นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 953
ความเห็น: 0

ความรับผิดชอบต่อสังคม

อ่านข่าวใน website: www.sanook.com เรื่อง

"กลุ่มเด็ก ๆ อายุระหว่าง 6-12 ปี รวมตัวกันสร้างเป็นรูปลูกศร เพื่อชี้ทางให้กับเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังไล่ล่าขโมยที่หลบหนี 2 คน โดยหัวขโมยวิ่งหนีเข้าไปในทุ่งกว้างแห่งหนึ่ง  และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เด็กกลุ่มนี้กำลังออกล่าไข่ในเทศกาลอีสเตอร์อยู่พอดี   

และเมื่อเด็ก ๆ สังเกตเห็นเฮลิคอปเตอร์อยู่เหนือศีรษะพวกเขาจึงพอเดาได้ว่า ชาย 2 คนที่วิ่งผ่านพวกเขาไปนั้นต้องเป็นคนไม่ดีแน่นอน จึงตัดสินใจล้มตัวลงนอนกับพื้นทำเป็นรูปลูกศรชี้ไปยังทิศที่คนร้ายวิ่งหนีไป และเมื่อเจ้าหน้าที่เห็นเช่นนั้น จึงซูมกล้องไปยังทิศที่เด็ก ๆ บอกก็พบคนร้ายกำลังวิ่งหนี จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินให้มุ่งหน้าไปยังจุดที่คนร้ายอยู่จัดการรวบตัวทั้งสองในเวลารวดเร็ว"

อ่านแล้วรู้สึกชื่นชมต่อเด็กกลุ่มนี้ และชื่นชมไปถึงครอบครัวและสังคมที่หล่อหลอมพลเมืองของประเทศให้ไม่ละเลยเพิกเฉยต่อปัญหาความเดือดร้อนของสังคม พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือผู้อื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยเหลือต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ สะท้อนให้เห็นการมีความรับผิดชอบต่อสังคมตั้งแต่เด็ก

และที่น่าชื่นชมอีกประการหนึ่ง คือ ความมีไหวพริบปฏิภาณของเด็กในการให้ความช่วยเหลือโดยไม่นำตัวเองเข้าไปเสี่ยงแก่ชีวิต หรือขัดขวางต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ประการใด 

เป็นเรื่องที่น่าคิด น่าศึกษานะว่า ประเทศเหล่านี้มีวิธีการสอนประชาชนพลเมืองของเขาอย่างไร  จึงมีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยอดเยี่ยมเช่นนี้

ของประเทศเรา แค่ให้เคารพต่อกฎ ระเบียบที่มีไว้เพื่อความปลอดภัยในการดำรงชีวิต ตลอดจนในขณะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองแท้ ๆ  ดังเช่น การสวมหมวกกันน็อคในการขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือ การห้ามนำเครื่องดื่มเข้าไปในห้องปฏิบัติการ ฯลฯ ยังไม่ได้รับความร่วมมือ และยังมีเสียงบ่นลับหลังอีก ไม่เข้าใจจริง ๆ ค่ะ

 

LUX

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 April 2016 14:06 Modified: 03 April 2016 14:06 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ