ความเห็น: 9
หวัด ๒๐๐๙ ต้องช่วยกันระวัง แต่อย่าระแวง
ช่วงนี้ คงทราบกันดีว่ามีการระบาดของโรคหวัด ๒๐๐๙ น่ากลัวหรือไม่ก็อย่างที่เป็นข่าวกันอยู่ วันนี้ (๑๖ ก.ค. ๕๒) ได้มีการเชิญหารือของฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เท่าที่ฟังจากหมอทุกคนมีสิทธิ์เป็นเหมือนกับการเป็นหวัดทั่ว ๆ ไป เพียงแต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญ คือทุกคนต้องช่วยกันระวัง ติดตามข่าว ปฏิบัติตามที่มีข้อแนะนำให้มากขึ้น เช่น
- สงสัยจะมีเชื้อโรคตรงไหนไปจับต้องมา ก็หมั่นล้างมือหรือบริเวณที่ไปสัมผัสไว้ก่อน
- เมื่อมีการจะเป็นหวัดก็คาดหน้ากากอนามัยกันการไอจามไว้ก่อน
แต่ที่สำคัญคือ อย่าระแวง เช่น เกรงว่าเพื่อนร่วมงานจะถือโอกาสหยุดงานโดยไม่ได้ป่วยจริง นักศึกษาจะถือโอกาสไม่เข้าเรียน เข้าสอบ โดยไม่ได้ป่วยจริง เพราะหากเป็นเช่นนี้ จะทำให้คนที่มีโอกาสจะแพร่เชื้อไม่กล้าหยุดแพร่กระจายเชื้อ หรือไม่กล้าใช้หน้ากาก/ผ้าปิดปากป้องกัน ขอให้คิดว่าทุกคนจริงใจจะช่วยกันและเชื่อใจกัน เนื่องจากการป้องกันเป็นทางที่ดีที่สุด
ดังนั้น หากนักศึกษาจะไม่เข้าเรียน ไม่เข้าสอบ ก็ค่อยหาทางช่วยกันแก้ปัญหา น่าจะดีกว่ามาแก้ปัญหาด้วยการให้มาแพร่เชื้อ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อกัน ก็ช่วยแจ้งให้กันรับทราบว่า ขอหยุดเรียน หรือไม่มีทำงานด้วยเหตุดังกล่าว เป็นระยะ ๆ
สำหรับผู้ที่ความเสียงมากขึ้น ก็ติดตามข่าวผู้ที่เสียชีวิต ว่ามีโรคอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุทำให้คนติดเชื้อหวัดแล้วเสียชีวิต เช่น โรคอ้วน หอบ หืด โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจต่าง ๆ ก็ต้องตนเองเพิ่มขึ้นระวังมากขึ้น
อีกเรื่องที่เป็นปัญหาในช่วงนี้ คือ หน้ากากอนามัยเกิดขาดตลาดมีราคาสูงขึ้น ถ้าฟังจากคุณหมอ ก็เป็นผ้าอะไรก็ได้ที่ใส่หรือปิดปาก/จมูกแล้วช่วยป้องกันการไอ/จามไม่ให้แพร่กระจายก็ใช้ได้
สำหรับ การล้างมือ ต้องใช้เจลฆ่าเชื้อหรือไม่ คำตอบคือ ถ้าใช้ได้ก็ดี แต่ถ้าไม่มี สบู่ล้างมือทั่วไปก็ใช้ได้
ส่วนที่สำคัญอีกอย่างที่ควรรับทราบ การป้องกันการแพร่เชื้อด้วยการให้ผู้ติดเชื้อคาดหน้ากากอนามัย/ผ้าป้องกันการไอ/จาม ช่วยป้องการแพร่เชื้อได้มากกว่า การป้องกันการติดเชื้อด้วยการคาดหน้ากากของผู้ไม่ติดเชื้อซึ่งได้ผลน้อยกว่า ดังนั้น จึงต้องป้องกันแหล่งของเชื้อโรคจะได้ผลมากกว่ามาก ๆ จึงต้องไว้เนื้อเชื่อใจกัน เพื่อให้ผู้สงสัยตัวเองว่าจะติดหวัดคาดหน้ากากจึงเป็นช่วยได้ดีกว่า หรือการออกข้อสอบใหม่ให้นักศึกษามาสอบใหม่เนื่องจากสังสัยว่าจะติดเชื้อแล้วไม่มาสอบ ก็น่าจะปลอดภัยกว่าปล่อยให้ผู้ติดเชื้อมาสอบ แล้วแพร่เชื้อ
จึงเป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันป้องกันด้วยความระมัดระวัง ด้วยความไม่ระแวงกัน รวมทั้งการหลีกเลี่ยงจุดเสี่ยง และถ้าต้องเสี่ยงก็ต้องป้องกันตนเอง และหมั่นติดตามความรู้ และให้ความรู้ เมื่อได้หาความรู้ให้แก่ เพื่อน ลูกหลาน และใน ม.อ. ขอให้อาจารย์ /เจ้าหน้าที่ช่วยกันให้ความรู้แก่นักศึกษาด้วย รวมทั้งการช่วยเหลือป้องกัน อนุญาตให้หยุดไปสังเกตอาการหากมีอาการน่าสงสัย มิฉะนั้นทุกท่านก็มีสิทธิ์ติดเชื้อจากโอกาสเช่นนั้นได้ ไม่ว่าศิษย์หรืออาจารย์
หวัด ๒๐๐๙ สามารถช่วยป้องกันดีกว่า ดังสุภาษิตที่ว่า กันไว้ดีกว่าแก้ หากแย่แล้วจะแก้ไม่ทัน
เว็บต่อไปนี้ก็เป็นความรู้หนึ่ง https://webmail.psu.ac.th/webmail/src/kx/H1N1.pdf
ขอให้ช่วยกัน และปลอดภัยจากหวัด ๒๐๐๙ กันทุกคน และหากมีอาการก็ให้รีบรักษาตามข้อแนะนำ
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การทำหน้าที่ผู้ประเมินคุณภาพ
- ใหม่กว่า » ม.อ.ทูลเกล้าฯถวายปริญญากิตติมศัก...
ความเห็น
ขอบคุณครับที่เปิดประเด็นในแชร์ และที่ช่วยเผยแพร่บทความของคุณหมอวีระพล จันทร์ดียิ่ง ที่ท่านได้สื่อให้ความรู้และทำความเข้าใจเรื่องมาตรการป้องกันไข้หวัด 2009 และแนวทางปฏิบัตตนของทุกคนเป็นอย่างดี
ขณะนี้ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติได้ดำเนินการป้องกันโดยการให้พนักงานทำความสะอาดห้องน้าทุกห้องที่มีการปิด-เปดประตูดังนี้
- ให้ทำการปรับปรุงกุญแจลูกบิดห้องน้ำไม่รวมห้องส้วมภายในนะครับ (โดยการใช้เทปกาวปิดช่องล็อคลูกบิดชั่วคราว) ให้คนเข้าใช้ห้องน้ำสามารถผลักประตูเข้าไปได้โดยไม่ต้องกำลูกบิด(ลดการสัมผัสจุดที่มีโอกาสแพร่เชื้อ)
- จัดหาแอลกอฮอร์ 70 % และให้คนทำความสะอาดเช็ดกุญแจลูกบิดห้องน้ำและห้องส้วม ด้วยแอลกอฮอล์ ทุก 1 ชั่วโมง
- ให้หน่วยอาคารฯ ทำแผ่นประกาศปิดประกาศหน้าห้องเรียน (ห้องประชุมทุกห้องด้วย) ให้นักศึกษาหรือบุคลากรที่มีอาการเป็นหวัดงดเข้าห้องเรียน ห้องประชุม กลับห้องพักเพื่อพักผ่อนและรักษาตัว และแจ้งอาจารย์ผู้สอนทราบโดยจะไม่ถือว่าขาดเรียน และขอให้อาจารย์ทุกท่านประชาสัมพันะทำความเข้าใจกับนักศึกษาด้วย
-เมื่อวันพุธผมได้เข้าประชุม"คณะกรรมการบริหารความปลอดภัยและจราจร" ของ มอ. ที่ สนอ. ก็ได้เสนอให้มีการประชุมคณะกรรมการวิทยาเขตหาดใหญ่โดยเร็วเพื่อพิจารณาเรื่องมาตรการป้องกันหวัด 2009 เป็นการเฉพาะไปแล้ว ผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธาน(ผช.วข หาดใหญ่) รับว่าจะดำเนินการเสนอขอเชิญประชุมวิทยาเขตฯ ในเร็วๆนี้ครับ
ผมเคยเข้าไปในเว็ปของ มช. เมื่อก่อนเปิดเทอมเห็นว่า มช. เขาเอาใจใส่เรื่องหวัด 2009 และ โรคชิคุนกุนยา กันอย่างมาก และมีมาตรการดำเนินการมานานแล้ว ตั้งใจจะเมลล์บอกท่านอธิการบดีก็ไม่ได้ทำ ลองเข้าไปในเว็ปของ มช. ที่ www.cmu.ac.th ก็จะได้ข้อมูลและมาตรการป้องกันมาประยุกต์ใช้ได้ครับ
ขอบคุณท่านรองฯ วัลลภ มากค่ะ ที่นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ
จริง ๆ มีหลายที่ที่เป็นที่ส่วนรวม ซึ่งน่าจะต้องมีมาตรการป้องกันหรือขอความร่วมมือเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นโรงอาหารต่าง ๆ ห้องน้ำที่เป็นห้องน้ำใช้ร่วมกัน ตามอาคารเรียน ยิ่งถ้าขอความร่วมมือให้แม่ค้าทุกท่าน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ถึงแม้จะไม่มีเชื้อก็ตาม ก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันป้องกันได้นะคะ
ขอเสนอความเห็นเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ
ถ้าแต่ละคณะ ได้มีการนำมาบอกเล่าถึงแนวทางและมาตรการที่แต่ละคณะได้ดำเนินการ ก็จะทำให้เรา ๆ ในฐานะเป็นลูกบ้าน รู้สึกอุ่นใจ
นอกจากนี้ อย่าลืมว่า ม.อ.เรา ไม่ใช่เป็นสถานที่ ของบุคลากร ม.อ.เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรายังถือเป็นสถานที่สาธารณะ สำหรับชุมชนในพื้นที่หาดใหญ่ ที่ได้เข้ามาใช้บริการสาธารณะประโยชน์ต่าง ๆ ของเรา ซึ่งหากเราได้มีการประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการเหล่านี้ ก็จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจ ให้กับผู้ใช้บริการของเราได้
ขอบพระคุณมากค่ะ
![]() |
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 แพร่กระจายในสระว่ายน้ำ สปา สวนน้ำ น้ำพุได้หรือไม่?
แพร่ได้ เพราะการแพร่กระจายของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ติดได้เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไม่ขึ้นกับสถานที่การใส่คลอรีนในสระว่ายน้ำหรือสปา ช่วยได้หรือไม่
สำหรับน้ำ คลอรีนปริมาณ 1-3 ppm (1-3 มิลลิกรัมต่อลิตร) สำหรับสระว่ายน้ำ และปริมาณ 2-5 ppm สำหรับสปา พอสำหรับฆ่าไวรัสไข้หวัดนก (avian influenza A/H5N1) ซึ่งน่าจะพอสำหรับฆ่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ด้วย
ขอบคุณคุณรัตติยา และคุณpanda pee ที่มาสานต่อการระมัดระวัง และอย่าปล่อยให้กระบวนการช่วยป้องกันเรา ถึงจะฆ่าเชื้ออย่างไร ก็อาจพลาดได้ ดังนั้น ต้องระวังตนเองและตรวจสอบว่าไปถูกอะไรที่เสี่ยงหรือไม่ แล้วรีบล้างทำความสะอาด ไม่ไปในที่ที่เสี่ยง หากจำเป็ต้องไปก็ต้องระมัดระวังตรวจสอบ ทราบว่าหมอ/พยาบาลต้องทำหน้าที่ดูแลคนไข้ รวมทั้งป้องกันแล้วก็ยังติดโรค
17 กรกฎาคม 2552 09:33
#46325