นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 12656
ความเห็น: 3

เมื่อต้องสวมมงคลให้คู่บ่าว

การเจิมหน้าผากให้เจิมสามจุดล่างสองจุดคู่กันและบนอีกหนึ่ง หรือที่เรียกว่า เครื่องหมาย เพราะฉะนั้น และจุดบนให้ลากขึ้นข้างบนเล็กน้อย

เมื่อปลาย ก.พ. ๕๓ ได้รับเชิญให้ไปรดน้ำสังข์งานแต่งงาน แต่พอไปถึงงานมีคนมาแจ้งว่า ช่วยสวมมงคลให้คู่บ่าวสาวด้วย และติดต่อท่านผู้ใหญ่อีกท่านให้ช่วยเจิมหน้าผากคู่บ่าวสาว  

ความจริงก็ยินดีทำหน้าที่ดังกล่าวให้ ติดอยู่นิด ๆ ว่า ชีวิตนี้แม้เคยทำพิธีแต่งงานมาแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำพิธีรดน้ำสังข์ จะเห็นในภาพยนตร์ ในละครบ้าง แต่ก็ไม่ได้สังเกตรายละเอียด จึงให้ช่วยหาวิธีการที่ถูกต้องให้ด้วย เกรงจะไปทำไม่ถูกต้องเดี๋ยวจะให้เสียหายแก่คู่บ่าวสาว(เรียกว่า คู่บ่าวสาวเป็นสำคัญ) โดยเฉพาะท่านที่ได้รับเชิญให้ช่วยเจิมหน้าผาก ว่าต้องเจิมกี่จุด อย่างไร เจิมใครก่อน รวมทั้งสวมมงคลด้วยว่าจะสวมฝ่ายไหนก่อน

เมื่อหาข้อมูลได้ก็มาแจ้งว่า การเจิมหน้าผากให้เจิมสามจุดล่างสองจุดคู่กันและบนอีกหนึ่ง หรือที่เรียกว่า เครื่องหมาย เพราะฉะนั้น และจุดบนให้ลากขึ้นข้างบนเล็กน้อย และเจิมฝ่ายหญิงก่อน ส่วนการสวมมงคลให้สวมฝ่ายชายก่อน  

พอถึงเวลา พิธีกร ซึ่งน่าจะเป็นผู้รู้พอสมควร ท่านก็บอกบทเสร็จว่าต้องทำอย่างไร เพียงแต่ท่านบอกว่า ถ้าเจิม หรือสวมมงคลให้ฝ่ายใดก่อน ฝ่ายนั้นจะมีอำนาจเหนือกว่าในการครองคู่ และผู้สวมมงคลมีข้อแม้ว่า ต้องอยู่จนเสร็จพิธีรดน้ำสังข์เพราะต้องคอยทำพิธีถอดมงคลที่สวมด้วย ปรากฎว่าผู้เจิมหน้าผากท่านเจิมฝ่ายหญิงก่อน พอสวมมงคลจึงสวมฝ่ายชายก่อน จะได้เสมอกัน เมื่อเสร็จการรดน้ำสังข์แล้ว จึงทำพิธีถอดมงคลมอบให้คู่บ่าวสาวเก็บไว้เป็นมงคลตามชื่อ ก็เป็นอันเสร็จพิธี  

หลังจากนั้น ได้มีหาข้อมูลพิธีการจากเว็บ มีคำอธิบายว่า บางคู่ทำพิธีเจิมหน้าผากโดยพระ โดยจะเจิมเจ้าบ่าวเสร็จแล้วจึงใช้มือเจ้าบ่าวไปเจิมเจ้าสาว แล้วยังบอกอีกว่า การรดน้ำสังข์หลังจากถอดมงคลแล้ว ฝ่ายใดลุกขึ้นก่อนจะมีอำนาจใหญ่กว่าในการครองคู่ ซึ่งก็มีคำเช่นนี้อีก เช่น การตักบาตร การตัดเค๊กซึ่งนิยมกันในสมัยนี้ หากมีการจัดงานที่โรงแรม

ทำให้คิดว่า จะมาแต่งงานกัน ทำหน้าที่แต่ละฝ่ายให้ดี ดูแลซึ่งกันและกัน หรือจะมาชิงดีชิงเด่นกันในวันแต่งงาน เห็นหลายคู่ดูเหมือนกับจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะพ่อ แม่ หรือญาติแต่ละฝ่ายบางคู่

ยังโชคดีที่ยังไม่พบว่ามีกรณีจนไม่สามารถทำพิธีได้ แสดงว่า คู่บ่าวสาวก็คงยอม ๆ กัน เพราะรักกันจนมาแต่งงานกันแล้ว หากไม่ยอมด้วยกันทั้งคู่ คงตักบาตร หรือตัดเค๊กไม่ได้

 
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 มีนาคม 2553 19:18 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
@@Jib@@ [IP: 192.168.100.112]
12 มีนาคม 2553 15:45
#55269

การแต่งงานที่จัดขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่เด็กรุ่นใหม่ไม่เคยได้และไม่สำผัสแล้ว ณ ปัจจุบันนี้ ดังพิธีรดน้ำสังข์ถ้าคิดเป็นการจัดงานที่ยุ่งยากมันก็ยุ่งยากแต่ถ้าคิดในทางที่ดีเราจะสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไว้บ้างเพื่อที่จะได้เล่าให้ลูกหลานได้ฟังว่าการแต่งงานจะต้องมีพิธีการอะไรบ้าง ค่ะส่วนเรื่องที่ ถามมาเดี่ยวจะไปหาคำตอบมาจากท่านผู้ใหญ่ที่ทราบเรื่องพิธีการดังกล่าวให้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ ท่านที่เขียนเรื่องนี้ อยากรู้อยู่เหมือนกันค่ะ

Ico48
ธงไชย หงษ์สงวนศรี [IP: 125.26.2.119]
17 กันยายน 2554 21:51
#68762

เจ้าภาพมิได้บอกกล่าวล่วงหน้าเมื่อมาถึงงาน ก็ได้มาแจ้งให้ทำหน้าที่ ช่วยคล้องมาลัยบ่าวสาว สวมมงคล และเจิมหน้าผากให้คู่บ่าวสาว ซึ่งเจ้าภาพคงคิดว่าผู้ที่เชิญมีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต คงทำหน้าที่ได้แต่หามิได้หากมิใช่ผู้ที่เคยเกี่ยวข้องอันเนื่องด้วยประเพณีพิธีการมาก่อนจะปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับว่ามีตำแหน่งใหญ่โตจะสามารถปฏิบัติได้ เจ้าภาพควรจะได้แจ้งล่วงหน้าให้ทราบจะได้เตรียมตัวมาก่อน เพราะขั้นตอนพิธีการต่างๆแม้จะเป็นข้าราชการผู้ใหญ่เพียงใดก็ไม่รู้ได้ ก็อาจจะปฏิเสธหรือให้หาท่านผู้อื่น แต่เมื่อพิธีกรเชิญแล้วจะปฏิเสธก็ไม่ทันแล้ว กรณีเช่นนี้แทนที่จะเป็นการให้เกียรติแก่ท่าน กลับจะเป็นการทำให้ท่านเสียหายเสียหน้า เพราะในที่นั้นจะต้องมีผู้อาวุโส ที่เคยปฏิบัติจะรู้เลยว่าท่านผู้นี้ไม่รู้เรื่อง ปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้องตามพิธีการ เพราะในขั้นตอนต่างๆจะมีคำกล่าวที่เป็นพิธีการ มีคาถากำกับขณะเจิมหน้า ขณะสวมมงคลก็มีคาถา และคำกล่าวเหล่านี้ใครจะมาท่องจำ ควรได้บอกล่วงหน้า จะได้ไปศึกษาเตรียมตัวมาก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.164.172
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ