นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 987
ความเห็น: 0

7 Habits of Highly Effective People

7 Habits of Highly Effective People

หนังสือเก่าเล่าใหม่  เทอมที่ผ่านมาได้มอบหมายงานให้นักศึกษาวิชาการจัดการคุณภาพภาครัฐอ่านหนังสือ “7 Habits of Highly Effective People” พร้อมทั้งทำ Book Review ส่ง 

วัตถุประสงค์ของการมอบหมายงานนี้ คือ อยากให้นักศึกษาได้อ่านหนังสือที่เกิดประโยชน์ในการปรับเปลี่ยนนิสัยของตนเอง  แทนการอ่านหนังสือ how to ประเภททำอย่างไรให้รวย  แม้ว่าจะเป็นหนังสือเก่า (ที่เด็กรุ่นใหม่ไม่เคยอ่าน) แต่ก็ยังมีประโยชน์ในการสอนเราให้ปรับเปลี่ยนอุปนิสัยเพื่อให้เป็นผู้มีประสิทธิผลสูง 

หนังสือเล่มนี้เป็น best seller ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ มาแล้วมากกว่า 34 ภาษา จำหน่ายไปแล้วกว่า 20 ล้านเล่มทั่วโลก เป็นหนังสือที่ว่าด้วยอุปนิสัยต่าง ๆ ทั้ง 7 ของมนุษย์ ซึ่งมักใช้ในการอ้างอิงของหมู่นักจัดการ นักวิชาการ นักจิตวิทยา เขียนโดย Stephen R. Covey

อุปนิสัย 7 ประการนี้ประกอบด้วย

1. ต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นทำก่อน (Be Proactive)

2. เริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ (Begin with the End in Mind)

3. ทำตามลำดับความสำคัญ (Put First Things First)

4. คิดแบบ ชนะ/ชนะ (Think Win-Win)

5. เข้าใจคนอื่นก่อนจะให้คนอื่นเข้าใจเรา (Seek First to Understand, Then to be Understood)

6. ประสานพลังสร้างสิ่งใหม่ (Synergize)

7. ลับเลื่อยให้คมอยู่เสมอ (Sharpen the saw)

อุปนิสัยที่ 1-3 เป็นอุปนิสัยที่จะทำให้เราเปลี่ยนจากการพึ่งพาคนอื่นเป็นพึ่งพาตนเอง  อุปนิสัยที่ 4-6 เป็นการกล่าวถึงการพึ่งพาซึ่งกันและกัน  และอุปนิสัยสุดท้ายคือการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง นอกจากนั้น ผู้เขียนยังเสนอให้เริ่มจากการปรับมุมมอง หรือการมีกรอบความคิดต่อสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องก่อนก่อนที่จะเข้าสู่อุปนิสัยที่ดี

การเขียนของ Stephen R. Covey มีรายละเอียดพร้อมตัวอย่างที่มาจากประสบการณ์จริงในการทำหน้าที่ที่ปรึกษาขององค์กรต่าง ๆ   จึงทำให้เป็นหนังสือที่น่าอ่านมากทีเดียว แม้ว่าจะค่อนข้างหนา (สำหรับผู้ที่แพ้ความหนาของหนังสือ)

นอกจากนั้น ยังมีเล่มต่อนะคะ ชื่อ “The 8th Habit : From Effectiveness to Greatness”

น่าเสียดายว่านักศึกษาไทยก็ยังมีนิสัยเหมือนเดิมคือ copy and paste ในส่วนที่เป็นการสรุปเนื้อหา  แถมยังพยายามจะ copy ในส่วนที่เป็นการเสนอประโยชน์ที่ได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้  แสดงว่าการมอบหมายงานครั้งนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างอุปนิสัยที่ดี

ใครที่ยังไม่เคยอ่านและสนใจจะอ่าน  สามารถยืมอ่านได้ทั้งสองเล่มที่สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง  อรรถกระวีสุนทร นะคะ  ที่น่าเสียดายคือมีแต่ฉบับภาษาไทย ไม่มีฉบับภาษาอังกฤษ  ถ้าสนใจฉบับภาษาอังกฤษอาจจะลองหาซื้อ used book ในอินเทอร์เน็ตได้ในราคาไม่แพง แต่ถ้าสั่งจากต่างประเทศก็แพงกับค่าส่งมากกว่าค่ะ ทราบดีเพราะสั่ง used book บ่อยค่ะ

 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ธันวาคม 2558 11:01 แก้ไข: 23 ธันวาคม 2558 11:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ