นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2003
ความเห็น: 9

หวัด ๒๐๐๙ ต้องช่วยกันระวัง แต่อย่าระแวง

อาจารย์ /เจ้าหน้าที่ช่วยกันให้ความรู้แก่นักศึกษาด้วย
 

ช่วงนี้ คงทราบกันดีว่ามีการระบาดของโรคหวัด ๒๐๐๙ น่ากลัวหรือไม่ก็อย่างที่เป็นข่าวกันอยู่ วันนี้ (๑๖ ก.ค. ๕๒) ได้มีการเชิญหารือของฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เท่าที่ฟังจากหมอทุกคนมีสิทธิ์เป็นเหมือนกับการเป็นหวัดทั่ว ๆ ไป เพียงแต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญ คือทุกคนต้องช่วยกันระวัง ติดตามข่าว ปฏิบัติตามที่มีข้อแนะนำให้มากขึ้น เช่น

  • สงสัยจะมีเชื้อโรคตรงไหนไปจับต้องมา ก็หมั่นล้างมือหรือบริเวณที่ไปสัมผัสไว้ก่อน
  • เมื่อมีการจะเป็นหวัดก็คาดหน้ากากอนามัยกันการไอจามไว้ก่อน

 แต่ที่สำคัญคือ อย่าระแวง เช่น เกรงว่าเพื่อนร่วมงานจะถือโอกาสหยุดงานโดยไม่ได้ป่วยจริง นักศึกษาจะถือโอกาสไม่เข้าเรียน เข้าสอบ โดยไม่ได้ป่วยจริง เพราะหากเป็นเช่นนี้ จะทำให้คนที่มีโอกาสจะแพร่เชื้อไม่กล้าหยุดแพร่กระจายเชื้อ หรือไม่กล้าใช้หน้ากาก/ผ้าปิดปากป้องกัน ขอให้คิดว่าทุกคนจริงใจจะช่วยกันและเชื่อใจกัน เนื่องจากการป้องกันเป็นทางที่ดีที่สุด

ดังนั้น หากนักศึกษาจะไม่เข้าเรียน ไม่เข้าสอบ ก็ค่อยหาทางช่วยกันแก้ปัญหา น่าจะดีกว่ามาแก้ปัญหาด้วยการให้มาแพร่เชื้อ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน ก็ช่วยแจ้งให้กันรับทราบว่า ขอหยุดเรียน หรือไม่มีทำงานด้วยเหตุดังกล่าว เป็นระยะ ๆ  

สำหรับผู้ที่ความเสียงมากขึ้น ก็ติดตามข่าวผู้ที่เสียชีวิต ว่ามีโรคอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุทำให้คนติดเชื้อหวัดแล้วเสียชีวิต เช่น โรคอ้วน หอบ หืด โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจต่าง ๆ ก็ต้องตนเองเพิ่มขึ้นระวังมากขึ้น

 อีกเรื่องที่เป็นปัญหาในช่วงนี้ คือ หน้ากากอนามัยเกิดขาดตลาดมีราคาสูงขึ้น ถ้าฟังจากคุณหมอ ก็เป็นผ้าอะไรก็ได้ที่ใส่หรือปิดปาก/จมูกแล้วช่วยป้องกันการไอ/จามไม่ให้แพร่กระจายก็ใช้ได้ 

สำหรับ การล้างมือ ต้องใช้เจลฆ่าเชื้อหรือไม่ คำตอบคือ ถ้าใช้ได้ก็ดี แต่ถ้าไม่มี สบู่ล้างมือทั่วไปก็ใช้ได้  

ส่วนที่สำคัญอีกอย่างที่ควรรับทราบ การป้องกันการแพร่เชื้อด้วยการให้ผู้ติดเชื้อคาดหน้ากากอนามัย/ผ้าป้องกันการไอ/จาม ช่วยป้องการแพร่เชื้อได้มากกว่า การป้องกันการติดเชื้อด้วยการคาดหน้ากากของผู้ไม่ติดเชื้อซึ่งได้ผลน้อยกว่า ดังนั้น จึงต้องป้องกันแหล่งของเชื้อโรคจะได้ผลมากกว่ามาก ๆ จึงต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน เพื่อให้ผู้สงสัยตัวเองว่าจะติดหวัดคาดหน้ากากจึงเป็นช่วยได้ดีกว่า หรือการออกข้อสอบใหม่ให้นักศึกษามาสอบใหม่เนื่องจากสังสัยว่าจะติดเชื้อแล้วไม่มาสอบ ก็น่าจะปลอดภัยกว่าปล่อยให้ผู้ติดเชื้อมาสอบ แล้วแพร่เชื้อ

จึงเป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันป้องกันด้วยความระมัดระวัง ด้วยความไม่ระแวงกัน รวมทั้งการหลีกเลี่ยงจุดเสี่ยง และถ้าต้องเสี่ยงก็ต้องป้องกันตนเอง และหมั่นติดตามความรู้ และให้ความรู้ เมื่อได้หาความรู้ให้แก่ เพื่อน ลูกหลาน และใน ม.อ. ขอให้อาจารย์ /เจ้าหน้าที่ช่วยกันให้ความรู้แก่นักศึกษาด้วย รวมทั้งการช่วยเหลือป้องกัน อนุญาตให้หยุดไปสังเกตอาการหากมีอาการน่าสงสัย มิฉะนั้นทุกท่านก็มีสิทธิ์ติดเชื้อจากโอกาสเช่นนั้นได้  ไม่ว่าศิษย์หรืออาจารย์ 

หวัด ๒๐๐๙ สามารถช่วยป้องกันดีกว่า ดังสุภาษิตที่ว่า กันไว้ดีกว่าแก้ หากแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน

เว็บต่อไปนี้ก็เป็นความรู้หนึ่ง  https://webmail.psu.ac.th/webmail/src/kx/H1N1.pdf

 ขอให้ช่วยกัน และปลอดภัยจากหวัด ๒๐๐๙ กันทุกคน และหากมีอาการก็ให้รีบรักษาตามข้อแนะนำ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2552 19:48 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับที่เปิดประเด็นในแชร์ และที่ช่วยเผยแพร่บทความของคุณหมอวีระพล จันทร์ดียิ่ง ที่ท่านได้สื่อให้ความรู้และทำความเข้าใจเรื่องมาตรการป้องกันไข้หวัด 2009 และแนวทางปฏิบัตตนของทุกคนเป็นอย่างดี

ขณะนี้ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติได้ดำเนินการป้องกันโดยการให้พนักงานทำความสะอาดห้องน้าทุกห้องที่มีการปิด-เปดประตูดังนี้

- ให้ทำการปรับปรุงกุญแจลูกบิดห้องน้ำไม่รวมห้องส้วมภายในนะครับ (โดยการใช้เทปกาวปิดช่องล็อคลูกบิดชั่วคราว) ให้คนเข้าใช้ห้องน้ำสามารถผลักประตูเข้าไปได้โดยไม่ต้องกำลูกบิด(ลดการสัมผัสจุดที่มีโอกาสแพร่เชื้อ)

- จัดหาแอลกอฮอร์ 70 % และให้คนทำความสะอาดเช็ดกุญแจลูกบิดห้องน้ำและห้องส้วม ด้วยแอลกอฮอล์ ทุก 1 ชั่วโมง

- ให้หน่วยอาคารฯ ทำแผ่นประกาศปิดประกาศหน้าห้องเรียน (ห้องประชุมทุกห้องด้วย) ให้นักศึกษาหรือบุคลากรที่มีอาการเป็นหวัดงดเข้าห้องเรียน ห้องประชุม กลับห้องพักเพื่อพักผ่อนและรักษาตัว และแจ้งอาจารย์ผู้สอนทราบโดยจะไม่ถือว่าขาดเรียน และขอให้อาจารย์ทุกท่านประชาสัมพันะทำความเข้าใจกับนักศึกษาด้วย

-เมื่อวันพุธผมได้เข้าประชุม"คณะกรรมการบริหารความปลอดภัยและจราจร" ของ มอ. ที่ สนอ. ก็ได้เสนอให้มีการประชุมคณะกรรมการวิทยาเขตหาดใหญ่โดยเร็วเพื่อพิจารณาเรื่องมาตรการป้องกันหวัด 2009 เป็นการเฉพาะไปแล้ว ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธาน(ผช.วข หาดใหญ่) รับว่าจะดำเนินการเสนอขอเชิญประชุมวิทยาเขตฯ ในเร็วๆนี้ครับ

ผมเคยเข้าไปในเว็ปของ มช. เมื่อก่อนเปิดเทอมเห็นว่า มช. เขาเอาใจใส่เรื่องหวัด 2009 และ โรคชิคุนกุนยา กันอย่างมาก และมีมาตรการดำเนินการมานานแล้ว ตั้งใจจะเมลล์บอกท่านอธิการบดีก็ไม่ได้ทำ ลองเข้าไปในเว็ปของ มช. ที่ www.cmu.ac.th ก็จะได้ข้อมูลและมาตรการป้องกันมาประยุกต์ใช้ได้ครับ

ขอบคุณคุณคนธรรมดาที่แวะมาทักทาย

ขอบคุณรองฯ วรวิทย์ ที่ช่วยขยายการดำเนินการของคณะทรัพฯ

ขอบคุณท่านรองฯ วัลลภ มากค่ะ ที่นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ

จริง ๆ มีหลายที่ที่เป็นที่ส่วนรวม ซึ่งน่าจะต้องมีมาตรการป้องกันหรือขอความร่วมมือเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นโรงอาหารต่าง ๆ ห้องน้ำที่เป็นห้องน้ำใช้ร่วมกัน ตามอาคารเรียน   ยิ่งถ้าขอความร่วมมือให้แม่ค้าทุกท่าน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่มีเชื้อก็ตาม ก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันป้องกันได้นะคะ

 

 

ขอโทษนะคะ  ยังติดเรียกตำแหน่งเดิมท่าน คือ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ

 

ขอเสนอความเห็นเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ

ถ้าแต่ละคณะ ได้มีการนำมาบอกเล่าถึงแนวทางและมาตรการที่แต่ละคณะได้ดำเนินการ  ก็จะทำให้เรา ๆ ในฐานะเป็นลูกบ้าน รู้สึกอุ่นใจ 

นอกจากนี้  อย่าลืมว่า ม.อ.เรา ไม่ใช่เป็นสถานที่ ของบุคลากร ม.อ.เพียงอย่างเดียวเท่านั้น  เรายังถือเป็นสถานที่สาธารณะ สำหรับชุมชนในพื้นที่หาดใหญ่ ที่ได้เข้ามาใช้บริการสาธารณะประโยชน์ต่าง ๆ ของเรา ซึ่งหากเราได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการเหล่านี้ ก็จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจ ให้กับผู้ใช้บริการของเราได้

ขอบพระคุณมากค่ะ

Ico48
panda pee [IP: 118.173.156.103]
17 กรกฎาคม 2552 14:33
#46340

 ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 แพร่กระจายในสระว่ายน้ำ สปา สวนน้ำ น้ำพุได้หรือไม่?

แพร่ได้ เพราะการแพร่กระจายของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ติดได้เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไม่ขึ้นกับสถานที่

การใส่คลอรีนในสระว่ายน้ำหรือสปา ช่วยได้หรือไม่
สำหรับน้ำ คลอรีนปริมาณ 1-3 ppm (1-3 มิลลิกรัมต่อลิตร) สำหรับสระว่ายน้ำ และปริมาณ 2-5 ppm สำหรับสปา พอสำหรับฆ่าไวรัสไข้หวัดนก (avian influenza A/H5N1) ซึ่งน่าจะพอสำหรับฆ่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ด้วย

ที่มา http://lanpanya.com/wash/archives/856

ขอบคุณคุณรัตติยา และคุณpanda pee ที่มาสานต่อการระมัดระวัง และอย่าปล่อยให้กระบวนการช่วยป้องกันเรา ถึงจะฆ่าเชื้ออย่างไร ก็อาจพลาดได้ ดังนั้น ต้องระวังตนเองและตรวจสอบว่าไปถูกอะไรที่เสี่ยงหรือไม่ แล้วรีบล้างทำความสะอาด ไม่ไปในที่ที่เสี่ยง หากจำเป็ต้องไปก็ต้องระมัดระวังตรวจสอบ ทราบว่าหมอ/พยาบาลต้องทำหน้าที่ดูแลคนไข้ รวมทั้งป้องกันแล้วก็ยังติดโรค

 

 

 

    ขณะนี้คณะทรัพยากรธรรมชาติได้ดำเนินการป้องกัน (เพิ่มเติม)คือ
1. ให้พนักงานทำความสะอาดใช้แอลกอฮอล์ 70 %เช็ด ลูกบิดประตูห้องเรียน, mouse ในห้องเรียน ทุกห้อง ชั่วโมงละครั้ง
2. ในห้อง IT คณะฯ ก็ทำการเช็ด mouse ทุกๆ ชั่วโมงด้วยครับ
3. ตามหน่วยบริการ และจุดติดต่อกับบุคคล เราได้เตรียม เจลฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์70 % ไว้บริการแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ