นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1035
ความเห็น: 0

ความมุ่งมั่นในการพัฒนางาน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจารย์ท่านหนึ่งมาชวนให้ไปทำ workshop การพัฒนางานด้วย Kaizen และปรับปรุงกระบวนการด้วย Lean ให้กับน้องบุคลากรสายสนับสนุนในคณะ

มีบุคลากรเข้าร่วมประมาณ 65% อีก 35% ที่ไม่เข้าร่วมนั้นลองสอบถามคนจัดได้ความว่า

บางกลุ่มเคยเข้าอบรมเรื่อง Kaizen ของคณะเมื่อสองปีก่อนแล้ว เคยอบรมเรื่อง Lean กับทางมหาวิทยาลัยแล้ว เข้าทำนองว่ารู้แล้ว เดี๋ยวทำเองได้ ซึ่งที่จริงแล้วก็ควรจะเป็นเช่นนั้น มิฉะนั้นอบรมแล้วสูญเปล่า

อีกส่วนหนึ่งอาจจะยังไม่ตื่นรอให้เพื่อนทำก่อน คิดว่าเดี๋ยวเค้าก็เลิกทำกัน ไม่จริงไม่จังหรอก เข้าทำนองว่าเดี๋ยวฝ่ายบริหารก็ลืม มีงานอื่นอีกมากมาย ไม่ติดตามงาน (แม้แต่ตัววิทยากรเอง ยังแอบคิดเล็ก ๆ ว่าอาจจะเป็นเช่นนี้เลย)

ระหว่างที่ทำ workshop เห็นความกระตือรือร้นของน้องหลายคน หลายงานที่อยากจะพัฒนางานของตนเอง  คล้าย ๆ กับว่ารอคอยบรรยากาศเช่นนี้มานานแล้ว

น้องหลายคนเริ่มมองเห็นความสูญเปล่าของเรื่องเวลาและทรัพยากร เห็นความล่าช้าในการทำงาน เห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าหรือผู้รับบริการจากงานที่ตนรับผิดชอบ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีผลทางลบย้อนกลับมายังผู้ปฏิบัติงานคือโดนบ่น โดนตำหนิ เผลอ ๆ ก็โดนด่าทั้งต่อหน้าและบน social media ตามยุคตามสมัย นับว่าขั้นตอนแรกของ change management ประสบความสำเร็จ

หลังจากทำ workshop เสร็จ คนจัดงานได้วางแผนไว้ค่อนข้างดีคือจัดให้พบกับผู้บริหาร เพื่อให้รู้ว่าสองวันเริ่มทำอะไรไปบ้างแล้วและสิ่งที่จะต้องทำต่อคืออะไร  

ในฐานะของผู้ที่เป็นวิทยากรรับผิดชอบ workshop นี้จึงได้โอกาสฝากต่อผู้บริหารไว้เลยว่า ความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังของผู้บริหารและความร่วมมือของผู้บริหารที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางการบริหารในบางเรื่อง เช่น การมอบอำนาจ ฯลฯ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการบริหารการเปลี่ยนแปลง อย่าทำให้ความตั้งใจ ความมุ่งหวังของบุคลากรส่วนหนึ่งต้องสลายไปอย่างน่าเสียดาย

แม้ว่านี่จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น แต่คงเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะเห็นการพัฒนางานสนับสนุนของคณะอย่างต่อเนื่องไปในอนาคต

ความหวังของคนใกล้เกษียณ

 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2559 10:16 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2559 10:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ