒๓-๓๐ มี.ค. ๕๓ ท่านที่ผ่านบริเวณตลาดนัดเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ ทางเข้าด้านขวา จะเห็นเต๊น การฝึกการกรีดยาง ซึ่งเป็นการอบรม การกรีดยางระดับมืออาชีพ ที่จัดให้นักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติและคนกรีดยางที่สถานีวิจัยของคณะทรัพยฯ โดยมีวิทยากรมืออาชีพที่ได้รับความร่วมมือจาก สกย. สงขลา และเป็นความร่วมมือของศิษย์เก่าของคณะ  

ขณะนี้ ประเทศไทยขาดแคลนคนกรีดยางที่มีฝีมือ จนทำให้ยางที่กรีดมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นลง เป็น ๑๐ ปี แทน ๒๕ ปี ทำให้ต้องปลูกใหม่เร็วขึ้น เพื่อให้สามารถขยายเวลาการเก็บเกี่ยวยาวได้นานขึ้น คณะจึงจะดำเนินการจัดฝึกอบรม ร่วมกับสำนักงานสงเคราะห์การทำสวนยาง ต่อไป รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำยาง และขยายเวลากรีดออกไป ถึง ๔-๕๐ ปี  

คนกรีดยางช่วงนี้ มีรายได้ในช่วงกรีดยาง ไม่ต่ำกว่า ๒๐,๐๐๐ บาท  

ท่านใด สนใจสามารถแวะไปดูได้ โดยวัน พุธ และศุกร์ ๒๔ และ ๒๖ มี.ค. นี้ จะขยายเวลาออกไปถึง ประมาณ ๑๗.๐๐ น. และท่านใดสนใจจะฝึกอบรม หรือ ส่งคนมาฝึกอบรม สามารถลงชื่อและที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ไว้ จะได้ติดต่อไป เมื่อพร้อม ซึ่งเป็น การบริการวิชาการของคณะ อีกกิจกรรมหนึ่ง สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นนำร่องสำหรับนักศึกษา

  
created: 23 March 2010 20:05 Modified: 09 October 2010 17:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ไพรลิน [IP: 58.8.213.154]
10 December 2013 22:43
#94777

สนใจเรียนกรีดยางมากค่ะ ถ้ายังมีจัดในปี 2557 รบกวนแจ้งที่เมลล์ prailind@yahoo.com ด้วยนะคะ ถ้ามีจัดที่จันทบุรี รบกวนแนะนำสถานที่อบรมด้วยค่ะ เพราะบ้านอยู่จันค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ