นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 774
ความเห็น: 0

ความเชื่อ

สองสามวันนี้เข้าไปที่ Office นั่งทำงานเบื่อ ๆ เลยเดินมายืนที่ระเบียงทางเดินแล้วตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น มีศาลเล็ก ๆ อยู่ระหว่างง่ามกิ่งไม้ และที่พื้นมีเก้าอี้วางขวดน้ำแดงตั้งอยู่ ดังรูป (รูปอาจไม่ชัดนะคะ เพราะถ่ายบนอาคารด้วยมือถือและฝีมือที่       อ่อนด้อย)
ความคิดที่ตามมาคือ ใครทำ ทำไมถึงทำ แล้วผลที่ตามมาจะเป็นอะไร มหาวิทยาลัยทราบหรือไม่ และยอมรับต่อการกระทำเช่นนี้หรือไม่
ลองถามเพื่อนร่วมงานในคณะ คำตอบของคำถามแรกฟังแล้วไม่อยากเชื่อ คำตอบของคำถามที่สองยังหาไม่ได้ แต่คำตอบของคำถามที่้สามนี่ไม่ต้องถามเลย จินตนาการเองได้เลยในฐานะที่เป็นคนไทย 100% คืออีกไม่นานซึ่งจะเปิดภาคเรียนแล้ว จะมีผ้าเจ็ดสีมาผูกที่โคนต้นไม้ และขวดน้ำแดงจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ (ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงต้องเป็นน้ำแดง ใช้น้ำดำไม่ได้หรือ ไม่เข้าใจเหมือนกันเพราะไม่เคยทำ และไม่เคยเชื่อด้วยค่ะ) โดยเฉพาะช่วงหลังสอบกลางภาค และสอบปลายภาค เพราะมาแก้บน 5555555 ตามประสาคนไทยที่ชอบพึ่งพาคนอื่น ชอบติดสินบนแม้แต่ไหว้พระยังติดสินบน นี่ไม่รู้จะเรียกว่าไหว้อะไร เพราะไม่รู้ว่าเป็นศาลอะไร
คำถามที่สี่ให้คำตอบกับคำถามของตัวเองว่าคงยังไม่รู้  เพราะต้นไม้ที่เป็นที่ตั้งของศาลนี้อยู่หลังอาคารบริหาร อยู่ตรงกลางของพื้นที่ว่างระหว่าง 4 อาคารของคณะ ซึ่งคนภายนอกคงไม่ค่อยได้เห็น 
ส่วนคำถามสุดท้าย คิดเอาเองจากที่เคยร่วมประชุมกับทางมหาวิทยาลัยว่าคงไม่ยอมรับ  แต่ด้วยความเชื่อแบบไทย ๆ ทำให้เป็นปัญหาที่ตามมาคือ ใครจะเป็นผู้ไปยกศาลนี้ลงจากต้นไม้เพราะฟังเขาพูดกันว่าต้องทำพิธีทั้งการตั้งและการรื้อ  แต่ ส่วนตัวแล้วไม่ออกความเห็นดีกว่าว่าจำเป็นหรือไม่
เรื่องนี้อาจไม่ใช่ความรู้ที่จะมาเล่าสู่ในวง share  แต่อยากแบ่งปันความห่วงใยต่อความเชื่อของคนบางคนที่อาจทำลายภาพลักษณ์ของการเป็นสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของภาคใต้  และสร้างความเชื่อที่ผิด ๆ ให้แก่นักศึกษาในอนาคต เห็นแล้วเศร้าเหมือนกันนะคะ
LUX
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2558 11:33 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2558 11:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 tiny apple, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ