นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1660
ความเห็น: 0

เรื่องบัณฑิตศึกษาที่ต้องช่วยกันรักษาภาพพจน์

คุณภาพที่ดี........ต้องช่วยกัน จึงเรียกว่ามีส่วนร่วมกันทำงานให้มีคุณภาพ

บัณฑิตวิทยาลัย ได้แจ้งการตรวจสอบวิทยานิพนธ์ พบเรื่องที่ต้องช่วยกันระวังของความผิดพลาดหลายเรื่อง

     -         ชื่อกรรมการผิด กรรมการก็ไม่ได้เอะใจ นักศึกษาเอาไปให้เซ็นชื่อก็เซ็น เพราะไม่คิดว่าจะผิด อาจดีใจว่าลูกศิษย์จบเสียที ที่แน่ ๆ คือนักศึกษามักนำมาให้เซ็นตอนด่วน ๆ เช่น กำลังจะไปสอน ไปประชุม ไปราชการ ฯลฯ หรืออ้างว่า ต้องรีบดำเนินการให้ทัน ..... กรรมการก็รีบเซ็นให้โดยไม่ทันตรวจสอบ ดังนั้น ก่อนลงนามจะรีบร้อนอย่างไร คงต้องตรวจดูให้ดีว่า การสะกดชื่อผิดหรือไม่ 

-         ชื่อสาขาวิชาที่เรียนผิด ส่วนนี้น่าจะเป็นการไปใช้ไฟล์ของเพื่อนที่เรียนต่างสาขา เลยมั่นใจว่าที่เพื่อนจบไปแล้วคงไม่มีอะไรผิด บางคน แก้เฉพาะภาษาไทย ไม่แก้ภาษาอังกฤษ มีการแนะนำให้จัดทำ template ของทุกระดับปริญญาของทุกสาขาวิชาไว้ ให้นักศึกษามานำไปใช้ ก็อาจช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ทั้งหมด หากเอาใจใส่ให้ดีก็ไม่น่าจะผิดพลาด พูดง่าย ๆ ต้องระวังที่คน ถึงจะจัดให้ดีอย่างไร ก็พลาดได้ หากไม่เอาใจใส่

 

-         ชื่อคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ซึ่งนอกจากการใช้ไฟล์เก่าของเพื่อน หรือรุ่นพี่ ยังอาจรวมถึงช่วงที่มีการเปลี่ยนวาระของคณบดีท่านใหม่ นักศึกษาอาจยังไม่ทราบ จึงพิมพ์ชื่อท่านเดิมไป

      -        นอกจากนี้ยังมีความผิดพลาดที่เกิดจากการเร่งรีบ เพราะหลายท่านต้องการให้จบทันรับปริญญา ทำให้เวลานำไปเข้าเล่ม มีกระดาษที่ไม่ใช่วิทยานิพนธ์แทรก หรือบางเล่มยังไม่ได้เย็บเล่มลงกาว ส่วนนี้อาจารย์ที่ปรึกษาคงไม่สามารถช่วยตรวจได้ เพราะเมื่อลงนามในต้นฉบับ นักศึกษาจะไปดำเนินการจัดทำสำเนาและเย็บเล่มส่งบัณฑิตวิทยาลัย ซึ่งอยู่ในสภาพเร่งรีบ ทั้งส่วนร้านเข้าเล่มและนักศึกษา 

ทีนี้ ต้องทำอย่างไร จึงจะลดปัญหาความผิดพลาดดังกล่าวได้ ทางหนึ่ง น่าจะทำ check list ให้ช่วยกันช่วยดูว่า มีรายการอะไรบ้าง ทั้งส่วนของนักศึกษา และอาจารย์ ตรวจก่อนการลงนาม 

 สำหรับการเข้าเล่ม หากจะลดความเร่งรีบ อาจใช้วิธีขณะที่ไปเรียนต่างประเทศ โดยจะให้ส่งเฉพาะต้นฉบับให้กับบัณฑิตวิทยาลัย พร้อมค่าเข้าปกตามจำนวนที่บัณฑิตวิทยาลัยกำหนด ซึ่งบัณฑิตวิทยาลัยจะเป็นผู้ดำเนินการให้โรงพิมพ์มารับไปเข้าเล่มเป็นระยะ ๆ แน่นอนจะเป็นภาระส่วนหนึ่งของบัณฑิตวิทยาลัย แต่จะช่วยลดความเร่งรีบของนักศึกษาและโรงพิมพ์  ก็อยู่ที่วิธีคิดว่าจะบริการ หรือจะยกภาระให้ผู้เรียนดังเช่นที่เป็นอยู่   

ที่แน่ ๆ อยากได้ของดี ก็ต้องช่วยกันจัดระบบลดข้อผิดพลาดที่คิดว่าไม่ได้เกิดจากความตั้งใจของใคร อย่างน้อยบันทึกนี้ น่าจะช่วยให้ผู้ลงนามช่วยตรวจความถูกต้อง เรียบร้อย ทั้งชื่อวิทยานิพนธ์ ชื่อปริญญา ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ การสะกดชื่อของผู้ต้องลงนามทุกท่าน ก่อนเซ็นชื่อทุกครั้ง เพื่อคุณภาพที่ดีของมหาวิทยาลัย เพราะหากพลาด ก็เป็นภาพพจน์ของมหาวิทยาลัย จึงต้องช่วยกันตรวจสอบและระมัดระวัง จึงเรียกว่ามีส่วนร่วมกันทำงานให้มีคุณภาพ

 
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 กันยายน 2552 18:50 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ