นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2396
ความเห็น: 2

ความ(ไม่)คืบหน้าของการยกเลิกระบบซีของข้าราชการ

นำจนเขาเดินไปไกลแล้ว จนมองไม่เห็น เลยคิดว่าเป็นผู้นำ
 

ตามที่ได้ทราบว่าระบบข้าราชการพลเรือน หรือ กพ. ได้ปรับเปลี่ยนจากระบบ ซี เป็นระบบ แท่ง ไปแล้ว สำหรับข้าราชการพลเรือนในมหาวิทยาลัยที่มีคณะกรรมการเดิมว่า กม. ปัจจุบันปรับเป็น กกอ. (ไม่แน่ใจว่าปรับแล้วดีขึ้นอย่างไร โดยเฉพาะการศึกษาไทย เพราะการปรับอะไร ก็มีเป้าหมายให้ดีกว่าเดิม)

ขณะนี้ทาง สกอ.ได้มี ส. ที่ ศธ ๐๕๐๙(๒)/ว๑๕๙ ลงวันที่ ๑๓ ก.พ. ๕๒ แจ้งความคืบหน้าว่าได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ โดยมี ศ.วิจิตร ศรีสะอ้าน เป็นประธาน มีอนุกรรมการอีก ๑๖ ท่าน (นี่แจ้งมาล่วงหน้าตั้งหลายวัน เพราะคำสั่งแต่งตั้งลงวันที่ ๑๗ ก.พ. ๕๒) พร้อมแจ้งว่า กฎ กติกา ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับข้าราชการในมหาวิทยาลัยยังคงใช้ไปตามเดิม จนกว่าคณะอนุกรรมการดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จ และกฎ กติกาของ กพ.ที่ออกใหม่ตั้งแต่เดือน ม.ค. ๕๒ เป็นต้นมา ก็ไม่เกี่ยวกับข้าราชการในมหาวิทยาลัย ขอให้ทราบเอาไว้ จะได้ไม่ต้องตื่นเต้นหาก กพ. มีประกาศอะไรใหม่ ๆ ออกมา 

เท่าที่ผ่านมา กม. ทำงานง่ายมาก คือมีอะไรก็ใช้ของ กพ. ซึ่งต่างจากของทหาร ตำรวจ และตุลาการ มีคราวนี้ที่ กกอ. จะขอจัดทำเอง คงจะเรียกเป็นความก้าวหน้าได้นะ เพิ่งได้ทราบว่า ข้าราชการที่อยู่ที่ สกอ. หรือทบวงมหาวิทยาลัยเดิมที่เป็นผู้ดูแลข้าราชการในมหาวิทยาลัยนะ เขาสังกัด กพ. เพราะไม่ได้อยู่ในสถาบันอุดมศึกษา พวกเราจึงใช้ระบบ กพ. มาโดยตลอด (หรือเปล่า ไม่แน่ใจ) และวันนี้มีการแจ้งความคืบหน้าหลังจากที่ กพ.ปรับระบบไปเรียบร้อยแล้ว ไม่แน่ใจว่า สถาบันอุดมศึกษาจะเป็นผู้นำสังคมได้อย่างไร (ก็คงเป็นอย่างที่เห็น นำจนเขาเดินไปไกลแล้ว จนมองไม่เห็น เลยคิดว่าเป็นผู้นำ เอ้าฮากันหน่อย ถึงจะเสียงสั่นไปหน่อย เพราะตลกแบบน้ำตาไหล)

created: 11 March 2009 13:11 Modified: 09 October 2010 17:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
มิ้ว [IP: 192.168.100.112]
14 March 2009 09:55
#42322

ขอบคุณมากค่ะที่ได้อ่านความเห็นของอาจารย์ในเช้าวันเสาร์ที่มาทำงานให้ราชการโดยไม่เบิกค่าโอที  ด้วยใจรักงาน  ดิฉันติดตามเรื่องการปรับเป็นแท่ง  ดีใจที่อ่านข่าวว่า กพ.มีความคืบหน้าเสียที ใช้จริงจะได้เปลี่ยนระบบบ้าง รอมานาน หลงดีใจไปจนมีคนบอกว่า เราไม่ได้ใช้ระบบของ กพ.  ของเรายังไม่ได้ใช้  รอก่อน คณะกรรมการใหญ่อยุ่ระหว่างดำเนินงาน  ก็งง  เพราะ ออกนอกระบบก็ช้ากว่ามหาวิทยาลัยอื่น แต่มีเหตุผลว่า ต้องดูให้รอบคอบจึงตัดสินใจ  แต่เรื่องความก้าวหน้า/ความทันสมัยในระบบของข้าราชการมหาวิทยาลัยกลับล้าหลังมากมาก  ดิฉันคิดว่าตอนนี้เราเหมือนเป็นชนกลุ่มน้อยที่ใช้ระเบียบเก่าอยู่ ดูโบราณชอบกล  ไม่ค่อยอยากคุยเรื่องนี้กับเพื่อนข้าราชการสังกัดอื่น  และไม่แน่ใจว่าระบบแท่ง มอ. ออกมาจะเป็นเช่นไร  เสียงเล่าลือในส่วนของข้าราชการสายสนับสนุนดูจะแย่กว่าของ กพ.   น่าจะมีทางให้เลือกนะคะ  ว่าจะเลือกสังกัด กพ. หรือ ระบบแท่งของมหาวิทยาลัย เพราะขนาด สกอ.ที่เขาควบคุมนโยบายเราอยู่เขายังสังกัด กพ.เลยค่ะ 

เรียนคุณมิ้ว

ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน ขอเรียนว่ากรรมการชุดใหญ่นะของ สกอ. ครับ ไม่ใช่ของ ม.อ. ซึ่งระบบก็จะใช้ร่วมกันทุกมหาวิทยาลัยที่ยังเป็นส่วนราชการ บางทีของเก่าก็อาจดีกว่าของใหม่ อย่างการกระจายอำนาจให้สภามหาวิทยาลัยดำเนินการตำแหน่งทางวิชาการ ของเก่ายังพอติดตามกันได้ ของใหม่เหมือนอยู่ใกล้ แต่กลับไกลจนไม่สามารถใช้พัฒนาคนได้ บอกว่าเป็นความลับ ก็คงต้องทำใจ และทำงานของตัวเองให้มีค่า อย่างคุณมิ้วที่ทำด้วยใจรักงาน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.118.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ