นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8263
ความเห็น: 5

เรื่องของต้นไม้ดอกเหลือง

ให้รู้ถึงขั้น ความยากลำบากในการปฏิบัติงาน เป็นบทเรียนว่า หากจะใช้คนทำงานต่อไปเมื่อจบเป็นบัณฑิตจะได้เข้าใจจากประสบการณ์จริง

เมื่อวาน (๑๒ ม.ค. ๕๒) พอมีเวลาหลังการไปประชุมที่ สนอ. จึงแวะไปทักทายสวัสดีปีใหม่กับบุคลากรของ กบศ. เพื่อนร่วมทำงานกันมา มีผู้ถามว่า ต้นไม้ดอกเหลืองที่ปลูกที่แปลงคณะทรัพยฯ ด้านซ้ายของประตูศรีทรัพย์ขาออก คือต้นไม้อะไร ขอให้นำมาแชร์ให้รู้จักกันเผื่อคนข้องนอกมหาวิทยาลัยมาถามจะได้ตอบถูก

 

ต้นไม้ดังกล่าว มีชื่อว่า ปอเทือง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า sunhemp มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crotalaria juncea เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง ที่ใช้ปลูกทำปุ๋ยพืชสดมานานในพื้นที่อื่นๆ ยกเว้น ภาคใต้ ดังนั้น เราจึงไม่ค่อยคุ้นเคยกับพืชนี้ คือปลูกจนถึงระยะออกดอกก็ทำการไถกลบหมักเป็นปุ๋ยบำรุงดินหมุนเวียนกับพืชเศรษฐกิจ ทั้งในนาข้าว พืชไร่ พืชสวน ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะต้องการให้มาดูของจริง หากต้องการดูรูปมีเว็บไซต์หลายเว็บ เช่น http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=bigbite&date=09-11-2007&group=5&gblog=71 ส่วนเนื้อหาวิชาการก็เปิดดูจากเว็บ เพียงใช้คำว่า ปกเทือง ก็มีเว็บมากมาย

 

ปอเทืองนอกจากใช้เป็นปุ๋ยพืชสดแล้ว ยังมีเส้นใยคล้ายพืชจำพวกปอ เช่น ปอกระเจา ปอแก้ว รวมทั้งการนำเส้นที่ต้นมาทำเยื่อกระดาษ แต่เส้นใยไม่ค่อยเหนียวนัก จึงไม่ใช้เป็นพืชเศรษฐกิจจำพวกปอ

 

ส่วนที่คณะทรัพยฯนำมาปลูก เพื่อการบำรุงดิน และเป็นพืชหมุนเวียนกับแปลงผักฝึกงานของนักศึกษาปีหนึ่งของคณะ นอกจากบำรุงดินแล้ว การปลูกพืชหมุนเวียนยังเป็นการตัดวงจรโรค แมลงที่สะสมในแปลงด้วย พื้นที่ดังกล่าว นอกจากใช้เป็นแปลงฝึกงาน ยังเป็นพื้นที่สำหรับทำวิจัย ทั้งของอาจารย์ วิทยานิพนธ์ ปัญหาพิเศษ ด้วย ส่วนปอเทือง นอกจากเป็นพืชบำรุงดินที่พืชตระกูลถั่วที่มีปมที่รากที่เกิดการอยู่ร่วมกันกับแบคทีเรียที่ชื่อ ไรโซเบี้ยม ที่สามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศมาใช้งานได้แล้ว ยังเป็นไม้ประดับที่มีดอกสีเหลืองในลักษณะเป็นทุ่งสวยงาม ที่หลาย ๆ พื้นที่ เชิญชวนไปเยี่ยมชมทุ่งปอเทือง ในพื้นที่คณะทรัพยฯ คงต้องรีบมาชม เพราะกำลังจะหมดช่วงการออกดอกแล้ว ที่ยังไม่ไถกลบเพราะจะรอเก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์ก่อนสำหรับการปลูกครั้งนี้

 

ทีนี้ พอพูดถึงการฝึกการปลูกผัก จึงขอทำความเข้าใจว่าทำไมเรียนมหาวิทยาลัยยังต้องปลูกผัก ที่สำคัญต้องเตรียมแปลงเองด้วยจอบ ทั้งนี้เพื่อให้รู้ถึงขั้น ความยากลำบากในการปฏิบัติงาน เป็นบทเรียนว่า หากจะใช้คนทำงานต่อไปเมื่อจบเป็นบัณฑิตจะได้เข้าใจจากประสบการณ์จริงว่าหนักเบาแค่ไหน มีขั้นตอนอะไรบ้าง จนถึงการเก็บผักขาย ซึ่งจะเห็นว่า ช่วงปลายๆ ภาคการศึกษาที่หนึ่ง จะมีนักศึกษาเก็บผักสด ๆ ขาย  ก็แวะมาซื้อผักสด ๆ จากแปลง มาให้กำลังนักศึกษาได้ทุกปี

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 มกราคม 2552 14:57 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • เป็นทางผ่านกลับบ้านของหนู
  • ลุกถามว่าต้นอะไร
  • หนูบอก ว่า "ดอกถั่ว"
  • แหง่วว!  .....
  • หน้าแตก วันนี้จะไปเฉลยว่าแท้จริงแล้วคือ
  • ปอเทือง....นี่เอง
  • ขอบคุณค่ะ

วันนี้ (14 มค. 52) แวะไปดูดอกปอเทือง  เลยเก็บภาพมาฝาก  แต่กว่าจะเล็งได้ซักรูป เล่นเอาตาลาย
เพราะลมแรงเหลือเกิน  ทำให้ดอกไม้ไหวตลอดเวลา อีกทั้งดอกไม้เริ่มเหี่ยวแล้ว

 

Ico48
salin thara [IP: 202.29.65.70]
09 กุมภาพันธ์ 2552 14:55
#40890

ไม่ทราบว่าดอกมีความแตกต่างจากดอกโสนอย่างไร

วันนี้วันมาฆบูชาไปทำบุญที่วัด ขากลับเห็นดอกปอเทืองเต็มทุ่ง ก็เลยเก็บดอกมาผัดไข่กิน รสชาติไม่แตกต่างกันแต่ความหวานน้อยกว่า  มีแมลงตัวเล็กๆเท่าเศษผงเยอะกว่าดอกโสน  แต่ล้างน้ำหลายน้ำก็หมดกลีบดอกไม่ช้ำง่ายเหมือนดอกโสน
ไม่รู้จักต้นปอเทืองหรอกแต่คนแก่ๆบอกว่ากินได้เหมือนดอกโสน  ตอนนี้กินไปแล้ว 3 คน ตอนมื้อเที่ยง  ยังไม่ม่ใครมีอาการผิดปกติ  แต่อยากทราบว่ากินได้หรือไม่

ถ้าคนส่วนใหญรู้ว่ากินได้  คงหมดไปเป็นทุ่งๆแน่เลย

Ico48
wullop [IP: 192.168.100.112]
09 กุมภาพันธ์ 2552 18:14
#40897

เรียนคุณ salin thara

เท่าที่ทราบ ไม่มีใครบอกว่ากิน หรือไม่ได้ แต่ทั้งสองพืชเป็นพืชตระกูลถั่วเหมือนกัน โดยโสนมักขึ้นตามธรรมชาติ หลังหน้าน้ำ ปัจจุบันคงมีการปลูกเก็บดอกขาย

ส่วนปอเทืองใช้ปลูกทำปุ๋ยพืชสด ปรับปรุงบำรุงดิน

ที่บันทึกมา คงกินไปเรียบร้อยแล้ว หว้งว่าคงปลอดภัยนะครับ เป็นอย่างไรช่วยส่งข่าวมาด้วย หากไม่มีปัญหา คงมีคนเก็บดอกกินจนหมดทุ่งอย่างที่ว่า หรือต่อไปอาจมีคนปลูกเก็บดอกขายก็ได้

 

Ico48
ร้านดอกไม้ [IP: 58.9.161.121]
16 พฤศจิกายน 2552 15:41
#50870

แปลกตาดี สีก็สวยครับ

ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริสดอทคอม ส่งดอกไม้ ราคา 600.-ขึ้นไป ฟรีค่าส่ง เช่น ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ แจกันดอกไม้ พวงหรีด กระเช้าผลไม้ ช่อตุ๊กตา ตะกร้าดอกไม้ กระเช้าของขวัญ พวงหรีดดอกไม้สด พวงหรีดผ้า หรีดต้นไม้ พวงมาลา กระเช้าสุขภาพ และ ฯลฯ บริการจัดดอกไม้ บริการส่งดอกไม้ ทั้งดอกไม้สด และดอกไม้ประดิษฐ์ ทุกรูปแบบ ทุกวาระโอกาส ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริส.คอม บริการจัดส่งดอกไม้ สวยๆ ราคาไม่แพง ทั่วกรุงเทพฯ และทั่วไทย http://www.jittraflorist.com คัดดอกไม้ คุณภาพเกรดเอ ขนาดใหญ่ คุ้มราคา จัดส่งดอกไม้ รวดเร็ว ส่งด่วนทันใจ นึกถึง ร้านดอกไม้ จิตราฟลอริสดอทคอม ต้องการ สั่งดอกไม้ ส่งดอกไม้ โทร. 02-8855125, 02-8855863 และ โทร. 089-1167664 แฟกซ์. 02-8855864

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ