ความเห็น: 0
การสนับสนุนสังคมพหุวัฒนธรรมของ ม.อ.
จากการที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางศาสนาและประเพณี มหาวิทยาลัยโดยท่านอธิการบดีและทีมบริหารจึงได้กำหนดนโยบายการสร้างสังคมพหุวัฒนธรรม เข้าที่ประชุมคณบดีเมื่อวันที่ ๑๒ ก.พ.๒๕๕๒ เพื่อให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาต่าง ๆ ได้ พร้อมกำหนดให้งดการสอบในวันพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ และอนุญาตให้นักศึกษาที่เกี่ยวข้องและนับถือศาสนานั้น ๆ ไปร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ถือว่าเป็นการขาดเรียน ในวันสำคัญทางศาสนาและประเพณีดังนี้
- ศาสนาอิสลามในวันอิดิลอัฏฮา และอิดิลฟิตรี รวม ๒ วัน ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดวันได้
- ศาสนาคริสต์ในวันคริสมาสต์
- วันตรุษจีนสำหรับนักศึกษาเชื้อสายจีน และ
- วันทำบุญเดือนสิบ สำหรับชาวพุทธ อีกหนึ่งวัน นอกจากวันหยุดทางศาสนาของราชการแล้ว
รวมเพิ่ม ๕ วัน ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นก็ขึ้นกับพิธีกรรมและประเพณีของแต่ละส่วน บางวันก็ทราบอยู่แล้ว เช่นวันคริสมาสต์ก็วันที่ ๒๕ ธ.ค. ทุกปี วันตรุษจีนดูได้จากปฏิทินแต่ละปี รวมถึงวันทำบุญเดือนสิบ รวมทั้งขอให้ร่วมกันสนับสนุน สอดแทรกความรู้ความสำคัญของวันต่างๆ หรืออาจมีกิจกรรมตามความเหมาะสม เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
อาจารย์ของ ม.อ. ก็คงต้องปรับเนื้อหาเวลาการสอนให้ดี รวมทั้งการเดินทางไปร่วมยังอาจมีนักศึกษาบางส่วนต้องใช้เวลาเดินทางไปมากกว่าวันสำคัญต่างๆ ด้วย หรืออาจมีการขยายการเรียนของภาคการศึกษาที่สองออกไป ต้องให้กรรมการวิชาการไปพิจารณาอีกที หากมีการขยายออกไป นักศึกษา ม.อ.ก็จะจบช้าออกไป คงต้องช่วยกันทำให้เกิดความคุ้มค่าสำหรับการดำเนินการดังกล่าว
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « ข้อคิดสะกิดไทย
- ใหม่กว่า » นโยบายและการปฏิบัติการทำให้หลักส...
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้