นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 655
ความเห็น: 0

จากปัญหาหมอกควันไฟสู่ช่องทางการติดต่อสื่อสาร

เมื่อวันเสาร์นี้สอนนักศึกษา MPA แล้วมีการพูดคุยอภิปรายในชั้นเรียนถึงปัญหาหมอกควันจากอินโดนีเซีย  ประเด็นที่พูดคุยกันไม่ใช่เรื่องอันตรายต่อสุขภาพอนามัย เพราะเรื่องนั้นมีข้อมูลจากวงการแพทย์ออกมามากมายอีกทั้งไม่ใช่สาขาที่เรามีความเชี่ยวชาญ

ประเด็นที่เป็นข้ออภิปรายกันคือเราจะมีวิธีการสื่อสารอย่างมีประสิทธิผลไปยังผู้ที่ก่อให้เกิดปัญหาข้ามประเทศนี้อย่างไรดี การสื่อสารนั้นไม่ใช่เพียงให้ผู้ก่อให้เกิดปัญหารับทราบความเดือดร้อนเท่านั้น  แต่ประสิทธิผลของการติดต่อสื่อสารที่แท้จริงต้องสามารถสร้างให้ผู้รับสารนั้นเข้าใจและเกิดการเข้าใจ และถ้าสามารถสร้างการยอมรับจนนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้ก็จะเกิดสัมฤทธิผลสูงสุด  

จากการอภิปรายในห้องเรียนก็ได้วิธีการสื่อสารมากมายหลายวิธีทั้งในระดับประเทศ ระดับสังคม จนถึงระดับบุคคลที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ที่ควรช่วยกันสื่อให้ผู้ก่อให้เกิดปัญหาได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของคนจำนวนมาก  ซึ่งพอเป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกับต่างประเทศแล้ว เรามักจะคิดเสมอว่านั่นคือปัญหาระดับนานาชาติที่ต้องมีการสื่อสารระหว่างระดับประเทศ มิใช่ระดับบุคคล  

แท้จริงแล้ว ระดับบุคคลก็สามารถสื่อสารโดยตรงไปยังผู้ก่อให้เกิดปัญหาในต่างประเทศได้ และอาจจะสร้างแรงกดดันได้ดีกว่าระดับประเทศอีกด้วย เนื่องจาก ระดับบุคคลไม่ต้องคำนึงการดำเนินนโยบายเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศซึ่งบางครั้งต้องมีการลดระดับแรงกดดันเพื่อสร้างหรือรักษาสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นประเทศในภูมิภาคเดียวกัน

ปิดท้ายการอภิปรายด้วยความกังวลว่าปีหน้าเราก็คงต้องเผชิญกับปัญหานี้เช่นเดิม เพียงแต่จะรุนแรงมากน้อยเพียงใดเท่านั้น

LUX

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ตุลาคม 2558 15:10 แก้ไข: 25 ตุลาคม 2558 15:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ