นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1100
ความเห็น: 2

กฎ 1-95 ข้อง่าย ๆ ในการเปิดธุรกิจ

วันหยุดนั่งอ่านข่าวใน internet เห็นหัวเรื่องว่า “จาก 3 แสนเป็น 30 ล้านใน 7 ปี ใครว่าทำไม่ได้” ในเรื่องฮิตสังคมออนไลน์ซึ่งคุณเทียนย้อย สมาชิกพันทิปดอทคอม  post ไว้ตั้งแต่ 20 ตุลาคม 2557 เล่าเรื่องชีวิตการทำธุรกิจขายรองเท้า ขายเสื้อผ้าของตนเองไว้เป็นช่วง ๆ (Part) แบ่งเป็น 5 Part

จาก Part แรก ซึ่งเป็นก้าวที่ 1 สู่ความล้มเหลว ไปยัง จุดเปลี่ยนผัน Part2 เข้าสู่ Part 3 กบกระโดด แล้วต่อด้วย ช่วงไว้อาลัย Part 4 จนถึง Part 5 ที่เป็นบทสรุป ปลง ปล่อยวาง ไร้พลัง

การเขียนของท่านนี้ นอกจากจะเล่าทั้งความล้มเหลว ความผิดพลาด ความสำเร็จในการทำธุรกิจค้าขายของตัวเองแล้ว  ยังให้ “หลักข้อคิดที่ได้จนทำให้พบกับคำว่ากำไร”

นอกจากนั้นตอนท้ายยังสรุปเป็น "กฎ 1-95 ข้อง่าย ๆ ในการเปิดธุรกิจ"ไว้ ซึ่งเน้นมากในเรื่องการตลาด ถึงสมาชิกวงแชร์จะไม่ใช่นักธุรกิจแต่เป็นผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นหน่วยราชการที่ต้องยอมรับว่ามีการแข่งขันสูงมากในปัจจุบัน  ดังนั้นการใช้หลักคิดเชิงธุรกิจ ตลอดจนแนวทางการบริหารเชิงธุรกิจมาประยุกต์ใช้โดยไม่เน้นแสวงหากำไรสูงสุดก็มีประโยชน์อย่างยิ่งในการสร้างความสำเร็จและความก้าวหน้าอย่างยั่งยืนให้แก่องค์กรได้

ใครสนใจลองอ่านตาม link นี้นะคะ http://money.kapook.com/view102028.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 เมษายน 2558 14:46 แก้ไข: 19 เมษายน 2558 21:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 little aun, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วสนุกมากเลยครับ โดยเฉพาะการวงเล็บแนวข้อคิด

องค์กรราชการก็ต้องควรประยุกต์ใช้แนวคิดการตลาดแบบนี้เช่นเดียวกันครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ