นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 684
ความเห็น: 0

ส่งออกไทยติดลบต่อเนื่อง 6 เดือน

ใครที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจเป็นประจำคงทราบดีว่าการส่งออกของไทยในเดือนมิถุนายน 2558 ลดลงร้อยละ 7.87 ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 

บางคนอาจจะตั้งคำถามว่า การส่งออกมีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศมากน้อยเพียงใด  ถ้าท่านไปฟังบรรยายพิเศษของ ดร.สมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ในวันแห่งคุณค่าสงขลานครินทร์ปีนี้คงเข้าใจดีเลยว่า การส่งออกเป็นหนึ่งในสี่ปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและมีผลต่อ GDP ประมาณ 15%  

ส่วนอีกปัจจัยที่สำคัญเพราะส่งผลต่อ GDP ถึงประมาณ 50% คือ การบริโภคในประเทศซึ่งแน่นอนว่าถ้าพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ เช่น ผลผลิตข้าวน้อยเนื่องจากขาดแคลนน้ำในการทำนา ราคาพืชผลตกต่ำ เช่น ราคายางต่ำ คนไทยก็มีรายได้น้อย การบริโภคย่อมลดลง

อีกปัจจัยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือ การใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งดร.สมคิด กล่าวว่ามีผลต่อ GDP ประมาณ 15% แต่ที่น่าห่วงคือภาครัฐมีเงินในการใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด และใช้ได้ถูกทิศทางที่ทำให้เกิดการลงทุน เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจมากหรือไม่

ปัจจัยสุดท้ายที่สำคัญคือ การลงทุนของภาคเอกชนซึ่งส่งผลต่อ GDP ประมาณ 20% นั้ันก็ค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนว่าการลงทุนของต่างประเทศในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างต่ำด้วยสถานการณ์ทางการเมือง ปัจจัยด้านค่าแรง ความรู้ความสามารถของคนไทย ฯลฯ และดังที่ทราบกันว่ามีการย้ายฐานการลงทุนจากไทยไปยังเพื่อนบ้านเรามากขึ้น ด้วยค่าแรงงานที่ต่ำกว่า ศักยภาพของคนสูงกว่า ขยันกว่า

ดังนั้น เมื่อการส่งออกของไทยลดลงอย่างต่อเนื่องย่อมเป็นสัญญาณอันตรายทางเศรษฐกิจ มีการเตือนมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายว่าระวังการตกงาน มีการเตือนบัณฑิตใหม่ในเรื่องการหางานทำ และมีการเตือนถึงปัญหาทางสังคมที่จะตามมา เช่น การลักขโมย การปล้น จี้ ชิงทรัพย์ ฯลฯ มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายคงต้องตั้งใจและขยันทำงานอย่างมาก มิฉะนั้น อาจจะต้องเป็นหนึ่งในผู้ที่ตกงาน เราไม่ใช่อยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า "สวยเลือกได้" แล้วนะคะ นายจ้างต่างหากที่อยู่ในสถานการณ์  "สวยเลือกได้"อย่างแท้จริง  

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2558 10:13 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2558 10:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ