นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1339
ความเห็น: 0

Partnering Relationship

การจัดการคุณภาพทั่วทั้งองค์กร หรือ TQM นั้นมีเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งคือการจัดการผู้ส่งมอบ หรือ Supplier โดยเน้นแนวคิดเรื่อง Supplier Partnership  ซึ่งการจะสร้างให้ผู้ส่งมอบเป็นพันธมิตรกับองค์กรได้นั้นต้องใช้แนวคิดเรื่อง Partnering Relationship

แนวคิดเรื่องสัมพันธภาพเชิงพันธมิตร หรือ Partnering Relationship นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อให้บรรลุความสำเร็จตามเป้าหมายขององค์กรโดยการใช้ทรัพยากรของแต่ละฝ่ายอย่างมีประสิทธิผลสูงสุด  และยังก่อให้เกิดประโยชน์ที่สำคัญในเรื่องของการปรับปรุงคุณภาพ ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนลดลง เพิ่มโอกาสในการสร้างนวัตกรรมและปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือบริการอย่างต่อเนื่อง

การสร้างสัมพันธภาพเชิงพันธมิตรนั้นต้องมีองค์ประกอบ 3 ประการ คือ

1. Long-term Commitment หรือกล่าวง่าย ๆ คือต้องคบกันยาว ๆ ซึ่งจะคบกันยาวได้ต้องไม่เอาเปรียบกัน จริงใจซึ่งกันและกัน และจะทำให้เกิดองค์ประกอบที่สอง

2. Trust ความเชื่อถือไว้วางใจทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้ แบ่งปันทรัพยากรซึ่งกันและกัน ขจัดความสัมพันธ์ในเชิงของการเป็นปรปักษ์ ศัตรูที่จะเอาเปรียบให้ตนเองได้กับได้ การคบกันกับผู้ส่งมอบต้องอยู่บนพื้นฐานของ win-win solutions มิใช่เป็นผู้ได้เพียงฝ่ายเดียวได้ของดีราคาถูก และผู้ส่งมอบเจ๊ง ปิดกิจการไปทันทีหลังจากทำธุรกิจกับเรา

3. Shared Vision องค์กรที่จะเป็นพันธมิตรกันนั้นจะต้องเข้าใจถึงความจำเป็นในการสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าที่เป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการขององค์การ (End customers) ดังนั้นต้องเปิดเผยและแลกเปลี่ยนความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าอย่างตรงไปตรงมากับผู้ส่งมอบ 

พิจารณาแล้ว ดูจะเป็นแนวคิดที่ตรงกันข้ามกับการจัดการผู้ส่งมอบของระบบราชการไทย  เพราะถ้าสร้างสัมพันธภาพเชิงพันธมิตรกับผู้ส่งมอบอาจจะถูกเพ่งเล็งในเชิงลบเกี่ยวกับการทุจริต คอรัปชั่น   ตรงกันข้ามกับภาคเอกชน แนวคิดนี้ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่ของคุณภาพสินค้าและบริการ ผลกำไร การเติบโตอย่างยั่งยืน 

แต่ถ้ามีความซื่อสัตย์ โปร่งใส เปิดเผยในการบริหาร แนวคิดนี้ก็สามารถนำมาใช้ได้ในระบบราชการเพียงแต่ทุกคนต้องเปิดใจให้กว้าง และยอมรับแนวคิดใหม่ ๆ ทางการบริหารบ้าง  ระบบราชการไทยก็จะพัฒนายิ่งขึ้นไม่เป็นปัจจัยที่ถ่วงความเจริญและการพัฒนาของประเทศ

LUX

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2558 10:32 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 10:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ