นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 665
ความเห็น: 0

บันทึกงานปีใหม่

บันทึกงานปีใหม่

เมื่อวานนี้ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้งดบริการและจัดงานปีใหม่เช่นเดียวกับหลาย ๆ หน่วยงาน แต่อาจจะต่างวันต่างเวลา ต่างสถานที่กันไปตามความพร้อม

เราเริ่มต้นภาคเช้าด้วยการประชุมบุคลากรประจำเดือน ซึ่งปกติจะประชุมช่วง บ่ายวันพุธสิ้นเดือน  แต่เดือนนี้ขยับมาเป็นช่วงเช้าและจัดงานปีใหม่ช่วงบ่าย

นอกจากจะเป็นการรายงานผลงานของแต่ละฝ่ายแต่ละทีมพิเศษ และงานแต่ละด้านแล้ว  ยังเป็นการประชุมที่จะได้บอกเล่าให้บุคลากรทราบถึงภารกิจเชิงพัฒนาที่สำคัญในปีหน้าหลายเรื่อง

เรื่องแรกคือ เรื่องการดำเนินการตามโครงการยกระดับมาตรฐานความ ปลอดภัยห้องปฏิบัติการวิจัยในประเทศไทย (Enhancement of Safety Practice of Research Laboratory in Thailand: ESPReL) ซึ่งนัดหมายกันในวันที่ 12 มกราคมนี้ที่จะเริ่มจากการนำ check list ของ ESPReL มาดูว่า เรื่องใดที่เราปฏิบัติแล้วและที่ยังไม่ได้ทำจะได้ วางแผนดำเนินการต่อไป เพื่อเป็นห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานความ ปลอดภัย

เรื่องที่สองก็เป็นเรื่อง Lean ที่เริ่มขยับไปแล้วในเดือนธันวาคมหลังจากที่ส่งบุคลากรเข้าร่วมอบรมกับทางมหาวิทยาลัย แล้วกลับมาทำ KM ให้แก่บุคลากรในศูนย์ฯ และได้เริ่มนำกระบวนการเบิกจ่ายและจัดซื้อวัสดุเป็นกระบวนการแรกในการดำเนินการและเรียนรู้ร่วมกัน

        เรื่องที่สามนั้นก็เป็นความท้าทายอีกระดับหนึ่งของบุคลากรศูนย์เครื่องมือ วิทยาศาสตร์คือ การปรับมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพสากล ISO 9001: 2008 เป็น ISO 9001: 2015 ซึ่งเป็น version ใหม่ล่าสุด โดย เริ่มต้นจากการอบรมบุคลากรกันในเดือนกุมภาพันธ์

เรื่องที่สี่และห้า ก็เป็นภารกิจต่อเนื่องที่ต้องพัฒนาไปเรื่อย ๆ คือ TQA กับ BCM

        ช่วงบ่าย ก่อนเริ่มต้นงานสังสรรค์ บันเทิงยังมีการทบทวนเรื่อง BCM พร้อม จัดกิจกรรมเพื่อทดสอบความรู้เรื่องนี้กันนิดหน่อยแบบ active learning ตาม รูปแบบการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และยังเป็น บทเรียนที่เตือนใจให้ทุกคนต้องฟังอย่างตั้งใจด้วย

หลังจากนั้น ก็เป็นช่วงแห่งความรื่นเริง บันเทิงใจ รับของขวัญหอบกลับบ้านกันไป ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็กแล้วแต่ตนเองจะจับสลากได้  จากนั้นก็ช่วยกันเก็บของ เก็บขยะทิ้งตามกติกาที่ตกลงกันไว้คือจะไม่ให้มีขยะที่เป็นอาหารตกค้างอยู่เพื่อป้องกันน้องหนูมาอาละวาดช่วงหยุดปีใหม่

        และที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง คือ เสร็จจากงานปีใหม่ น้อง ๆ หลายคนก็ ยังไม่กลับบ้าน บางคนก็ทำ lab ต่อให้เสร็จ บางคนก็ออกรายงานผลการ วิเคราะห์ บางคนก็ให้บริการลูกค้าที่ไม่ทราบว่าวันนี้งดให้บริการ บางคนก็ ให้การต้อนรับลูกค้าและเพื่อนบ้านที่มาอวยพรปีใหม่  เป็นภาพที่น่าชื่นชม อย่างมากจริง ๆ ค่ะ

ปี 2558 ผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ปี 2559 จะเริ่มต้นวันพรุ่งนี้แล้ว

สวัสดีปีใหม่ 2559 ค่ะ

LUX

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ธันวาคม 2558 13:34 แก้ไข: 31 ธันวาคม 2558 13:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ