นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1090
ความเห็น: 1

Don’t do, Must do VS. Should do, Should not do

 

วันนี้ไม่ได้มาสอนภาษาอังกฤษนะคะ มิบังอาจเลยเพราะความสามารถไม่เพียงพอ  ที่อยากจะเขียนวันนี้ก็เนื่องมาจากภารกิจการสอน นศ.ภาคการศึกษานี้เป็น นศ.ชั้นปีที่ 4 จึงต้องสอดแทรกเรื่องการเตรียมตัวสู่การทำงานในอนาคตอันใกล้มากที่สุด สิ่งหนึ่งที่พยายามสอดแทรกในการสอนเสมอ คือพฤติกรรมการปฏิบัติงาน โดยสอดแทรกไปเป็นระยะ ๆ กับการสอน เช่น เรื่อง Don’t do, Must do VS. Should do, Should not do

เนื่องจากไม่อยากเห็น นศ.จบไปทำงานแล้วมีพฤติกรรมการทำงานเพียงแค่ทำตามหน้าที่ที่ต้องทำ คือ must do และไม่ทำเพียงเพราะนั่นคือข้อห้ามหรือระเบียบบังคับไว้ว่าห้ามปฏิบัติ ถ้าปฏิบัติแล้วจะมีบทลงโทษ คือ don’t do แต่ถ้าไม่มีข้อห้ามจะคิดว่า can do อย่างเดียว

แต่อยากเห็น นศ.จบไปทำงานโดยมีพฤติกรรมที่นอกเหนือจากข้างต้นแล้ว ยังรู้จักใช้วิจารณญาณในการประพฤติปฏิบัติตนทั้งในการทำงานและความประพฤติส่วนตัวอีกสองแบบ คือ should do พฤติกรรมที่ควรจะทำแม้ว่าจะไม่ได้บังคับให้ต้องทำ คือ เช่น ช่วยเหลืองานผู้อื่น อาสาทำงานเพื่อส่วนรวมขององค์กร ฯลฯ และประพฤติปฏิบัติในแนวทางที่เป็น should not do นั่นคือถึงแม้จะไม่มีระเบียบ ข้อบังคับห้ามไว้ แต่ก็ไม่ปฏิบัติเพราะเห็นว่าไม่เหมาะ ไม่ควร เช่น การลาโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อองค์กร อย่าคิดแต่ว่านั่นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้แบบไม่ผิดระเบียบ ฉันก็ทำ องค์กรจะเดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบใด ๆ ไม่ใส่ใจทั้งสิ้น    

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พยายามสอดแทรกเสมอเพื่อให้บัณฑิตที่จบออกไปทำงานไม่เป็นที่รังเกียจของหน่วยงานในยุคที่การแข่งขันในการทำงานสูงมาก  ภารกิจที่นอกเหนือจากการให้ความรู้แก่ลูกศิษย์

 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2558 11:01 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2558 11:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สิ่งเหล่านี้จะมีค่าอย่างยิ่งกับชีวิตต่อๆไปของพวกเขานะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ