นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 868
ความเห็น: 1

ความใส่ใจในรายละเอียด

วันนี้ตอนเช้า หยิบเอกสารที่จะต้องเข้าประชุมช่วงเช้าและช่วงบ่ายที่ลงนัดไว้เรียบร้อยมาเพื่อจะเข้าประชุม ถึงได้รู้ว่าพลาดนัดการประชุมไปหนึ่งงานของตอนบ่ายวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน ทั้ง ๆ ที่รับปากกับฝ่ายเลขานุการไว้อย่างดีว่าสามารถเข้าร่วมได้ (ก็ต้องขอโทษงานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ด้วยนะคะ) 

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ใช่มาจากการลืม  เพราะรู้ดีว่าตัวเองเริ่มเข้าสู่วัยขี้ลืม จึงลงนัดหมายงานไว้ทั้ง Diary และใน Calendar ของโทรศัพท์มือถือ แต่ความผิดพลาดนั้นเกิดจากการขาดความใส่ใจในรายละเอียดมากกว่า คือลงนัดหมายผิดวันเป็นวันอังคารที่ 30 มิถุนายนช่วงบ่ายแทน  จำได้ว่าตอนลงนัดยังบ่นกับตัวเองว่าทำไมต้องนัดประชุม 3 งานพร้อมกันเลย แล้วฉันจะแบ่งภาคเข้าร่วมงานประชุมใดดี

"การขาดความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจทำให้เกิดความเสียหายทั้งแก่ตัวเองและผู้อื่นรวมทั้งองค์กรได้" ความจริงเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ตนเองตระหนักมาตลอด แต่ก็ยังผิดพลาดจนได้ แม้ว่าความผิดพลาดครั้งนี้จะไม่ถึงกับทำให้องค์กรเสียหาย แต่ส่วนตัวรู้สึกผิดทีเดียวเพราะแจ้งยืนยันการเข้าร่วมประชุมไว้แล้วและรู้สึกเสียดายโอกาสด้วย 

เอาความผิดพลาดเป็นบทเรียนที่จะใช้เตือนตัวเองไปตลอดเลยว่า "ต้องใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญ" เสมอ

LUX  

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2558 12:14 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2558 12:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอโทษค่ะที่มิได้โทรไปตาม เข้าใจว่าติดงานกะทันหัน ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ