นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1250
ความเห็น: 3

เลิก/ลดร้านน้ำชา กาแฟ

ช่วงนี้จะเห็นโฆษณาเครื่องดื่มในทีวีค่อนข้างมาก คงเป็นเพราะอากาศร้อน รวมถึงเครื่องดื่มที่แจกรถเบนซ์เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อมาบริโภคมาก ๆ เพื่อลุ้นรถเบนซ์ หันซ้ายหันขวาผู้คนก็วิพากษ์วิจารณ์เรื่องเครื่องดื่มนี้กันมาก

แต่แท้จริงแล้ว ในรั้วมอ.เราก็มีร้านขายเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลมากมายหลายร้าน เรียกว่ามีทุกคณะ/หน่วยงาน บางคณะ/หน่วยงานมีมากกว่า  1  ร้าน  และแต่ละร้านก็มียอดจำหน่ายสูงมาก 

ทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลเผยแพร่กันในโลกออนไลน์มากมายว่าชาหนึ่งแก้ว กาแฟหนึ่งแก้วมีปริมาณน้ำตาลเท่าไร และในแต่ละวันเราควรบริโภคน้ำตาลเท่าไร  แต่ใน มอ. เราก็ไม่เคยรณรงค์เรื่องการบริโภคเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาลเหล่านี้กันอย่างจริงจังและเหมือนกับจะเป็นการสนับสนุนกันเสียอีก  เพราะมีการเปิดร้านขายกันแทบทุกอาคาร

อาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาก็เสียเงินซื้อหามาบริโภคกัน ทั้ง ๆ ที่ทราบ แต่ก็ยังขาดความตระหนัก อาจจะด้วยเหตุผลของอากาศร้อนแล้วอยากบริโภคเครื่องดื่มเย็น ๆ  หรือบริโภคน้ำตาลจนเสพติดเป็นนิสัย บางท่านหนึ่งแก้วทุกเช้า บางท่านหนึ่งแก้วตอนบ่าย บางท่านก็หนักหน่อยคือทั้งเช้าทั้งบ่าย อาจมีรอบเย็น ต่อด้วยนั่งร้านน้ำชารอบดึกอีกต่างหาก

ถึงเวลาหรือยังคะที่เรามีความรู้กันมากมายในมอ.เกี่ยวกับอันตรายจากการบริโภคน้ำตาลปริมาณมาก ๆ ในเครื่องดื่มเหล่านี้  จะได้นำความรู้มารณรงค์กันอย่างจริงจัง และเลิกส่งเสริมการบริโภค โดยเลิกหรือลดการเปิดร้านเหล่านี้ในเขตรั้วมอ. เพื่อสุขภาพที่ดีของชาว มอ.  

ย้อนศรหลักเศรษฐศาสตร์สักนิดว่าไม่มี supply หรือหายากขึ้น demand ก็คงลดลงเพราะไม่สะดวกในการไปซื้อหามาบริโภค  เพราะที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ supply เอื้อต่อการบริโภคเสียเหลือเกิน  เนื่องจากมีอยู่ทุกอาคาร เดินไปตรงไหนก็มีให้ซื้อ

ไม่ทราบเหมือนกันนะคะว่าเสียงเรียกร้องนี้จะดังไปถึงผู้มีอำนาจของแต่ละอาคารในการลด/เลิกการเปิดร้านเครื่องดื่มเหล่านี้หรือไม่  คิดว่าคงไม่ทำให้คณะ/หน่วยงานขาดรายได้ไปมากมาย และไม่ได้มีเจตนาไปทำร้ายธุรกิจร้านชา กาแฟที่เปิดกิจการกันจนร่ำรวยหรอกนะคะ  แต่สงสารสุขภาพของบุคลากรและนักศึกษามากกว่าค่ะ

 

LUX

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มีนาคม 2559 17:01 แก้ไข: 25 มีนาคม 2559 17:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มันเพิ่มขึ้นยังกะดอกเห็ด

คงยากที่จะยับยั่ง ได้แต่ มองตาปริบๆ

ดูผลตรวจสุขภาพคนทั่วๆไปแต่ละปีแล้ว คิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเย็นใจกันต่อไปจริงๆนะคะ อาจารย์

ท้าว" ดื่มวันละแก้วเอง อาจารย์ lux คะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 184.72.102.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ