นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3416
ความเห็น: 2

หลักการดำเนินชีวิตของท่าน ศ.ดร.เกษม สุวรรณกุล

คนดีนั้นไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำอะไรผิด แต่คนดีคือคนที่ทำผิดแล้วไม่ทำผิดอย่างเดียวกันซ้ำอีก

คงทราบกันว่า เมื่อวันที่ ๑๓ มี.ค.๕๒ ที่ผ่านมา ม.อ. ได้จัดให้มีการมอบเครื่องราชฯ และเหรียญเชิดชูเกียรติ และรางวัลแก่บุคลากรดีเด่น ทุกปี โดยปีนี้มีบุคลากรของคณะทรัพยากรธรรมชาติได้รับการคัดเลือกเป็นข้าราชการระดับ ๑-๕ ดีเด่น คือคุณวรภัทร ไผ่แก้ว ผู้ทำงานอะไร ก็มุ่งมั่น ตั้งใจ  จริงใจ ใส่ใจ เรียนรู้ ศึกษา และปฏิบัติิให้งานสำเร็จและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงขอความแสดงความยินดีด้วยความจริงใจ และขอให้มีความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป

พร้อมกันนั้นในปีนี้ ม.อ. ก็ได้จัดงานมุทิตาจิต ๘๐ ปี แด่ท่าน นายกสภามหาวิทยาลัย ศ.ดร.เกษม สุวรรณกุล ซึ่งในงานมีการมอบหนังสือเป็นที่ระลึก เปิดอ่านพบหลักการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจ จึงนำมาบันทึกไว้ดังนี้

 หลักในการดำเนินชีวิตของคนเรามีอยู่ว่า ในการทำสิ่งใดก็ตามต้องมีสติ สติคือความรู้ว่าอะไรดี อะไรชั่ว อะไรที่ชั่วก็จงอย่าทำ คนเราทุกคนมักรู้ว่าอะไรดี อะไรชั่ว คนชั่วคือคนที่รู้ว่าสิ่งนี้ไม่ชั่วแล้วยังทำ               

ทำดีกับทำถูกบางทีไม่ตรงกัน คนเราทุกคนต้องเคยทำผิด เพราะคนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย คนดีนั้นไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำอะไรผิด แต่คนดีคือคนที่ทำผิดแล้วไม่ทำผิดอย่างเดียวกันซ้ำอีก

created: 16 March 2009 09:24 Modified: 09 October 2010 17:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
suradet promsoda [IP: 203.172.37.235]
22 November 2009 21:33
#51180
คนชั่วคือคนที่รู้ว่าสิ่งนี้ไม่ชั่วแล้วยังทำ หมายความว่าอย่างไร  งง ???
Ico48
Wullop Santipracha (Recent Activities)
23 November 2009 08:05
#51194

คุณsuradet promsoda

หมายถึง ทั้ง ๆ ที่ทราบสิ่งทำนั้นไม่ดี แต่ก็ยังทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เช่น คนขายยาเสพติด ทั้งๆ รู้ว่ายาเสพติดไม่ดี แต่ยังขาย หรือคนโกง คนฝ่าฝืนกฎหมาย ฯลฯ คนเหล่านั้นเรียกว่า คนชั่ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ