นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1123
ความเห็น: 1

การสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า

วันอาทิตย์ตอนเช้ามีภารกิจต้องไปมอบตัวลูกเข้าเรียนโครงการ SMA ของรร.แห่งหนึ่งในหาดใหญ่  ความจริงก็รร.เดิมที่ลูกเคยเรียนอยู่แล้ว แต่พอเปลี่ยนมาเรียนโครงการนี้ในระดับ ม.4 ก็ต้องมอบตัวใหม่ 

ที่อยากจะเล่า คือ ชอบใจวิธีการจัดการของทางรร. มาก เรียบง่าย ไม่เยิ่นเย้อ ไม่โอ้อวดความสำเร็จของโครงการและเป็นระบบดีมาก  มีคุณครูท่านหนึ่งที่เป็นผู้อำนวยการโครงการเป็นตัวแทนมาพูดชี้แจงโดยภาพรวมของโครงการพิเศษทั้งหมด 4 โครงการในหอประชุมของรร. ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง จากนั้นให้เด็กนักเรียนพร้อมผู้ปกครองแยกย้ายกันไปตามห้องที่จัดไว้เรียบร้อยแล้ว

รร.จัดการให้เด็กนักเรียนเท่านั้นที่เข้าไปนั่งกรอกเอกสารด้วยตนเองในห้องเรียน และจัดที่นั่งไว้ให้ผู้ปกครองอีกห้องหนึ่งเพื่อรอบรรดาลูก ๆ กรอกเอกสารแล้วเอามาให้เซ็นชื่อเมื่อกรอกเสร็จ  ซึ่งนับว่าดีมากเพราะทำให้เด็กนักเรียนรู้จักช่วยตนเอง รับผิดชอบจัดการด้วยตนเอง (ก็ยังมีผู้ปกครองบางท่านคิดว่าลูกตนเองไม่เก่งพอ พยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่คุณครูประจำห้องก็เชิญออกเพื่อให้เด็กนักเรียนดำเนินการด้วยตนเอง) 

ต้องชมเชยระบบการจัดการของโรงเรียนในวันนี้ที่เป็นระบบดีมาก ไม่เสียเวลาและให้เด็กนักเรียนดำเนินการด้วยตนเองทั้งหมด โดยผู้ปกครองไม่ต้องเข้าไปยุ่งอะไรเลย นอกจากรอเซ็นเอกสารสองจุดเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นการฝึกเด็กที่ดีมาก  

และที่น่าชมเชยมากขึ้นไปอีก คือ เป็นโครงการที่ไม่มีการเรียกเก็บเงินค่าเล่าเรียนภาคการศึกษาแรกไว้ก่อนเหมือนโครงการพิเศษอื่น ทั้ง ๆ  ที่มีนักเรียนจำนวนมากที่มีความประสงค์จะเข้าเรียนในโครงการนี้

งานบริการนั้น เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าได้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ให้บริการไม่ควรจะละเลยหรือมองข้ามไป

ความประทับใจตั้งแต่วันแรกของการเข้ารับบริการเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาลูกค้าให้คงอยู่กับองค์กร ให้มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และบอกเล่าถึงบริการของเราต่อผู้อื่น  เป็นแนวทางการได้มาซึ่งลูกค้าใหม่ที่ลงทุนน้อยกว่าการทุ่มเทประชาสัมพันธ์มากนัก 

 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มีนาคม 2559 16:15 แก้ไข: 13 มีนาคม 2559 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากเห็นรร.ช่วยฝึกผู้ปกครองด้วยแบบนี้จังนะคะ รู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่บ้านเราสมัยนี้จะช่วยเหลือลูกมากเกินไปกันเสมอ แม้ลูกจะอายุ 17-18 กันแล้ว น่าเป็นห่วงเด็กๆที่ติดกับการช่วยเหลือแบบนี้นะคะ ถ้ารร.ช่วยด้วยก็จะดี น่าชื่นชมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ