นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 877
ความเห็น: 1

การประเมินคุณภาพหลักสูตร

ช่วงนี้ทั้งมหาวิทยาลัยกำลังชุลมุนวุ่นวายกับการประเมินคุณภาพหลักสูตร  จากการที่มีรายชื่อเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรที่ต้องรับการประเมินและจากการที่ต้องไปเป็นกรรมการประเมินให้กับหลักสูตรอื่น  จึงเกิดเป็นมหากาพย์ที่อยากจะร่วมแชร์หลายประเด็น

ตามหลักการประเมิน ก็ต้องเริ่มจากการชมก่อนดีกว่านะคะ  

ต้องยอมรับว่าการประเมินคุณภาพหลักสูตรก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อยทีเดียว ที่เห็นได้ชัดคือทำให้เราต้องยอมรับความจริงกันเสียทีว่าเรามีอาจารย์ที่เพียงพอต่อการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรหรือไม่ทั้งในแง่ของจำนวนและคุณภาพ  

ด้วยกติกาที่ว่าต้องมีอาจารย์ประจำหลักสูตรละ 5 คน ซึ่งถ้าไม่ครบก็ถือว่าไม่ผ่านแล้วนั้น ทำให้คณะที่มีหลักสูตรเป็นจำนวนมากได้ตระหนักว่าการสร้างหลักสูตรจำนวนมากต้องคำนึงถึงความพร้อมของปัจจัยด้านอาจารย์ด้วย  ไม่ใช่สร้างหลักสูตรเพราะเห็นว่าถ้าเป็นคณะทางด้านนี้แล้วจะต้องมีสาขาโน้น สาขานี้ หรือที่อื่นมีสาขานั้น ๆ เราก็ต้องมีบ้าง  

และถ้าดูถึงเงื่อนไขว่าอาจารย์ประจำหลักสูตรอย่างน้อย 2 คนต้องตรงสาขากับหลักสูตร ประเภทที่เรียกว่าเกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์ไม่ได้  ก็ทำให้ต้องตระหนักว่าการรับอาจารย์นั้นอย่าพิจารณาเพียงว่าจบปริญญาเอกก็รับทั้ง ๆ ที่ไม่ตรงสาขา โดยมักจะมีข้ออ้างว่าหาคนจบปริญญาเอกมาสมัครเป็นอาจารย์ยากมาก ซึ่งเกิดผลเสียมากมายในการจัดการเรียนการสอน เพราะรับมาแล้วก็หาวิชาให้สอนไม่ค่อยได้ รับมาแล้วพอเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ก็ทำให้วิทยานิพนธ์ออกนอกสาขาของหลักสูตรไปยังสาขาที่ตนถนัด จนบางครั้งดูหัวข้อวิทยานิพนธ์แล้วเกิดคำถามว่าเป็นงานของสาขาอะไรกันแน่ก็มี

แค่ตัวบ่งชี้เรื่องนี้เรื่องเดียวก็ดูจะเกิดประโยชน์มหาศาลแก่นักศึกษาเสียแล้วล่ะค่ะ ก็ได้แต่หวังว่าการประกันคุณภาพหลักสูตรคงทำให้ภาควิชาและหลักสูตรต่าง ๆ ได้ทบทวนเรื่องนี้กันอย่างจริงจังเสียที  ประโยชน์อันแท้จริงของการประกันคุณภาพหลักสูตรจะได้เกิดแก่นักศึกษาดังเจตนารมณ์ และคงจะช่วยยกระดับการศึกษาไทยได้บ้าง

เรื่องนี้เห็นจะต้องมีภาคต่อเสียแล้ว เพราะยังมีเรื่องให้แชร์อีกมากมายทีเดียว

LUX

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 สิงหาคม 2558 02:52 แก้ไข: 22 สิงหาคม 2558 02:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชักกลัว กับการเพิ่มปริมาณหลักสูตร

แต่ไม่เพิ่มคุณภาพ บัณฑิตที่จบมาจะเป็นเช่นไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ