นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 23834
ความเห็น: 5

ไปร่วมงานศพในทางศาสนาคริสต์

งานศพทางศาสนาคริสต์ ก็มีพิธีการไกล้เคียงกับทางศาสนาพุทธ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (๘ ก.ย.๕๒) มีโอกาสไปร่วมงานศพทางศาสนาคริสต์ ในพิธีการก็คล้าย ๆ ทางศาสนาพุทธ การแต่งกายของผู้ไปร่วมงาน ก็เป็นชุดขาว ดำ  

พอไปถึงงานซึ่งจัดที่โบสถ์ทางศาสนาคริสต์ ที่เรียกว่า คริสตจักร มีการนำเงินร่วมทำบุญ (ไม่แน่ใจว่าเรียกว่า ร่วมทำบุญหรือไม่) เจ้าภาพมีการจัดอาหารให้ทานเช่นเดียวกับทางศาสนาพุทธทางไต้ของไทย (เพราะงานศพทางพื้นที่ไม่มีการเลี้ยงอาหารแขก มีเพียงพิธีสวด)  

เมื่อถึงเวลา ก็เชิญเข้าทำพิธีในโบสถ์ เรียกว่า พิธีไว้อาลัยต่อผู้ตาย เริ่มด้วยพิธีกรเชิญเจ้าภาพจุดเทียนที่ปักบนเชิงเทียนเป็นชุด ประมาณ ๘-๙ เล่ม จากนั้น มีการร้องเพลงที่เกี่ยวกับทางตริสต์ที่มีการร้องกันในโบสถ์โดยร้องกันเป็นหมู่รวมถึงผู้ร่วมมางานที่ร้องได้  และเชิญเจ้าภาพกล่าวถึงผู้ตายที่เป็นประวัติที่สำคัญ มีการเทศน์ทางศาสนาคริสต์ ที่จับความได้ ผู้นับถือศาสนาคริสต์เมื่อตายแล้ว จะไปมีความสุขในสวรรค์ จึงถือว่าไปดี ทำให้พิธีไว้อาลัยเหมือนกับการแสดงความยินดีว่าได้ไปสู่สวรรค์ 

จากนั้น ก็อาจมีผู้ที่สนิทสนมหรือรู้จักกับผู้ตายดี กล่าวไว้อาลัยทางสิ่งดี ๆ ที่ผู้ตายได้ทำไว้ หรือร้องเพลงที่ผู้ตายชื่นชอบ (เข้าใจว่าต้องเป็นเพลงที่ร้องกันในโบสถ์ ไม่ใช่เพลงยอดนิยมที่ร้องกันทั่ว ๆ ไป)

หลังจากนั้น ก็เป็นการกล่าวขอบคุณของเจ้าภาพต่อผู้มาร่วมงานเป็นรายการสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จพิธีไว้อาลัยในโบสถ์ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง ขึ้นกับจำนวนผู้กล่าวไว้อาลัย  

หลังเสร็จพิธีในโบสถ์ ทางเจ้าภาพก็มีการจัดเลี้ยงข้าวต้ม (ไม่แน่ใจว่า หากเป็นประเทศทางตะวันตก จะจัดอะไรเลี้ยงแขก) ก็ตามอัธยาศัยว่า ใครจะอยู่ทานหรือไม่ ก็เป็นอันเสร็จพิธี  

สรุปเท่าที่ได้ไปร่วมงานศพทางศาสนาคริสต์ ก็มีพิธีการไกล้เคียงกับทางศาสนาพุทธ แต่ทั้งหมดเป็นการสังเกตุ ไม่ได้สอบถามผู้รู้ หากมีส่วนใดเข้าใจไม่ถูกต้อง ก็ขออภัย อยากให้มีผู้รู้มาบอกกล่าวก็น่าจะดี จะได้เป็นความรู้ไว้ไปร่วมงานได้ถูกต้องตามพิธีการของแต่ละศาสนา    

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 กันยายน 2552 19:30 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ได้ไปงานศพที่เป็นศาสนาคริสต์ในครั้งนี้ด้วย และเป็นครั้งแรกเหมือนกันค่ะ 
  • ได้สอบถามเจ้าภาพในเรื่องพิธีกราบไหว้ศพ  ไม่ทราบว่าจะทำเหมือนศาสนาอื่น ๆ หรือเปล่า   ซึ่งทางเจ้าภาพก็ตอบว่า ในทางศาสนาคริสต์นั้น เขากำหนดให้ไหว้เฉพาะคนที่เป็นเป็น ๆ (คนที่มีชีวิต)  สำหรับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว เขาเปรียบเสมือนดิน ซึ่งมีแต่ความว่างเปล่าค่ะ
  • ที่สังเกตเห็นและเทียบกับพุทธขงเราคือ จำนวนนักบวช...ที่มาทำพิธีศพ... ในศพของชาวคริสตร์มีนักบวชหรือบาทหลวงเพียง 1 องค์สวดวิญญาณ
  • ที่เหมือนกันคือมีการ..อธิษฐานให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์ และมีการอโหสิกรรมต่อกัน
  • ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณมอนลี่ และคุณเมตตา ที่มาช่วยเติมความรู้
Ico48
panuwat [IP: 125.27.60.247]
16 มกราคม 2555 16:03
#73761

การตายของศาสนาคลิสต์เป็นอย่างไร

Ico48
รัตน์ดา [IP: 202.129.59.146]
27 กุมภาพันธ์ 2555 11:26
#75526

ขอบคุณสำหรับการแบ่งบันเรื่องนี้ค่ะ กำลังจะไปงานศพทางคริสฯ ครั้งแรกเลยไม่ค่อยแน่ใจว่าควรแต่งตัวอย่างไร ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ