นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 855
ความเห็น: 0

ห้องน้ำแสดงนิสัย

ห้องน้ำแสดงนิสัย

เป็นที่ยอมรับกันอย่างมากสำหรับผู้มีโอกาสในการไปเยือนญี่ปุ่นถึงเรื่องความทันสมัย ความสะดวกสบาย และความสะอาดของห้องน้ำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขภัณฑ์ที่เราขับถ่ายกับระบบฉีดน้ำชำระล้างทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ทั้งเป่าลมรวมถึงการกดน้ำให้อย่างอัตโนมัติ   ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบกันทั่วสำหรับผู้มีโอกาสใช้บริการ

แต่สิ่งที่น่าประทับใจมาก คือ คนญี่ปุ่นจะมองปัญหา อุปสรรค ความยุ่งยากที่เกิดขึ้นในการใช้ห้องน้ำแล้วมาพัฒนาให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นอย่างน่าชื่นชม เช่น เมื่อสุภาพสตรีอุ้มเด็กเข้าไปในห้องน้ำแล้วจะเอาเด็กเล็ก ๆ ที่อุ้มเข้าไปไว้ตรงไหนจึงจะปลอดภัย   เพราะทั้งอุ้ม ทั้งทำธุระส่วนตัวไปด้วยก็ชุลมุนพอสมควรจนเสี่ยงที่เด็กเล็ก ๆ จะตกลงพื้นจนเด็กได้รับอันตรายได้   ดังนั้นในห้องน้ำสาธารณะของญี่ปุ่นจะมีบางห้องที่มีที่นั่งเด็กเล็กที่มีตัวล็อคเพื่อความปลอดภัยให้ไว้ ดังภาพนะคะ  ซึ่งห้องใดที่มีที่นั่งแบบนี้จะมีภาพหน้าห้องไว้ชัดเจน 

นอกจากนั้น เมื่อลองโผล่หน้าเข้าไปสำรวจห้องน้ำสำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ นอกจากจะมีสุขภัณฑ์ขับถ่ายที่ทันสมัย มีอ่างล้างมือ มีกระดาษทิชชู มีราวจับเหมือนห้องน้ำผู้พิการ ผู้สูงอายุทั่ว ๆ ไปแล้ว  ยังมีที่แขวนไม้เท้าไว้ให้ด้วยดูภาพประกอบนะคะ ไม่รู้ว่าถ่ายได้ชัดแค่ไหน  (เพราะถ่ายภาพเหล่านี้ในส้วม) แถมยังมีภาพแสดงไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าแต่ละสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่ในห้องน้ำนั้นมีไว้ใช้ทำอะไร  เสียดายอย่างเดียวคือส่วนใหญ่จะมีเพียงภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น  แต่อย่างน้อยภาพก็เป็นการสื่อสารที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้แม้จะไม่รู้หนังสือเลยก็ตาม

บางท่านอาจจะคิดว่าก็เพราะญี่ปุ่นรวยถึงสามารถจัดให้มีทุกสิ่งทุกอย่างแบบครบครันในห้องน้ำได้   แต่โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นเพราะความใส่ใจในรายละเอียด เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่มองข้ามและมุ่งเน้นการพัฒนางานของตนเมื่อพบปัญหา พบจุดอ่อนแล้วนำมาแก้ไขมากกว่า  ที่ทำให้เกิดสิ่งดี ๆ เหล่านี้ขึ้น จนเป็นที่ประทับใจแก่ผู้ใช้บริการหรือแม้แต่ผู้ที่พบเห็น

 

 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 พฤษภาคม 2558 17:18 แก้ไข: 31 พฤษภาคม 2558 17:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ