นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 872
ความเห็น: 0

Ecoful Town in Toyata City

Ecoful Town in Toyata City

มีโอกาสไปเยี่ยมชม Ecoful Town ในญี่ปุ่นแล้วอดไม่ได้ที่จะมาเล่าสู่วงแชร์เกี่ยวกับแนวคิดของ Toyota ที่จะดูแลสิ่งแวดล้อม  ภายใต้คติที่ว่า "The Standard of Tomorrow, Today" ที่จะส่งเสริมวิถีชีวิตแบบ low-carbon  ซึ่งมีแนวทางในการดำเนินงานหลายด้าน

แนวคิดของ Toyota City เรื่อง Ecoful Town นั้นมีตั้งแต่เรื่อง Forest  ถ้าจะกล่าวง่าย ๆ ก็คือเน้นพื้นที่สีเขียว  โดยกำหนด ให้มี Wooded Area 70% ของ Toyota City  

เรื่อง Life ที่มุ่งไปที่ Smart House เน้นบ้านที่ใช้วัสดุท้องถิ่นในการสร้างและ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการจัดการเพื่อวิถีชีวิตที่สะดวกสบายและดูแลรักษา       สิ่งแวดล้อม  โดยเน้นการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ทั้งในบ้านและรถยนต์ผ่านระบบที่เรียกว่า Home Energy Management System (HEMS) และจัดการเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับการใช้กระแสไฟฟ้าจากการผลิตด้วย Solar Cell กับการใช้ไฟฟ้าจากโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าให้เหมาะสม  โดยคำนวณจากปริมาณและช่วงเวลาในการใช้ร่วมกับสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยหรือเป็นอุปสรรคต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วย Solar Cell เพื่อให้เสียค่ากระแสไฟฟ้าน้อยที่สุดโดยใช้ Energy Data Management System (EDMS)

รวมถึง Food Production in the Urban Area เป็นการปลูกพืชที่ใช้เป็นอาหาร ภายใต้แนวคิด “Locally Produced, Locally Consumed House”

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ Industry/Technology ที่เน้นเทคโนโลยีสีเขียว เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่  การใช้ประโยชน์จากน้ำฝนให้มากที่สุดโดยทำให้น้ำฝนไหลลงแม่น้ำช้าลง เก็บสะสมน้ำฝนไว้ใต้ดินเพื่อใช้ประโยชน์ เช่น ใช้น้ำฝนในการรดต้นไม้ และทำให้พื้นเย็นลง รวมถึงปล่อยไปตามธารน้ำที่ผ่านไปตามสวนใน Toyota city เพื่อให้น้ำแก่ต้นไม้

และมี การผลิต Hydrogen เพื่อใช้กับรถยนต์โดยมีสถานีผลิตและเติม Hydrogen ให้กับรถยนต์

นอกจากนั้นยังมีเรื่อง Traffic ที่มีรถไฟฟ้าขนาดเล็กและรถจักรยานสำหรับใช้ในเมืองให้เช่า มี Intelligent Transport System (ITS) ที่ช่วยในการขับรถให้เกิดความปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพในการจราจร

ทั้งหมดเป็นแนวคิดที่น่าสนใจมากในการสร้างสมดุลแห่งเทคโนโลยีและ           สิ่งแวดล้อมตามแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน 

LUX

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 พฤษภาคม 2558 17:05 แก้ไข: 31 พฤษภาคม 2558 17:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ