นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 771
ความเห็น: 0

ความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของหมู่บ้านเก่า

นำรูปขึ้นไว้ใน share นานมาก แต่ลืมเขียนถึงความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของหมู่บ้านเก่าใน ม.อ. ซึ่งหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่ามีสัตว์นานาชนิดทั้งที่เราพิสมัยและไม่พิสมัยมาเยี่ยมเยียนที่บ้านพักเป็นประจำ  บางชนิดก็พักอาศัยอยู่กับเราออกลูกออกหลานเป็นครอบครัวใหญ่มีทุกขนาด น่าจะมากกว่า 4-5 generation แบบที่เรียกว่าครอบครัวขยายให้ปวดหัว เช่น ตุ๊กแก

ช่วงบ่ายวันหนึ่งขับรถออกจากหมู่บ้านเก่าเห็นเต่ายักษ์เดินอยู่บนถนน  แต่ด้วยความรีบจะไปทำธุระด่วนจึงโทรศัพท์เรียกลูกสาวที่อยู่ที่บ้านให้เดินออกมาอุ้มเต่ายักษ์ลงไปไว้บนหญ้าข้างทาง  เพื่อไม่ให้รถยนต์ที่ขับมาแล้วมองไม่เห็นเหยียบเอาตายได้แบบไม่เจตนา

ลูกสาวเห็นขนาดตัวเต่าแล้วตกใจ  ใหญ่ขนาดโคตรเต่า (ขออภัยถ้าไม่สุภาพ แต่ใหญ่จนไม่น่าเชื่อ) จึงวิ่งไปหยิบโทรศัพท์มาบันทึกภาพพร้อมกับเอามือตนเองเทียบขนาดเพื่อพิสูจน์ความใหญ่โตของตัวเต่าก่อนใช้ความกล้าสุดชีวิต (เพราะเต่าตัวนี้คงอายุยืนมาก ลูกสาวบอกว่าทำเสียงขู่ด้วย) อุ้มเต่าลงไปไว้บนหญ้าข้างถนนจนสำเร็จ เป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดในหลาย ๆ ตัวที่ลูกสาวเคยปฏิบัติหน้าที่อุ้มลงไปไว้ข้างถนน

กลับมาจากธุระ จึงได้ดูรูปเพื่อยืนยันขนาดของเต่าซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ชัดเจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่หมู่บ้านเก่า (มีหลายคนบอกว่าเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านให้คลาสสิกกว่านี้ได้มั้ย) ซึ่งหวังว่าม.อ.จะยังคงอนุรักษ์ไว้ได้ตลอดไปแม้ว่าอาคารใน ม.อ.จะเกิดขึ้นจนเหลือพื้นที่ว่างน้อยลงทุกทีด้วยความจำเป็นของการเกิดหน่วยงานใหม่ ๆ 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2558 14:12 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2558 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ